Rủi ro khi nuôi thủy sản lồng bè trong mùa mưa

Nuôi thủy sản lồng bè ven biển trong mùa mưa lũ là “đánh cược” tài sản với rủi ro, nhưng nhiều hộ dân khu vực ven biển vẫn bất chấp khuyến cáo.

Rủi ro khi nuôi thủy sản lồng bè trong mùa mưa
Người nuôi thủy sản lồng bè cần thu hoạch sản phẩm và thu dọn lồng bè trước 30.10, để tránh rủi ro thiệt hại.

Năm 2018, mưa bão gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi thủy sản lồng bè trên địa bàn tỉnh. Chỉ riêng huyện Lý Sơn, đã có gần 30 lồng bè nuôi cá, tôm của người dân bị hư hỏng, cuốn trôi ra biển, thiệt hại trên 10 tỷ đồng. Chính vì vậy, trước mùa mưa bão năm nay, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức triển khai lịch thời vụ, cũng như hướng dẫn chủ 38 lồng bè trên địa bàn huyện chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân tập trung thu hoạch cá và đưa tất cả các lồng bè vào khu vực an toàn, trước ngày 30.10. Sau ngày này, nếu người dân vẫn xuống giống vụ mới, hoặc chưa hoàn thành việc thu hoạch cá mà xảy ra rủi ro, thiệt hại, thì sẽ không được Nhà nước hỗ trợ”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đỗ Thị Thu Đông cho biết.

Tuy nhiên, hiện vẫn có tình trạng người dân tiếp tục xuống giống thủy sản vụ mới. “Dù biết thả nuôi vụ mới tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì đây là thời điểm diễn ra mưa bão, song đây là lứa cá sẽ thu hoạch đúng dịp tết Nguyên đán, nếu may mắn, cá sẽ bán được giá, người nuôi sẽ lãi cao”, ông Bùi Văn Lý, xã An Hải (Lý Sơn) lý giải.

Ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), nhiều hộ dân vẫn tiếp tục thả nuôi thủy sản lồng bè, chủ yếu là khu vực gần cầu Thạnh Đức, dù đây là địa điểm không được UBND tỉnh quy hoạch vùng nuôi thủy sản trên biển.

Hiện khu vực này có hàng trăm lồng bè nuôi cá bớp, tôm hùm, cá mú và hàu. Mặc dù chính quyền địa phương và ngành chuyên môn đã tuyên truyền và cảnh báo những rủi ro, nhưng nhiều hộ dân vẫn tiếp tục thả nuôi, để có cá bán trong dịp Tết!

Những năm qua, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương luôn vận động người dân chấp hành lịch thời vụ, cũng như nuôi thủy sản ven biển trong vùng quy hoạch. Bởi việc nuôi cá lồng bè ngoài vùng quy hoạch không chỉ gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng tính mạng người dân, mà còn đe dọa an toàn các công trình, cũng như hoạt động ra vào, neo đậu tránh trú bão của tàu cá trong mùa mưa bão.

Trong khi đó, người nuôi thủy sản lồng bè ven biển thì lại phớt lờ các khuyến cáo cũng như quy định, chấp nhận “đánh cược” với rủi ro. “Chỉ cần trúng một vụ Tết là người nuôi cá lãi lớn. Vậy nên, rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay tôi đặt lồng ở chỗ khuất gió, ít bị ảnh hưởng của mưa lũ, nhằm tránh rủi ro, thiệt hại”, ông C.X.N, ở thôn Thạch Bi, xã Phổ Thạnh hy vọng.

Mới đây, Chi cục Thủy sản tỉnh đã có công văn đề nghị chính quyền các địa phương khẩn trương yêu cầu các chủ lồng bè ký cam kết không tổ chức nuôi, cũng như hoàn thành việc thu hoạch cá và thu dọn lồng bè trước mùa mưa bão. Đối với những lồng bè nuôi ngoài vùng quy hoạch, các hộ chịu hoàn toàn trách nhiệm khi xảy ra thiệt hại. Trường hợp xảy ra nguy hiểm, các địa phương tiến hành thực hiện biện pháp cưỡng chế, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 24/09/2019
Thanh Phong
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:43 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:43 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:43 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:43 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:43 26/09/2023