Quảng Ninh: Thả 2 vạn cá giống bản địa xuống hồ Khe Mười

Sáng 13/8, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân dịp Lễ Vu Lan năm 2022.

Thả cá
Người dân đang thả cá xuống hồ Khe Mười. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trên địa bàn tỉnh hiện có 188 hồ chứa nước thủy lợi với tổng dung tích thiết kế là 359 triệu m3 và có 460 đập dâng lớn, vừa và nhỏ. Các đập dâng, hồ chứa nước giữ vai trò quan trọng trong việc cấp nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, kiểm soát lũ lụt, nhất là đối với các địa phương miền núi. Ngoài các chức năng trên, đập và hồ chứa nước còn là các thủy vực có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản cao với các loài cá truyền thống, loài có giá trị kinh tế cao như: Mè, trôi, chép, rô phi, trắm cỏ, tầm, lăng, chiên...

Việc tận dụng hồ, đập để nuôi các loài thủy sản truyền thống sẽ tạo sản phẩm thủy sản tại chỗ, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương miền núi như huyện Ba Chẽ.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và các địa phương đặc biệt quan tâm. Riêng năm 2022, bằng nguồn ngân sách và xã hội hóa, toàn tỉnh đã thả trên 20 triệu con giống các loại ra vùng nước tự nhiên. Đối với huyện Ba Chẽ, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu - Nuôi trồng thủy sản 1 thả trên 2 vạn con cà ra giống xuống lưu vực sông Ba Chẽ.

Tại buổi lễ thả cá giống lần này, từ nguồn ngân sách được cấp, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức thả 2 vạn con cá giống bản địa về vùng nước hồ Khe Mười. Các con giống được thả bao gồm 5 loài cá bản địa là trắm đen, trắm trắng, mè hoa, mè trắng và cá chép. Các con giống đều có kích cỡ trưởng thành, có khả năng thích ứng tốt với môi trường và khả năng sinh trưởng, sinh sản tốt tại vùng nước hồ tự nhiên.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 15/09/2022
Hoàng Nga
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:32 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:32 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:32 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:32 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:32 23/04/2024