Quảng Trị: Nuôi tôm cần chiến lược dài hạn

Nuôi tôm không gây ô nhiễm môi trường, nuôi theo quy hoạch, chủ động sản xuất từng vụ, đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ cũng như kịp thời có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích người nuôi tôm… chính là chiến lược quan trọng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nuôi tôm tỉnh Quảng Trị trong những năm tới.

Quảng Trị: Nuôi tôm cần chiến lược dài hạn
Những hộ nuôi phấn khởi khi được mùa tôm. Nguồn Báo Quảng Trị

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2016 cho thấy dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra ở 22 xã, phường, thị trấn với tổng diện tích 344,72 ha. Từ đầu năm đến ngày 12/6/2017, có 127,93 ha diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh. Điều đáng nói là trong điều kiện tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khó lường như hiện nay, nếu không kịp thời có những giải pháp hữu hiệu thì dịch bệnh trên tôm có chiều hướng ngày càng gia tăng, khó kiểm soát.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, vấn đề chỉ đạo, kiểm soát chất lượng con giống là rất quan trọng, các đơn vị, chính quyền địa phương liên quan cần quyết liệt hơn trong công tác tăng cường kiểm tra chất lượng con giống, nguồn thức ăn, quản lý vấn đề xử lý nước thải và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng nuôi tôm trong xử lý nguồn nước thải, hạn chế ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Các hộ nuôi tôm cần tuân thủ nghiêm quy trình nuôi sạch, sử dụng thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học có chất lượng, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để nuôi tôm bền vững, ngành nông nghiệp đã có những định hướng phát triển cụ thể như duy trì đối tượng tôm sú ở vùng ven sông Hiền Lương và ven sông Cửa Việt, phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng bãi ngang ven biển, tạo vùng sản xuất nguyên liệu tập trung phục vụ cho thị trường tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Chuyển đổi các vùng nuôi chuyên tôm thường xuyên bị dịch bệnh sang nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến/xen ghép tôm - cua, tôm - rong câu, tôm - cua - cá nước lợ…hoặc nuôi chuyên cua, cá nước lợ tại một số xã của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong.

Khuyến khích và có chính sách hỗ trợ các cơ sở nuôi tôm, các công ty phát triển nuôi tôm theo hướng bền vững, hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Căn cứ quy hoạch tổng thể của ngành nông nghiệp đã được UBND tỉnh phê duyệt, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng quy hoạch đến năm 2020 là 930 ha, diện tích nuôi tôm sú là 584 ha. Từ quy hoạch, vấn đề chuyển đổi, mở rộng, tập trung diện tích đất nuôi tôm nước lợ cũng cần được quan tâm.

Đối với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2111/QĐ - UBND ngày 5/9/2016 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phát triển cơ sở hạ tầng vùng nuôi thủy sản tập trung tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020, trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho các vùng nuôi tôm, nhất là vấn đề thủy lợi. Các cấp, ngành liên quan cần tích cực vào cuộc để huy động các nguồn lực khác từ doanh nghiệp và nhân dân để xây dựng các vùng nuôi tôm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Muốn làm tốt vấn đề này, ngoài vai trò của nhà nước thì người dân cũng cần chung sức huy động các nguồn lực, liên kết với các hộ liền kề đầu tư lại hệ thống ao nuôi để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều tổ cộng đồng, tổ hợp tác và hợp tác xã thực hiện tốt công tác quản lý vùng nuôi và giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất.

Nói về hiệu quả của việc hình thành HTX nuôi tôm, ông Hoàng Đình Anh, Chủ tịch HĐQT HTX Đông Giang, thành phố Đông Hà cho biết: “Trước đây, những năm từ 2006 - 2008, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tự phát thả giống mua trôi nổi trên thị trường nên dịch bệnh tràn lan. Nhưng nay, nhờ tham gia vào HTX, nuôi tôm cộng đồng nên người nuôi đã nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng con giống cũng như tuân thủ kỹ thuật nuôi để hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, đưa lại năng suất cao”.

Cùng với đó, nhà nước có cơ chế khuyến khích phát triển nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhằm tăng năng suất, sản lượng gắn với bảo vệ môi trường. Liên quan đến vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ, ngành nông nghiệp cũng khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế đầu tư vào công tác nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất tôm giống chất lượng cao theo hướng tăng trưởng nhanh, sạch bệnh để cung ứng cho người nuôi tôm trong tỉnh. Đồng thời sẽ chú trọng xây dựng các mô hình trình diễn áp dụng công nghệ tiên tiến để nhân rộng cho các địa phương. Có rất nhiều việc cần phải kiện toàn trong nuôi tôm. Cùng với các giải pháp đồng bộ liên quan như chính sách hỗ trợ người nuôi, cách thức tổ chức sản xuất, quản lý sản xuất, việc xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm quanh con tôm cũng là vấn đề có ý nghĩa quan trọng. Về lâu dài cần tính đến việc hoàn thiện cơ chế, chính sách để gắn kết các nhà máy, cơ sở chế biến với vùng nguyên liệu tôm nuôi thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ người nuôi tôm ổn định thị trường tiêu thụ để người dân yên tâm sản xuất.

Báo Quảng Trị
Đăng ngày 12/07/2017
Thanh Trúc
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 04:55 14/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 04:55 14/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 04:55 14/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 04:55 14/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 04:55 14/12/2025
Some text some message..