Suối Mơ (Lạng Sơn): Cá tầm lên núi

Quê hương cá tầm mãi tận xứ Siberi thuộc nước Nga xa xôi, nơi có những dòng sông băng tuyết. Thế nhưng ngay tại vùng Suối Mơ thuộc xã Bình Phúc, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) có một mô hình thử nghiệm nuôi cá tầm đã thành công. Mô hình khẳng định thế mạnh vùng nước lạnh của Lạng Sơn.

Lạng Sơn: Cá tầm lên núi

Kiểm tra phòng bệnh cho cá tầm

Mang cá tầm về núi

Đã mấy lần anh Nông Ngọc Tăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rủ tôi: “Đi thăm cá tầm suối Mơ đi”. Dù chưa cùng anh đi thăm được lần nào nhưng mỗi lần nói chuyện cá tầm mắt anh như sáng lên, say sưa như đang đứng cạnh lồng cá tầm mà thuyết trình vậy.

Về lý thuyết, cá tầm hợp với vùng nước lạnh, mà Lạng Sơn mùa đông lại rất lạnh. Theo anh Tăng, tính tổng sản lượng cá của cả tỉnh chia bình quân đầu người, mỗi người dân chưa nổi 4 lạng cá 1 năm. Trước tình hình chăn nuôi giảm đàn, tăng trọng bằng thuốc kích thích, dịch bệnh liên miên thì chỉ có cá là thực phẩm sạch. Nuôi cá là hướng đi dễ mang lại thành công nhất.

Thế là ý tưởng đưa cá tầm lên núi được ấp ủ từ đầu năm 2008. Từ ý tưởng, anh bắt đầu tìm hiểu thông tin qua sách vở, qua các trang mạng.Thông tin về cá có rất nhiều nhưng chọn giống nào là cả một vấn đề. Bằng kinh nghiệm nghiên cứu nhiều năm anh Tăng nảy ra ý định phải chọn một giống cá mang tính đột phá để thử nghiệm mục tiêu là phải nhanh lớn, phù hợp, dễ nuôi. Xem đi xem lại chỉ có giống cá tầm là phù hợp. Thế nhưng giống đâu, đề tài nghiên cứu chưa có lấy đâu ra kinh phí đi Nga mà tìm cá.

Ý tưởng của anh được anh Lê Văn Lựu, Viện trưởng Viện Thủy sản 1 hết lòng ủng hộ. Trong một chuyến đi Nga, anh Lựu đã bỏ ra 3.000 USD để mua giống cá tầm với ý định nuôi thử nghiệm ở vùng nước lạnh. Hay tin, anh Tăng tức tốc xuống Viện và 1.000 con cá tầm đầu tiên đã được chuyển về Lạng Sơn. Cùng lúc ấy phải tìm những nơi ao hồ có độ lạnh cần thiết để thử nghiệm.

Thế nhưng biết tìm ở đâu? Ao hồ ở Lạng Sơn không nhiều vì thế sự lựa chọn càng ít hơn. Đang lúc bí thì nghe người dân kháo nhau tại Bình Phúc, Văn Quan có một con suối chảy từ khe đá ra nên nước rất lạnh. Thế là nhóm cá tầm tổ chức ngay một chuyến khảo sát đến suối Mơ. Ngay sau khi thò tay xuống nước cả nhóm đã reo lên như một phát hiện mới. Thế là lồng cá tầm đầu tiên đã được hình thành.

Cá tầm thực nghiệm ở Suối Mơ

Cá tầm đánh thức Suối Mơ

Lồng cá thử nghiệm với 1.000 con được thả từ tháng 5/2011. Khi mới nuôi theo quy trình kỹ thuật, không ít người dân tò mò đến xem và họ ngạc nhiên khi thấy cách nuôi cá tầm khác hẳn với chăn thả thông thường. Theo anh Khiêm, cán bộ kỹ thuật, qua nuôi cá tầm đã hướng dẫn cho bà con cách nuôi khoa học. Nuôi cá ngay từ thức ăn, giờ ăn cũng được lập thành quy trình, vì thế phải cắt cử hẳn một cán bộ chuyên môn để theo dõi, ghi chép từng ngày. Qua 10 tháng, trung bình cá đã đạt 1,8 kg một con.

Anh Khiêm cho biết, vì mới nuôi, chưa nhiều kinh nghiệm, nguồn thức ăn ở xa nên quy trình chưa chặt chẽ, thế nhưng xét về hiệu quả kinh tế, cá tầm hơn hẳn các giống cá khác bởi khả năng chịu lạnh, lớn nhanh và sạch bệnh. Sau 10 tháng từ những con cá tầm bé tẹo như ngón tay đã lớn vổng bằng bắp tay thợ cày. Cái lạ nữa là cá tầm chỉ di chuyển nhẹ nhàng, đánh bắt dễ, nếu nước nông chỉ dùng tay khua đã có thể tóm được.

Theo cách tính của anh Khiêm, lồng cá này nếu xuất hết cũng phải được vài trăm triệu đồng có thể bù đắp được chi phí bỏ ra. Một tin vui nữa đến với cá tầm. Tại cuộc hội thảo đánh giá về tiềm năng nuôi cá tầm ngày 21/3/2012 vừa qua, các nhà khoa học hàng đầu về cá tầm của Viện nghiên cứu Thủy sản 1 Trung ương đã thống nhất, cá tầm Seberi bước đầu phù hợp với điều kiện chăn thả ở Lạng Sơn.

Nếu mô hình được nhân rộng thì Suối Mơ sẽ là địa điểm lý tưởng phát triển nuôi cá tầm. Với tiềm năng nước lạnh xứ Lạng có thể nhân thành hàng trăm điểm nuôi cá. Như vậy, mỗi năm Lạng Sơn sẽ có cả trăm tấn cá tầm thương phẩm góp phần làm giàu cho nhân dân.

Đăng ngày 05/04/2012
Báo Lạng Sơn, 03/04/2012
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:29 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:29 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:29 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:29 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:29 23/04/2024