Tác động từ nuôi thủy sản đến chất lượng nước mặt

Kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước mặt chịu tác động từ khu vực nuôi bè ở hầu hết các vị trí quan trắc đều thấp hơn ngưỡng quy chuẩn cho phép theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT và đang trong tình trạng ô nhiễm bởi TSS, COD, BOD5 và Coliform.

Tác động từ nuôi thủy sản đến chất lượng nước mặt
Nuôi cá trên sông làm gia tăng ô nhiễm nước mặt

Bên cạnh, chất lượng nước mặt chịu tác động từ khu vực nuôi ao, hầm có hàm lượng DO trong nước ở tất cả các vị trí quan trắc đều thấp hơn ngưỡng quy chuẩn cho phép theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT (cột A1) và đang trong tình trạng ô nhiễm bởi TSS, COD, BOD5, Phosphat (PO43- tính theo P), Amoni (NH4+ tính theo N) và Coliform. Khuyến cáo đến người dân cần có biện pháp xử lý nước phù hợp nhu cầu sử dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Tại khu vực nuôi bè, chất lượng nước dao động từ mức ô nhiễm nặng đến mức dùng cho cấp nước sinh hoạt nhưng phải qua xử lý phù hợp, tốt nhất tại vị trí làng bè Long Hòa (Phú Tân) và tại khu vực nuôi bè xã Mỹ An (Chợ Mới), TP. Châu Đốc, chất lượng nước ở mức dùng cho tưới tiêu. Tại khu vực nuôi đăng quầng xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên), chất lượng nước tại cả 2 vị trí quan trắc đều ở mức dùng cho tưới tiêu.

Tại khu vực nuôi ao, hầm, chất lượng nước dao động từ mức ô nhiễm nặng đến mức dùng cho cấp nước sinh hoạt nhưng phải qua xử lý phù hợp, tốt nhất tại khu vực Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu). Tại khu vực Bình Thạnh (Châu Thành) và khu vực Vĩnh Hanh (Châu Thành), chất lượng nước ở mức dùng cho tưới tiêu. Ngoại trừ tại vị trí khu vực Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú), chất lượng nước ở mức dùng cho giao thông thủy, tại 6 vị trí quan trắc còn lại đều ở mức ô nhiễm nặng. So với cùng kỳ năm 2017, chất lượng nước chịu tác động từ các khu vực nuôi thủy sản có diễn biến xấu hơn, đặc biệt tại khu vực Mỹ Thới (TP. Long Xuyên), chất lượng nước giảm mạnh từ mức có thể cấp nước sinh hoạt nhưng cần xử lý, xuống mức ô nhiễm nặng.

Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo các ngành chức năng cần tăng cường quản lý ngành nuôi trồng thủy sản chặt chẽ hơn, bên cạnh việc bắt buộc các cơ sở nuôi trồng thủy sản cam kết bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường vùng nuôi thì công tác giám sát phải được đẩy mạnh. Cùng với đó, khuyến cáo các hình thức nuôi hợp tác xã, công ty cổ phần dành diện tích cho xử lý nước thải ở các ao nuôi cá. Cần xây dựng mô hình nuôi cá ao, hầm tuần hoàn nước đảm bảo sản xuất thủy sản sử dụng nguồn nước hiệu quả. Chi cục thủy sản cần tăng cường việc khuyến cáo người dân sử dụng giống cá chất lượng cao, có khả năng kháng bệnh tốt nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh làm cá chết hàng loạt, góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, cần hỗ trợ các hộ nuôi về phòng và điều trị bệnh cho cá, thường xuyên mở các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá sạch đạt chất lượng cao, cũng như mở các trung tâm hoặc đại lý cung cấp giống cá chất lượng cao tại các huyện, thị xã, thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu của người nuôi.

Đồng thời, Chi cục Thủy sản và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp huyện phối hợp với ngành chức năng thực hiện hiệu quả việc quản lý và bảo vệ môi trường nước mặt nuôi trồng thủy sản trong lồng bè. Tăng cường phổ biến các văn bản liên quan trong quản lý dùng hóa chất, thuốc thú y trong nuôi trồng thủy sản. Khuyến cáo đơn vị sản xuất và chế biến thủy sản, hộ nuôi phối hợp xây dựng quy trình “Cá sạch từ ao nuôi đến bàn ăn”, xây dựng quy trình khép kín có sự kiểm soát chất lượng từ quá trình nuôi đến khi sản xuất và tiêu thụ. Chi cục Thủy sản phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường xây dựng chương trình quan trắc thông số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nước phục vụ cho các vùng nuôi tôm, cá chân ruộng, tránh ngộ độc và dịch bệnh xảy ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, các ngành, viện, trường, các trung tâm nghiên cứu ứng dụng nghiên cứu và triển khai mô hình xử lý nước thải ao nuôi phù hợp thực tế từng địa phương cũng như hiện trạng của người nuôi để đảm bảo môi trường nuôi bền vững, giảm ô nhiễm nước mặt.

Hàm lượng DO trong nước tại tất cả các vị trí quan trắc đều thấp hơn ngưỡng giới hạn quy chuẩn, các thông số TSS, COD, BOD5 và Coliform tại hầu hết các vị trí quan trắc đều có giá trị không đạt quy chuẩn. Vì vậy, cần tiếp tục theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Báo An Giang
Đăng ngày 14/11/2018
Hữu Huynh
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:31 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:31 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:31 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:31 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:31 18/04/2024