Tác động của Hội chứng tôm chết sớm đến nguồn cung cấp, giá và sản xuất tôm trong tương lai

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã dẫn đến sụt giảm sản lượng tại các khu vực nuôi tôm chính của châu Á và đẩy giá tôm lên cao. Điều này tạo cơ hội cho các vùng nuôi tôm có mức độ thâm canh thấp ở Mỹ Latinh và các vùng nuôi tôm thứ cấp khác mở rộng sản xuất để bù vào phần thiếu hụt tôm nguyên liệu.

tom the gioi
Chế biến tôm. Ảnh nguồn Internet

Các nhà nghiên cứu đang tìm các cách để kiểm soát EMS, nhưng sự lây lan của căn bệnh này có thể kéo dài thời gian hồi phục của thị trường. Khi nguồn cung phục hồi, giá cả sẽ được điều chỉnh giảm trở lại

Sự bùng nổ suốt thập kỷ dài của ngành nuôi tôm công nghiệp đã bị đình trệ bởi sự bùng nổ của Hội chứng tôm chết sớm (EMS). Bằng việc ảnh hưởng đến ba nhà sản xuất lớn nhất - Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam - EMS dẫn đến sự sụt giảm lớn nhất từ trước đến nay của về nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp này và đẩy giá tôm lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, đây là cơ hội cho các nước sản xuất tôm hạng hai như  Ecuador, Indonesia và Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất và chiếm thị phần. Các khu vực này không bị ảnh hưởng bởi EMS và đang được hưởng lợi từ tình hình giá cao hiện nay. Các nhà sản xuất ở Ecuador, Indonesia, India, Bangladesh và Myanmar đang nhanh chóng mở rộng sản xuất.

Ở Mỹ Latinh, tôm được thả ở mật độ 15-50 PL/m2, thấp  hơn so với mật độ 50-150 PL/m2  ở châu Á. Tăng mức độ thâm canh trong sản xuất là một phương pháp mà các nhà sản xuất Châu Á dùng để bù đắp chi phí sản xuất tăng cao. Tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng sự rủi ro về mặt sinh học. Mặc dù các nhà sản xuất ở Mỹ Latinh vận hành một mô hình kinh doanh ít áp dụng công nghệ cao, khi so với Thái Lan, nhưng nguy cơ mắc bệnh lại ít hơn đáng kể.

Mặc dù có sự mở rộng sản xuất ở các nước Mỹ Latinh và một số nước khác, sản lượng tôm tăng thêm vẫn không đủ bù đắp cho sự thiếu hụt nguyên liệu nghiêm trọng của ngành công nghiệp này. Nếu sự lây lan dịch bệnh không tiếp diễn, sự hồi phục có thể vào đầu năm 2014. Tuy nhiên, sự lây lan vẫn tiếp diễn sẽ làm chậm sự hồi phục. Một khi sản lượng tôm tăng trở lại, giá tôm sẽ giảm mạnh.

Theo Global Aquaculture Advocate September/October 2013
Đăng ngày 16/09/2013
Phương Thụy phỏng dịch (SNN & PTNT BẠC LIÊU)

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 19:50 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:50 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:50 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:50 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:50 13/07/2024
Some text some message..