Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
Rong bún được xem là một đối tượng tiềm năng bởi giá thành của chúng khá rẻ

Cá nâu (Scatophagus argus) là loài cá ăn tạp thiên về thực vật, thành phần thức ăn trong dạ dày của cá gồm mùn bả hữu cơ, động vật nguyên sinh, rong, tảo,...cá có chất thịt thơm ngon giá trị kinh tế cao. 

Hiện nay trên thị trường còn được sử dụng nuôi làm cảnh. Trong thời gian qua nhu cầu cá nâu giống bị khan hiếm do nguồn giống dựa vào đánh bắt tự nhiên hoặc chỉ sản xuất giống ở quy mô nhỏ và một phần là do chi phí thức ăn thủy sản tăng cao.

Trong nuôi trồng thủy sản hiện nay chi phí thức ăn là một nổi lo toan của các hộ nuôi trồng thủy sản bởi chi phí này chiếm tỷ lệ rất cao, hơn 50% tổng chi phí nuôi các đối tượng thủy sản. 

Nhất là protein vì đây là thành phần quan trọng và khá đắt đỏ. Bột cá là một nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất cần thiết cho tôm cá nhưng hiện nay loại bột này càng ngày giá càng cao mà chất lượng thì không được ổn định. Nhiều nhà sản xuất thức ăn đang tìm kiếm những giải pháp để thay thế trong đó có đạm thực vật từ rong bún. 

Rong bún (Enteromorpha intestinalis) được xem là một đối tượng tiềm năng bởi giá thành của chúng khá rẻ là nguyên liệu có sẳn ở nhiều địa phương. Mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng cao, giàu axit amin, vitamin và một vài khoáng chất cần thiết cho cá tôm giống. Dễ sử dụng có thể dùng ở nhiều dạng tươi hay khô hoặc cũng có thể cho ăn hoàn toàn hay một phần trong khẩu phần ăn của tôm cá giống. Từ đó, giảm chi phí sản xuất tăng lợi nhuận cho nhà sản xuất thức ăn và con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Cá nâuCá nâu là loài cá ăn tạp thiên về thực vật

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cần Thơ đã tiến hành đánh giá mức độ thay thế đạm từ rong bún với đạm bột cá. Cụ thể cá nâu ăn thức ăn có mức đạm bột cá được thay thế bằng đạm bột rong bún với mức tăng dần là 10%, 20%, 30%, 40% và 50%. Rong bún được thu hoạch rửa sạch, phơi khô, nghiền thành bột sau đó trộn chung với cám gạo, bột đậu nàng, bột cá, mì lát,...cá được cho ăn ngày 2 lần vào 7:00’ và 17:00’ sau 1,5 giờ cho ăn, thức ăn thừa sẽ được thu lại để tính được lượng thức ăn mà cá đã tiêu thụ. Cá nâu được theo dõi tăng trưởng và tỷ lệ sống trong 2 tháng. 

Kết quả thu được tỷ lệ sống của cá nâu không bị ảnh hưởng bởi việc thay thế 50% đạm bột cá bằng đạm rong bún trong khẩu phần ăn cho cá nâu giống. Tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá nâu khi hàm lượng protein rong bún thay thế protein bột cá lên đến 40% trong khẩu phần ăn (tương ứng 28% rong bún trong thức ăn), không có sự khác biệt thống kê so với thức ăn đối chứng. Thành phần sinh hóa của thịt cá nâu gồm hàm lượng nước, protein, cancium và phospho không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng đạm rong bún thay thể đạm bột cá trong thức ăn. Hàm lượng lipid của cá nâu có xu hướng giảm theo sự tăng hàm lượng đạm rong bún trong thức ăn. Kết quả này cho thấy đạm bột rong bún có thể thay thế đến 40% đạm bột cá trong chếbiến thức ăn để ương cá nâu giống.

Như vậy, hướng đi sử dụng đạm rong bún đã mở ra nhiều lựa chọn thay thế cho đạm bột cá đem lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất thức ăn thủy sản. Làm cho giá thành thức ăn cá tôm được giảm xuống phần nào giúp người nuôi trồng thủy sản có được thu nhập ổn định và bền vững hơn. Mở ra nhiều sự lựa chọn, cũng như sử dụng một số đạm thực vật mới trong thời gian tới.

