Rong, tảo - kho báu từ lòng biển

Đại dương chứa đựng nhiều tiềm năng nghiên cứu và khai thác các nguồn lợi đa dạng, trong đó có các chất chống khuẩn, chống virus, chống oxy hóa, chống độc tố nấm mốc,…

hội thảo Sinh khối biển
Hội thảo “Sinh khối biển - Nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe con người và vật nuôi”

Một số khái niệm

Tảo là thực vật hạ đẳng, cơ thể chưa phân hóa thành thân, rễ, lá (những thành phần cấu tạo của thực vật bậc cao), chu kỳ sống thường diễn ra trong môi trường nước. Cơ thể tảo có chứa sắc tố quang hợp, nhờ đó nó có khả năng quang tự dưỡng, sử dụng năng lượng mặt trời chuyển hóa chất vô cơ thành đường dạng đơn giản. Tảo có cấu trúc rất đa dạng như đơn bào, tập đoàn hay đa bào và có các hình dạng khác nhau như dạng tế bào đơn lẻ, dạng hạt, dạng bản, dạng sợi hay ống, …

Tảo xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 3,5 tỷ năm. Sản sinh ra cacbon thông qua quá trình quang hợp, tảo đã góp phần cơ bản cho sự phát triển của sự sống trên trái đất. Hiện nay, tảo có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giảm khí thải nhà kính và là nguồn cung cấp chính khí oxy cho bầu khí quyển của trái đất.

Hiện đã xác định khoảng 25.000 loài tảo biển, chia theo các lớp tảo lục, tảo đỏ và tảo nâu. Tảo lục được xem như tổ tiên của các loài thực vật trên cạn, xuất hiện cách đây khoảng 3,5 tỷ năm. Các loài như cải biển (Ulva sp), tảo bẹ (Ulva intestinalis) hay tảo ngón tay (Codium)… là các loài tảo lục phổ biến. Tảo đỏ là nhóm rong biển xuất hiện khoảng 1.200 triệu năm trước, hiện được dùng để chiết tách carragreenan và thạch. Tảo nâu là nhóm rong biển xuất hiện gần đây nhất (khoảng 150-200 triệu năm trước), thường được dùng để chiết tách alginate, fucoidan, laminarin, …

Thành phần cấu tạo của tảo gồm 75% chất hữu cơ (lipid, protid, glucid, vitamin) và 25% là khoáng chất, các nguyên tố vi lượng như iốt, magiê, moliden, fluo, kali… Do đó, tảo có giá trị rất cao đối với sức khỏe và dinh dưỡng của con người.

Ngày 18/06/2013, trong cuộc hội thảo tại Tp HCM với tiêu đề “Sinh khối biển cho dinh dưỡng con người và sức khỏe vật nuôi”, TS. Hervé Demais, Cố vấn khoa học cho công ty thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y Olmix Asia Pacific (Pháp), đã nhấn mạnh: “Tảo là một nhóm sinh vật đa dạng về chủng loài, có nhiều thành phần hóa học, đây thực sự là một kho báu từ biển, một nguồn tài nguyên có nhiều lợi ích nhưng chưa được con người khám phá hết và sử dụng đúng mức”.

rong sun
Rong sụn

Lịch sử sử dụng tảo biển lâu đời

Thực tế, việc tiêu thụ sản phẩm từ rong biển (tảo đa bào ở biển) đã trải qua thời kì lịch sử rất lâu dài. Các dấu vết khảo cổ học cho thấy, người Nhật đã dùng rong biển từ hơn 10.000 năm trước. Trong nền văn hoá Trung Quốc cổ đại, rong biển được coi là đặc sản dùng trong các món ăn của triều đình và chỉ hoàng tộc hay khách của hoàng thân, quốc thích mới được thưởng thức. Dù rong biển được coi là món ăn đặc trưng của châu Á, nhưng trên thực tế các quốc gia có bờ biển trên thế giới như Scotland, Ireland, Newzealand, quần đảo nam Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển cũng đã sử dụng rong biển từ rất lâu.

Tảo cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Chúng là nguồn nguyên liệu tự nhiên cho công nghiệp thực phẩm (Cải biển Ulva lactuca, bột rong biển, chất tạo gel E400, E401 Alginate–Agar E406, E407,...), mỹ phẩm (chất tạo kết cấu và hoạt hóa), công nghiệp (Phycocolloids, hydrocolloids tạo độ sánh, gel hoặc chất ổn định), thức ăn gia súc, nông nghiệp ... Thông qua các tài liệu tham khảo trong lịch sử và trong thời gian sử dụng lâu dài, không có nguy cơ gây hại sức khỏe nào được đề cập đến (độc tố hay ecotoxic).

Hiện nay, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước tiêu thụ rong biển thực phẩm lớn nhất và nhu cầu của họ là cơ sở của một nghề NTTS với sản lượng hằng năm trên toàn thế giới khoảng 6 triệu tấn rong tươi, trị giá lên đến 5 tỉ USD. Các nước và lãnh thổ cung cấp tảo thực phẩm chính là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Các nước cung cấp chính rong biển cho công nghiệp là Đan Mạch, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha, Mỹ và Nhật.

