Sử dụng thảo dược cho ao nuôi thủy sản

Trong tình trạng lạm dụng hóa chất, các loại kháng sinh, việc sử dụng thảo dược, các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên để điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh thủy sản nhằm hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững của Việt Nam.

Thảo dược
Sử dụng thảo dược để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: filmdaily.co

Diệp hạ châu  

Diệp hạ châu hay còn được gọi là cây chó đẻ. Diệp hạ châu thuộc họ Thầu dầu, có 3 loài cây gần giống nhau là diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. & Thonn), diệp hạ châu ngọt (Phyllanthus urinaria) và một loài nữa là Phyllanthus sp.. Nhưng diệp hạ châu đắng là loài có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trọng có ích trong việc điều trị bệnh. 

Diệp hạ châuDiệp hạ châu đắng là loài có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trọng có ích trong việc điều trị bệnh. Ảnh: blogspot

Theo các nghiên cứu từ những chuyên gia, trong diệp hạ châu có chứa rất nhiều hợp chất có hoạt tính giúp kháng viêm, chống ung thư, bảo vệ gan chẳng hạn như Flavonoid (isovitexin, phyllanthus iin, rutin, quercetin...). Các phức chất phenol (phyllanthin, amariin, repandusinic axít và phyllanthin D). Các nirtetralin, phyltetralin, niranthin, các axít hữu cơ (ascorbic geraniinic, axit amariinic,…). Ngoài ra, trong diệp hạ châu đắng cũng chứa sterol như amarosterol-A, amarosterol-B... hay các axít béo bay hơi (linalool, phyltol...).  

Khi sử dụng trong nuôi tôm có thể trộn loài cây này với thức ăn để phòng bệnh teo gan, đốm trắng và tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Bằng cách lấy diệp hạ châu mang về đun nước cô đặc và dùng nước cô đặc này trộn vào thức ăn cho tôm. Diệp hạ châu có vị đắng nên bước đầu nên trộn với liều lượng ít (khoảng 5g/kg thức ăn) để tôm quen dần, sau đó tăng lên 8g/kg thức ăn và cho ăn hàng ngày.  

Lá ổi 

Được biết đến là dược liệu được sử dụng từ lâu đời trong điều trị bệnh tiêu chảy. Theo phát hiện từ nhiều nghiên cứu, trong thành phần dinh dưỡng của ổi chứa nhiều các loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin C, axit béo, omega 3, omega 6 và nhiều chất xơ, có tiềm năng sẽ trở thành đối tượng tích cực trong việc cải thiện miễn dịch trong tương lai cho cả ngành nuôi trồng thủy sản. Các nhà khoa học đã triển khai nhiều thí nghiệm về chiết xuất dịch của lá ổi và áp dụng chúng vào việc nuôi dưỡng, phòng bệnh trên tôm thẻ chân trắng. 

Lá ổiLá ổi có tiềm năng trong việc cải thiện miễn dịch trong tương lai cho cả ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh: plantarium.ru

Đã có rất nhiều nghiên cứu về loài cây này trên một vài động vật thủy sản như cá tra, cá lóc, cá trê, cá rô phi và tôm sú đã được chứng minh là cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng, miễn dịch cũng như chống viêm hiệu quả.  

Các chuyên gia thực hiện thí nghiệm bằng cách bổ sung chiết xuất từ lá ổi vào thức ăn cho tôm nuôi với liều lượng 5g/kg thức ăn, sau 56 ngày quan sát thấy tốc độ tăng trưởng và trọng lượng tôm gia tăng đáng kể. Đối với tôm bị nhiễm bệnh, việc được bổ sung lá ổi vào khẩu phần ăn giúp gia tăng khả năng miễn dịch và khả năng sống sót của tôm lên đến 72,73%, tăng gần 20% so với tôm có khẩu phần ăn bình thường. Việc sử dụng chiết xuất từ lá ổi vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng sẽ kích thích tăng trưởng, tăng cường sức đề kháng và tỉ lệ sống sót cho tôm nuôi, phòng khi mầm bệnh xuất hiện. 

Gừng 

Gừng là một loài thảo dược quen thuộc với bà con nông dân, chúng thường xuyên được dùng để hỗ trọ tiêu hóa, phòng bệnh,.. Được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, chống ôxy hóa, thúc đẩy tăng trưởng và kích thích miễn dịch cho vật nuôi nên gừng có hiệu quả trong việc sử dụng để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra trong nuôi trồng thủy sản.  

GừngGừng được sử dụng để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: littlebeescents.com

Các hợp chất phenolic (chủ yếu là gingerols, shogaols và paradols) trong gừng giúp làm giảm kích thích đường tiêu hóa (GI) do WFS (hội chứng phân trắng - đề cập đến sự hiện diện của các sợi phân trắng trong ao nuôi tôm) gây ra, kích thích sản xuất mật, ức chế co bóp dạ dày khi thức ăn và chất lỏng di chuyển qua đường ruột ở tôm. 

Đồng thời, gừng cũng có tác động đến các enzyme tiêu hóa của tôm và làm tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Điều này cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát tác động của WFS trong hệ thống tiêu hóa tôm. Bà con chỉ cần sử dụng 20g gừng nghiền nát kết hợp với 50 ml chất kết dính thức ăn, sau đó trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 30 phút ở nơi ít ánh sáng trước khi cho ăn. 

Đăng ngày 03/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 02:12 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 02:12 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 02:12 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 02:12 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 02:12 26/09/2023