Đăng ngày 05/03/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Nguyên liệu

Thức ăn tự chế cho cá cảnh: Đơn giản và hiệu quả

Việc nuôi cá cảnh không chỉ là sở thích mà còn là một cách thư giãn, giúp kết nối con người với thiên nhiên. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để nuôi cá cảnh khỏe mạnh chính là chế độ dinh dưỡng.

Cá cảnh
• 10:23 20/01/2025

Da cá hồi: Từ phế phẩm trở thành món ăn được ưa chuộng

Trong những năm gần đây, da cá hồi đã trở thành một nguyên liệu được ưa chuộng trong ẩm thực, không chỉ nhờ vào hương vị đặc biệt mà còn bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Từ một phần thường bị bỏ đi trong chế biến cá, da cá hồi đã được khám phá và tận dụng một cách sáng tạo, biến thành món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Da cá hồi
• 10:25 24/12/2024

Phụ phẩm từ mực và bạch tuộc được tận dụng như thế nào?

Ngành chế biến thủy sản, đặc biệt là mực và bạch tuộc, đang ngày càng phát triển với sự gia tăng của nhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, một lượng lớn phụ phẩm như đầu, xúc tu, nội tạng, da, và nước thải từ quá trình chế biến lại bị bỏ phí hoặc chưa được sử dụng hiệu quả. Việc tận dụng các phụ phẩm này không chỉ giúp giảm thiểu lãng phí mà còn mang lại giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.

Mực
• 10:34 19/12/2024

Chuyển đổi sang các nguồn thức ăn bền vững

Ngừng phụ thuộc vào các thành phần có nguồn gốc từ biển là ưu tiên của ngành nuôi trồng thủy sản trong nhiều thập kỷ. Protein thực vật hiện là thành phần được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất thức ăn thủy sản trên toàn cầu.

Đậu nành
• 10:09 06/12/2024

Giải pháp nâng cao hiệu quả các mô hình nuôi tôm

Ngày 14/2/2025, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II công bố báo cáo đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả các mô hình nuôi tôm nước lợ nhằm tăng tính cạnh tranh, đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi.

Ao tôm
• 21:40 07/03/2025

Xu hướng tiêu dùng tôm sạch tại thị trường Châu Âu

Trong những năm gần đây, thị trường châu Âu chuyển mình mạnh mẽ, ưa chuộng thực phẩm sạch và bền vững, đặc biệt là tôm sạch – an toàn, thân thiện với môi trường. Đối với Việt Nam, đây là thị trường xuất khẩu tôm chủ lực, bứt phá ấn tượng từ đầu năm 2025. Bài viết này sẽ làm rõ xu hướng tiêu dùng tôm sạch tại châu Âu và những cơ hội mở ra cho ngành thủy sản Việt.

Tôm sạch
• 21:40 07/03/2025

EHP phá hủy hệ tiêu hóa của tôm

EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một loại vi bào tử trùng thuộc nhóm Microsporidia, gây bệnh phổ biến trên tôm nuôi, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Bệnh EHP không gây chết hàng loạt như hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay bệnh đốm trắng, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tăng trưởng và năng suất của tôm. Do không có thuốc đặc trị, EHP đang trở thành mối đe dọa lớn đối với ngành nuôi tôm trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 21:40 07/03/2025

Phân tích thị trường và thời điểm bán tôm để đạt giá cao nhất 2025

Trong bối cảnh giá tôm biến động mạnh suốt thời gian qua, việc chọn đúng thời điểm bán để đạt giá cao nhất là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi và các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 21:40 07/03/2025

Cà Mau: Giữ vững vị thế dẫn đầu trong sản xuất và xuất khẩu tôm

Cà Mau, tỉnh cực Nam của Việt Nam, từ lâu đã nổi tiếng là "thủ phủ tôm" của cả nước. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, diện tích nuôi trồng rộng lớn và sự đầu tư mạnh mẽ vào khoa học - công nghệ, Cà Mau không chỉ duy trì mà còn củng cố vị thế dẫn đầu trong ngành sản xuất và xuất khẩu tôm.

Tôm thẻ
• 21:40 07/03/2025
Some text some message..