Sử dụng thức ăn cho tôm sao cho hiệu quả nhất?

Chi phí thức ăn trong nuôi tôm thường chiếm 50% tổng chi phí đầu tư và việc quản lý thức ăn vẫn cần phải được cải tiến.

Cho tôm ăn
Vviệc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn là rất quan trọng để giảm chi phí, giúp tiết kiệm,... Ảnh: Tép Bạc

Nếu không có sự chú ý tính toán hợp lý xảy ra chất thải hữu cơ, thức ăn thừa tích tụ sẽ gây ra hơn 60% các vấn đề trong ao nuôi tôm. Thế nên, việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn là rất quan trọng để giảm chi phí, giúp tiết kiệm và cải thiện lợi ích kinh tế cho bà con.

Đáp ứng đầy đủ yếu tố môi trường

Yếu tố quan trọng nhất trong kiểm soát môi trường nước nuôi là giữ cho hàm lượng ôxy hòa tan trong nước đáp ứng được nhu cầu của tôm. Nhu cầu ôxy đối với tôm cần cao hơn 4 mg/l. Bên cạnh đó, nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố môi trường góp phần tác động nhiều đến đời sống của tôm, yếu tố này gằn liền với hoạt động sinh lý, sinh thái và nhu cầu dinh dưỡng của tôm.

Nhiệt độ thích hợp cho tôm nằm trong khoảng từ 28 - 30 độ C; khi nhiệt độ giảm 20 độ C, người nuôi nên tiến hành giảm 30 - 50% lượng thức ăn hàng ngày. Và còn rất nhiều nguyên nhân khác của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tôm.

Ao tômNgười nuôi phải quản lý môi trường nước thật tốt vì có rất nhiều nguyên nhân khác của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tôm. Ảnh: Tép Bạc

Do đó, người nuôi phải quản lý môi trường nước thật tốt, diệt khuẩn định kỳ. Ngoài ra, cần bổ sung vi sinh định kỳ để xử lý đáy ao, phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm... giúp môi trường luôn ổn định và phù hợp cho vật nuôi.

Quản lý thức ăn

Thức ăn thừa tích tụ ở đáy ao là nguyên nhân gây bùng phát khí độc, đặc biệt khi mà hàm lượng oxy giảm hoặc khi tảo phát triển quá mức, đồng thời tạo điều kiện cho các vi khuẩn độc hại phát triển gây bệnh cho tôm. Nếu muốn giảm thức ăn dư thừa thì phải kiểm soát được lượng thức ăn trong ngày của tôm nuôi, nên cho tôm ăn ít hơn nhu cầu thức ăn trong ngày.

Để thức ăn có chất lượng giúp tôm tiêu hóa tốt và đạt hiệu quả cao, thức ăn cho tôm cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau: Đồng đều về kích thước, hình dạng và màu sắc; ít bụi, bề ngoài mịn; có mùi thơm; không rã trong nước sau 2 giờ, không chứa tạp chất, nấm mốc, ẩm ướt…và phải thu hút tôm bắt mồi.

Khi cho ăn, không nên cho quá muộn vì càng về chiều hay tối thì lượng ôxy càng giảm dẫn đến tình trạng thiếu hụt ôxy khiến tôm khó tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, người nuôi cần chọn thời điểm cho ăn thích hợp, lúc hàm lượng ôxy hòa tan cao; bên cạnh đó, cũng cần định kỳ xi phông ao để gom bỏ chất thải của tôm, thức ăn dư thừa nơi đáy ao nhằm ổn định nước ao. Nên sử dụng thiết bị sục khí trong khu vực cho ăn.

Thêm vào đó, có thể chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều lần ăn trong ngày (6 – 7 lần/ngày), nếu có điều kiện nên lắp đặt hệ thống cho ăn tự động. Người nuôi cần thường xuyên quan sát, kiểm tra chất thải xi phông ra để xem có thức ăn dư thừa hay không để điều chỉnh lượng thức ăn cho thích hợp.  

Thức ăn tômKhi lựa chọn thức cần dựa vào các tiêu chí như kích thước, màu sắc, hình dạng,... Ảnh: Globalseafood

Nâng cao khả năng hấp thu cho tôm

Ngoài gan tụy thì đường ruột là bộ phận quan trọng không kém trên cơ thể tôm, là cơ quan quan trọng nhất cho việc tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và chuyến hóa thức ăn thành thịt tôm. Tôm có đường ruột khỏe thì mới hấp thu vào tiêu hóa tốt, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm.

Do đó, cần theo dõi và quan sát đường ruột của tôm, có thể bổ sung định kỳ men tiêu hóa giúp đường ruột tôm được ổn định. Việc bổ sung men vi sinh đường ruột như dòng B. subtilis, chiết xuất nấm men,…có thể bảo vệ ruột tôm, hỗ trợ duy trì chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của ruột, giúp chuyển đổi thức ăn tốt nhất, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). 

Người nuôi có thể trộn men vi sinh vào thức ăn cho tôm, bên cạnh đó cũng nên bổ sung Vitamin C giúp tôm gia tăng sức đề kháng. Men tiêu hóa hay vitamin nên trộn vào thức ăn trước 60 – 90 phút trước khi cho tôm ăn, nằm giúp những chất này được bám chặt vào viên thức ăn và tôm được hấp thu tối đa. 

Đăng ngày 13/07/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:05 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 18:05 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 18:05 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 18:05 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 18:05 21/06/2024
Some text some message..