Sản lượng thủy sản nước ngọt ở Hà Tĩnh đạt trên 6.800 tấn/năm

Thời gian qua, nhằm tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích ao, đầm..., người dân ở nhiều địa phương Hà Tĩnh đã chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt, mang lại giá trị kinh tế cao.

cá rô phi
Nuôi cá rô phi, diêu hồng trong các lồng bè trên sông phát triển tốt tại Hà Tĩnh.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có trên 4.600 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, với sản lượng hàng năm đạt trên 6.860 tấn, giá trị sản suất ước đạt 274 tỷ đồng. Nuôi thủy sản nước ngọt đã tận dụng được tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích ao, hồ, đầm... ở các địa phương.

Đối tượng nuôi chủ yếu trên địa bàn tỉnh là các loài cá truyền thống như: cá mè, cá trôi, cá trắm, cá chép. Nuôi cá nước ngọt truyền thống mức đầu tư thấp, ít dịch bệnh, rủi ro thấp nên hầu hết người nuôi vẫn có lãi từ 30 - 50 triệu đồng/ha. Thị trường tiêu thụ các đối tượng cá truyền thống thường là các địa phương trong tỉnh.

giống cá nước ngọt
Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá nước ngọt quy mô lớn, cần tích cực lựa chọn nguồn giống chất lượng để cung ứng ra thị trường.

Nuôi các đối tượng thủy đặc sản và giống mới như: cá diêu hồng, cá lóc, cá leo, cá rô phi, cá trắm đen, cá chép giòn, tôm càng xanh, ếch, ốc bươu đen... cũng đang được người dân chú trọng phát triển. Các đối tượng này có hình thức nuôi đa dạng như: nuôi thâm canh lồng bè, nuôi bán thâm canh, thâm canh trong ao, nuôi trong bể tròn. Thị trường ngày càng được mở rộng đến các tỉnh thành trong cả nước như: Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa.... nhờ đó, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích nuôi được nâng cao.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở NN&PTNT), mặc dù nuôi trồng nước ngọt của tỉnh những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích, sản lượng, giá trị kinh tế đều tăng nhưng hình thức nuôi chủ yếu vẫn là quảng canh cải tiến và bán thâm canh, thâm canh vẫn ở quy mô nhỏ; cơ sở hạ tầng vùng sản xuất còn hạn chế; sản xuất chủ yếu vẫn mang tính tự phát, manh mún.

Để lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt phát triển bền vững, thời gian tới, các địa phương cần đánh giá cụ thể về tiềm năng, thế mạnh, thực trạng; cần có những chính sách hỗ trợ người nuôi đẩy mạnh đầu tư thâm canh trong sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao công nghệ; khuyến cáo đầy đủ về nội dung, thời gian, mùa vụ, dịch bệnh; khuyến khích, áp dụng rộng rãi tiêu chuẩn VietGAP công nghệ nuôi hiện đại theo hướng bền vững. Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá nước ngọt quy mô lớn trên địa bàn tỉnh cần tích cực lựa chọn nguồn giống chất lượng để đáp ứng đủ nhu cầu giống cá nước ngọt thả nuôi cho người dân.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 15/07/2022
Thái Oanh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 20:25 03/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 20:25 03/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 20:25 03/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 20:25 03/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 20:25 03/03/2026
Some text some message..