Sử dụng thảo dược cho ao nuôi thủy sản

Trong tình trạng lạm dụng hóa chất, các loại kháng sinh, việc sử dụng thảo dược, các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên để điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh thủy sản nhằm hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững của Việt Nam.

Thảo dược
Sử dụng thảo dược để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: filmdaily.co

Diệp hạ châu  

Diệp hạ châu hay còn được gọi là cây chó đẻ. Diệp hạ châu thuộc họ Thầu dầu, có 3 loài cây gần giống nhau là diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. & Thonn), diệp hạ châu ngọt (Phyllanthus urinaria) và một loài nữa là Phyllanthus sp.. Nhưng diệp hạ châu đắng là loài có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trọng có ích trong việc điều trị bệnh. 

Diệp hạ châuDiệp hạ châu đắng là loài có dược tính mạnh nhất và chứa nhiều hoạt chất quan trọng có ích trong việc điều trị bệnh. Ảnh: blogspot

Theo các nghiên cứu từ những chuyên gia, trong diệp hạ châu có chứa rất nhiều hợp chất có hoạt tính giúp kháng viêm, chống ung thư, bảo vệ gan chẳng hạn như Flavonoid (isovitexin, phyllanthus iin, rutin, quercetin...). Các phức chất phenol (phyllanthin, amariin, repandusinic axít và phyllanthin D). Các nirtetralin, phyltetralin, niranthin, các axít hữu cơ (ascorbic geraniinic, axit amariinic,…). Ngoài ra, trong diệp hạ châu đắng cũng chứa sterol như amarosterol-A, amarosterol-B... hay các axít béo bay hơi (linalool, phyltol...).  

Khi sử dụng trong nuôi tôm có thể trộn loài cây này với thức ăn để phòng bệnh teo gan, đốm trắng và tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Bằng cách lấy diệp hạ châu mang về đun nước cô đặc và dùng nước cô đặc này trộn vào thức ăn cho tôm. Diệp hạ châu có vị đắng nên bước đầu nên trộn với liều lượng ít (khoảng 5g/kg thức ăn) để tôm quen dần, sau đó tăng lên 8g/kg thức ăn và cho ăn hàng ngày.  

Lá ổi 

Được biết đến là dược liệu được sử dụng từ lâu đời trong điều trị bệnh tiêu chảy. Theo phát hiện từ nhiều nghiên cứu, trong thành phần dinh dưỡng của ổi chứa nhiều các loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin C, axit béo, omega 3, omega 6 và nhiều chất xơ, có tiềm năng sẽ trở thành đối tượng tích cực trong việc cải thiện miễn dịch trong tương lai cho cả ngành nuôi trồng thủy sản. Các nhà khoa học đã triển khai nhiều thí nghiệm về chiết xuất dịch của lá ổi và áp dụng chúng vào việc nuôi dưỡng, phòng bệnh trên tôm thẻ chân trắng. 

Lá ổiLá ổi có tiềm năng trong việc cải thiện miễn dịch trong tương lai cho cả ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh: plantarium.ru

Đã có rất nhiều nghiên cứu về loài cây này trên một vài động vật thủy sản như cá tra, cá lóc, cá trê, cá rô phi và tôm sú đã được chứng minh là cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng, miễn dịch cũng như chống viêm hiệu quả.  

Các chuyên gia thực hiện thí nghiệm bằng cách bổ sung chiết xuất từ lá ổi vào thức ăn cho tôm nuôi với liều lượng 5g/kg thức ăn, sau 56 ngày quan sát thấy tốc độ tăng trưởng và trọng lượng tôm gia tăng đáng kể. Đối với tôm bị nhiễm bệnh, việc được bổ sung lá ổi vào khẩu phần ăn giúp gia tăng khả năng miễn dịch và khả năng sống sót của tôm lên đến 72,73%, tăng gần 20% so với tôm có khẩu phần ăn bình thường. Việc sử dụng chiết xuất từ lá ổi vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng sẽ kích thích tăng trưởng, tăng cường sức đề kháng và tỉ lệ sống sót cho tôm nuôi, phòng khi mầm bệnh xuất hiện. 

Gừng 

Gừng là một loài thảo dược quen thuộc với bà con nông dân, chúng thường xuyên được dùng để hỗ trọ tiêu hóa, phòng bệnh,.. Được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, chống ôxy hóa, thúc đẩy tăng trưởng và kích thích miễn dịch cho vật nuôi nên gừng có hiệu quả trong việc sử dụng để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra trong nuôi trồng thủy sản.  

GừngGừng được sử dụng để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: littlebeescents.com

Các hợp chất phenolic (chủ yếu là gingerols, shogaols và paradols) trong gừng giúp làm giảm kích thích đường tiêu hóa (GI) do WFS (hội chứng phân trắng - đề cập đến sự hiện diện của các sợi phân trắng trong ao nuôi tôm) gây ra, kích thích sản xuất mật, ức chế co bóp dạ dày khi thức ăn và chất lỏng di chuyển qua đường ruột ở tôm. 

Đồng thời, gừng cũng có tác động đến các enzyme tiêu hóa của tôm và làm tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Điều này cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát tác động của WFS trong hệ thống tiêu hóa tôm. Bà con chỉ cần sử dụng 20g gừng nghiền nát kết hợp với 50 ml chất kết dính thức ăn, sau đó trộn với 1 kg thức ăn. Để khô trong 30 phút ở nơi ít ánh sáng trước khi cho ăn. 

Đăng ngày 03/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nguyên liệu

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 09:57 15/04/2024

Nên dùng thảo dược nào cho tôm thẻ?

Tập trung tìm kiếm các giải pháp thay thế từ tự nhiên, đó chính là thảo dược!

Thảo dược
• 08:00 10/04/2024

Chất kích thích hệ miễn dịch ở tôm

Nhắc đến tôm, có lẽ bạn chưa biết chúng là một loài động vật không có cơ quan miễn dịch. Vì vậy, việc sử dụng chất kích thích miễn dịch là biện pháp hiệu quả giúp tăng cường đề kháng cho tôm, công cụ quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tôm nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:44 29/03/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 05:33 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 05:33 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 05:33 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 05:33 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 05:33 21/04/2024