Các hoạt tính sinh học tiềm tàng từ tảo

Theo TS. Henri Salmon, Giám đốc Viện nghiên cứu Nông nghiệp INRA (Pháp), tảo sống trong môi trường nước, nên chúng hấp thu và rất giàu dưỡng chất, bao gồm các thành phần dinh dưỡng (protein, chất béo, khoáng…) và các thành phần chứa hoạt tính sinh học tiềm năng (polysacharides, peptides và các chất chuyển hóa thứ cấp như polyphenols, steroids…).

Hoạt chất rất quan trọng chiết xuất được từ tảo chính là polysacharide, từ lâu đã được coi là chất chứa hoạt tính sinh học có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học, đặc biệt là ngành hóa sinh và y dược. Hoạt tính sinh dược học có triển vọng nhất của polysacharide chính là điều tiết miễn dịch và các hiệu quả chống ung thư.

Polysacharide đại diện cho một lớp cấu trúc đa dạng của các đại phân tử phân bố tương đối phổ biến trong tự nhiên. Không giống như protein và nucleic, chúng có cấu trúc lặp đi lặp lại, đó là các polyme của đơn vị monosacharide liên kết với nhau bằng liên kết glycosidic. Phần lớn các polysacharide tìm thấy trong các loại tảo như Galactans (agar- agar và carragreenan), Fucans và Ulvans là những polysacharide sulfat hóa.

Tảo có đặc điểm chung là trơn và dính. Thành phần chính khiến tảo biển trơn là “Fucoidan” – một loại polysaccharide do nhiều mắt xích liên quan đến một loại đường có tên “Fucose” sulfat hóa tạo thành. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng Fucoidan có trong tảo nâu chính là chìa khóa lý giải bí mật về sự khỏe mạnh và trường thọ mà từ lâu cộng đồng cư dân các vùng biển đảo khắp nơi trên thế giới đã được thụ hưởng khi sử dụng rong biển trong ẩm thực truyền thống và chăm sóc sức khỏe. Fucoidan gần đây được giới y học chú ý và trở thành hợp chất được xem là giá trị nhất của đại dương bởi các khả năng chống ung thư. 

Trang trại trồng rong sụn
Trang trại trồng rong sụn

TS. Henri Salmon cho rằng tảo biển mang lại tiềm năng rất lớn cho sức khỏe con người và vật nuôi nhờ sự độc đáo và đang dạng của các polysacharide. Đây hứa hẹn sẽ là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho con người, cung cấp các nguồn protein và khoáng thứ cấp. Bột tảo có thể dùng làm thức ăn trực tiếp cho một số loài thủy sản, hoặc là nguồn protein thay thế bột cá. Thậm chí, với khoáng chất và nguyên tố vi lượng phong phú, tảo có thể là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho đất, cho dinh dưỡng thực vật và sức khỏe cây trồng.

Tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Nghiên cứu phân loại và sinh học rong biển phục vụ nuôi trồng ở Việt Nam đã bắt đầu từ những năm đầu của thập kỷ 1960. Hiện nay, việc nghiên cứu phân loại sinh học và nuôi trồng rong biển đã được triển khai ở nhiều cơ quan trong cả nước, trong đó phải kể đến Trường Đại học Nha Trang, Phân viện Vật liệu Nha Trang, Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng, Viện Hải dương học Nha Trang, …

Rong biển có nhiều công dụng thực tế và là bài toán kinh tế giúp người dân miền biển thoát nghèo, nhờ chi phí đầu tư trồng rong tảo thấp, kỹ thuật đơn giản. Kể từ khi du nhập vào nước ta từ năm 1993, một loài rong biển là rong sụn đã tỏ ra thích hợp với khí hậu Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung. Hiện nay trồng rong sụn đã và đang phát triển mạnh ở các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên và ở nhiều địa phương khác. Tuy vậy, hiện nay sản lượng thu được chủ yếu chỉ dùng để XK dưới dạng rong khô. Trong khi đó chúng ta lại phải NK các chế phẩm như carrageenan để phục vụ cho các ngành công nghiệp trong nước.

Với khoảng 660 loài rong biển đã thống kê được, cùng với điều kiện thuận lợi về thiên nhiên, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nguồn lợi rong biển. Tuy nhiên, cho tới nay Việt Nam chỉ mới khai thác một phần rất nhỏ tiềm năng này. Nhiều loài rong biển có giá trị còn chưa được sử dụng, nhiều diện tích có thể trồng rong biển chưa được quy hoạch phát triển. Nghề trồng rong cũng chỉ mới tiến hành với rong câu, rong sụn,… ở trình độ rất thấp. Nghề khai thác rong biển chưa có vị trí trong các nghề khai thác hải sản của nước ta. Vì vậy, trước những giá trị về mọi mặt mà rong tảo biển có thể mang lại, đã đến lúc phải cải thiện, thúc đẩy ngành trồng rong tảo nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến tới đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng XK ra thị trường nước ngoài.

Vietfish.org
Đăng ngày 05/10/2013
Trần Duy
Khoa học

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:43 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 23:43 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 23:43 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 23:43 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 23:43 30/09/2023