Sử dụng AI để kiểm soát tảo trong nuôi thủy sản

Một công nghệ mới nổi Plankton AI sẽ hỗ trợ người nuôi chủ động ngăn ngừa sự phát triển của tảo quá mức trong ao nuôi trồng thủy sản.

Tảo
Công nghệ mới sẽ hỗ trợ người nuôi chủ động ngăn ngừa sự phát triển của tảo quá mức trong ao nuôi

Đây là sản phẩm của Blue Lion Labs,  Plankton AI là một hệ thống có thể tự động xác định và đếm các loại vi sinh vật khác nhau trong nước. Phần mềm này tự động hóa quy trình nhận dạng thủ công hiện không chính xác, chậm và tốn kém.

Cách trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cung cấp hệ thống cảnh báo sớm về khả năng bùng phát tảo trong nuôi trồng thủy sản là phương pháp kết hợp hình ảnh hiển vi chi phí thấp với máy học để xác định vi mô sinh vật trong nước.

Sinh vậtPhiêu sinh vật trong nước. Ảnh: oceanoutfitters.bc.ca

Quá trình hình thành

Ý tưởng được thông qua khám phá các cơ hội thương mại của công nghệ AI phát hiện sinh vật phù du vào năm 2020, để cung cấp một hệ thống phát hiện vi sinh vật không xâm lấn mới nhằm giải quyết các vấn đề về chất lượng nước. Ban đầu, nhằm nhắm mục tiêu vào lĩnh vực nước uống, nhưng nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi trồng thủy sản và bắt đầu khám phá khả năng theo dõi sự nở hoa của tảo có hại (HAB) trong nuôi cá hồi. Năm 2020, Blue Lion Labs bắt đầu phát triển mạng lưới nuôi trồng thủy sản và hiểu biết về lĩnh vực này.

Vào năm 2021, họ bắt đầu hợp tác chiến lược với OTAQ để cung cấp một hệ thống theo dõi sự nở hoa của tảo có hại, được gọi là Hệ thống phân tích sinh vật phù du sống (LPAS), cho những người nuôi cá hồi trên khắp thế giới. OTAQ đang cung cấp một bộ dữ liệu toàn cầu lớn liên quan đến các vùng nuôi cá hồi để đào tạo và chịu trách nhiệm sản xuất, phân phối và bán sản phẩm LPAS. Blue Lion Labs chịu trách nhiệm quản lý bộ dữ liệu và truyền kiến thức sinh học để cung cấp công cụ AI của Plankton hoạt động trên phần cứng của OTAQ.

Người nuôi trồng thủy sản đang kêu gọi một giải pháp bền vững, tiết kiệm và hiệu quả hơn trong việc giải quyết HAB, và đó là nơi tạo điều kiện để sử dụng công nghệ này. Cụ thể, Blue Lion Labs và OTAQ mang đến cơ hội phòng ngừa, duy nhất cho người nuôi cá hồi đưa ra quyết định chủ động để bảo vệ đàn cá của họ, giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện kết quả kinh tế và tính bền vững.

TảoCác loài tảo trong thủy vực

Sản phẩm

Sản phẩm của Blue Lion Labs có tên là Plankton AI – một hệ thống có thể tự động xác định và đếm các loại vi sinh vật khác nhau trong nước. Phần mềm này tự động hóa quy trình nhận dạng thủ công hiện không chính xác, chậm và tốn kém.

Thị trường mục tiêu của Plankton AI hiện là các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản, ngoài ra có tầm nhìn mở rộng sang các thị trường khác – bao gồm các cơ sở xử lý nước uống và nhà máy xử lý nước thải. AI cung cấp dữ liệu nhanh hơn, chính xác hơn và tiết kiệm chi phí hơn, cho phép đưa ra quyết định tốt hơn, giảm tổn thất và cải thiện tính bền vững.

Hoạt động

Thiết bị bao gồm có một thành phần phần cứng và một thành phần phần mềm. Những người nuôi cá hồi lấy mẫu nước và đặt nó lên một phiến kính dưới kính hiển vi tại bàn làm việc. Sau đó, điều chỉnh tiêu điểm, chụp ảnh và chạy những bức ảnh đó thông qua phần mềm LPAS có chứa công cụ Plankton AI.

Điểm mạnh của giải pháp này là ở sự đơn giản của nó. Người dùng chỉ cần một kính hiển vi thông thường, chi phí thấp để chụp ảnh, được xử lý bởi phần mềm AI để có kết quả ngay lập tức và chính xác. Sản phẩm Plankton AI có chi phí thấp và độ tin cậy cao. Nó cung cấp kết quả gần như theo thời gian thực chỉ trong vài phút, thay vì hàng giờ và ngày như các sản phẩm khác.

Ngoài một sản phẩm đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí, nhóm đã xây dựng một mạng lưới các chuyên gia để giúp liên tục nâng cao kiến thức của mình về các vấn đề chính. Blue Lion Labs nằm trong giao điểm của sinh học và máy học.

Định hướng

Blue Lion Labs gần đây đã giành được giải thưởng The Next Big Thing tại OceanFest và đang tìm kiếm các nhà đầu tư có tác động kép và liên kết doanh thu, rất muốn được giới thiệu với nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản và các chuyên gia về tảo nở hoa có hại, đồng thời tìm kiếm một nhà quản lý dự án sinh học để tham gia vào nhóm phát triển.

Đăng ngày 23/08/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:14 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:14 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:14 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:14 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:14 02/03/2024