Sản phẩm từ làng: Gỡ khó cho nghêu thương phẩm Hải Hà

Phát huy thế mạnh bãi triều, nghêu Hải Hà (Quảng Ninh) từ lâu đã là sản phẩm địa phương được ưa thích. Hiện tại, Hải Hà đang tiến hành xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm này. Tuy nhiên, việc này không phải không gặp những khó khăn...

nghêu nuôi
Nghêu nuôi đang được huyện Hải Hà đưa vào danh mục OCOP của huyện.

Là loại động vật thân mềm, họ hai mảnh vỏ, nghêu thường sống, sinh trưởng tốt ở vùng ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát, sỏi. Được thiên nhiên ưu đãi, huyện Hải Hà có nhiều vùng biển với diện tích bãi triều rộng, với đặc trưng đất cát pha bùn, phù hợp để con nghêu sinh trưởng và phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi để nhiều xã trên địa bàn Hải Hà nuôi trồng, tạo ra các “vựa” nghêu của huyện.

Nghêu Hải Hà có thân hình tròn, màu trắng hoặc vàng nhạt. Thịt nghêu có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người ưa thích. Đã có giá trị kinh tế cao, nghêu lại dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Nghêu sinh trưởng theo mùa, đặc biệt là vào mùa mưa, chất hữu cơ từ các cửa sông đổ ra nhiều tạo nguồn thức ăn phong phú giúp nghêu mau lớn, phát triển nhanh.

Do vậy từ lâu ở đây đã có nghề truyền thống nuôi nghêu, đem lại thu nhập cao cho các hộ dân. Diện tích nuôi nghêu trên địa bàn huyện Hải Hà tăng nhanh theo thời gian. Tới nay toàn huyện đã có hơn 400ha diện tích nuôi nghêu.

Nghêu thương phẩm được nuôi quanh năm, tuy nhiên tập trung nhất vẫn là vào tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Thời gian nuôi dài hay ngắn cũng phụ thuộc nhiều vào cỡ của giống, mật độ thả và điều kiện bãi nuôi. Thông thường nghêu nuôi được thu hoạch sau 8 - 10 tháng. Hàng năm sản lượng nghêu thương phẩm trên địa bàn huyện Hải Hà đạt trung bình khoảng 18.000 tấn, giá trung bình từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, so với các loài thủy sản là động vật thân mềm hai mảnh vỏ thì nghêu là loài có giá trị kinh tế cao hơn cả.

Ông Chu Quốc Dân, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hà cho biết: Cuối năm 2014, huyện Hải Hà đã tiến hành đăng ký, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho nghêu thương phẩm. Đồng thời, huyện Hải Hà cũng đã quy hoạch vùng phát triển nuôi nghêu, theo mô hình kinh tế tập thể như: Tổ hợp tác, hợp tác xã... đồng thời thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm này.

Hiện sản phẩm nghêu thương phẩm đang được các hợp tác xã và nhiều hộ dân triển khai nuôi nhiều tại khu vực bãi triều của xã Phú Hải, Quảng Minh. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nghêu còn gặp nhiều khó khăn. Trước năm 2010, vào mùa thu hoạch, nghêu thường được thương lái thu mua với số lượng lớn xuất khẩu, có khi từ 2 - 3 tấn/ngày. Tuy nhiên, thời gian gần đây lượng thu mua giảm mạnh, khiến việc tiêu thụ sản phẩm này khá khó khăn.

Bên cạnh đó, huyện Hải Hà cũng đã tạo cơ chế, khuyến khích nhiều doanh nghiệp đầu tư chế biến sản phẩm này; tuy nhiên chưa đạt được nhiều kết quả khả quan. Từ đầu năm 2015 có nhiều doanh nghiệp ở Vân Đồn, Hà Nội... vào khảo sát nghiên cứu đầu tư dây chuyền chế biến nghêu hun khói, chế biến nghêu đóng gói thành phẩm, vỏ nghêu nghiền làm thức ăn gia súc... Thế nhưng do giá thành cũng như “đầu ra” cho sản phẩm hơi cao nên cho đến nay các dự án nghiên cứu đều chưa đạt kết quả.

Để nghề nuôi nghêu phát triển, phát huy được thế mạnh địa phương, thiết nghĩ Hải Hà rất cần có sự chung sức, sự vào cuộc tạo điều kiện thuận lợi, tạo cơ chế mới để gỡ khó về đầu ra cho sản phẩm này…

Báo Quảng Ninh, 17/01/2016
Đăng ngày 18/01/2016
Tạ Quân
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:34 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:34 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:34 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 16:34 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 16:34 23/02/2024