Quảng Ninh: Thả 2 vạn cá giống bản địa xuống hồ Khe Mười

Thả cá
Người dân đang thả cá xuống hồ Khe Mười. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sáng 13/8, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân dịp Lễ Vu Lan năm 2022.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 188 hồ chứa nước thủy lợi với tổng dung tích thiết kế là 359 triệu m3 và có 460 đập dâng lớn, vừa và nhỏ. Các đập dâng, hồ chứa nước giữ vai trò quan trọng trong việc cấp nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, kiểm soát lũ lụt, nhất là đối với các địa phương miền núi. Ngoài các chức năng trên, đập và hồ chứa nước còn là các thủy vực có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản cao với các loài cá truyền thống, loài có giá trị kinh tế cao như: Mè, trôi, chép, rô phi, trắm cỏ, tầm, lăng, chiên...

Việc tận dụng hồ, đập để nuôi các loài thủy sản truyền thống sẽ tạo sản phẩm thủy sản tại chỗ, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương miền núi như huyện Ba Chẽ.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và các địa phương đặc biệt quan tâm. Riêng năm 2022, bằng nguồn ngân sách và xã hội hóa, toàn tỉnh đã thả trên 20 triệu con giống các loại ra vùng nước tự nhiên. Đối với huyện Ba Chẽ, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu - Nuôi trồng thủy sản 1 thả trên 2 vạn con cà ra giống xuống lưu vực sông Ba Chẽ.

Tại buổi lễ thả cá giống lần này, từ nguồn ngân sách được cấp, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười. Các con giống được thả bao gồm 5 loài cá bản địa là trắm đen, trắm trắng, mè hoa, mè trắng và cá chép. Các con giống đều có kích cỡ trưởng thành, có khả năng thích ứng tốt với môi trường và khả năng sinh trưởng, sinh sản tốt tại vùng nước hồ tự nhiên.

Hoàng Nga
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 15/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc