Tại sao tôm lại kéo đàn, cách xử lí hiệu quả

Một hiện tượng mà người nuôi có thể dễ dàng bắt gặp tại ao tôm nhà mình đó chính là hiện tượng tôm kéo đàn. Nhưng có phải khi hiện tượng này xảy ra đều gây tác hại xấu cho ao tôm hay không? Mời các bạn cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nhá tôm
Kiểm tra và quan sát tôm thường xuyên. Ảnh:

Hiện tượng tôm kéo đàn xảy ra với những nguyên nhân nào?

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài việc gặp phải các vấn đề về bệnh ở tôm hay tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt, thì việc tôm thẻ chân trắng kéo đàn cũng là vấn đề được bà con quan tâm.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn là:

- Sự thay đổi nhiệt độ môi trường

- Sự phân hủy các hợp chất hữu cơ xảy ra nhanh sinh ra khí độc gây hại cho tôm

- Trong ao thiếu ôxy

-  Sự thay đổi đột ngột pH nước, độ trong.

- Tôm kéo đàn quanh bờ thường xảy ra ở các ao tôm có mật độ nuôi dày, không lắp đặt hệ thống quạt gió dẫn đến thiếu oxy.

Đặc biệt, với những ao có màu nước đậm: độ trong thấp, hàm lượng ô xy hòa tan ở tầng đáy thấp đã tạo ra khu vực yếm khí nên sinh ra nhiều khí độc như NH3, NO2,… vì vậy làm cho tôm không thể cư trú ở khu vực này mà phải bơi lên tầng giữa hay tầng mặt để tìm nơi có điều kiện thích nghi hơn để sống tạo ra hiện tượng tôm kéo đàn.

Còn đối với những ao nước trong, tôm kéo đàn sẽ xảy ra trong ao có rong đáy hoặc không có rong đáy. Ao có rong đáy như rong đuôi chồn, rong mềm,… do quá trình quang hợp của các loại rong đáy làm tăng pH (>9). 

Khi pH cao sẽ gây độc cho tôm do lượng khí NH3 có hàm lượng cao ở đáy ao. Ở những ao này có xử lý chất thải sẽ làm hạn chế lượng khí độc, chính vì thế mà mặc dù pH cao nhưng chưa làm chết tôm mà mới dừng lại ở mức tôm kéo đàn. 

Ao không có rong đáy thì những ao này thường nghèo dinh dưỡng, độ kiềm thấp làm mất cân đối các yếu tố môi trường và sự biến động các chỉ tiêu môi trường thường xuyên xảy ra cũng làm cho tôm kéo đàn.

Làm sao để tránh xảy ra hiện tượng tôm kéo đàn?

Để có thể tránh xảy ra hiện tượng tôm kéo đàn, người nuôi nên kiểm tra các chỉ tiêu nước thường xuyên. Các ngưỡng đạt mà chỉ tiêu nên có như:

Độ trong nước

Cần kiểm tra độ trong nước thường xuyên, tránh để nước quá đậm, độ trong tốt nhất là 20-30 cm. Nếu nước đậm tiến hành thay nước, nước quá trong cần bón vôi, gây màu nước.

Tôm tấp mé bờ, kéo thành đàn. Ảnh: Tép Bạc

Độ pH

pH tiêu chuẩn từ 7.5-8.5. pH thấp bón vôi, pH quá cao tiến hành thay nước.

Độ kiềm

Trên 80 mg/lít (không nên quá 200 mg/lít). Để đạt độ kiềm thích hợp cho tôm bằng cách thay nước, bón vôi sò.

Quản lý khí độc

Cần chú ý nhiều ở những ao giàu đạm, ở giai đoạn một tháng tuổi vì giai đoạn này tôm chưa khuấy động nước nền đáy ao, khí độc không thể thoát ra ngoài. Khắc phục bằng cách xáo trộn nước, phun chế phẩm sinh học.

Nếu người nuôi đã thấy hiện tượng tôm kéo đàn xuất hiện tại ao của mình, tức là môi trường nước trong ao đang xuống thấp, cần xử lý nhanh để tránh các hậu quả về sau. Một số cách khắc phục chất lượng nước để ngăn chặn tình trạng tôm kéo đàn:

- Tích cực quạt nước nhằm tăng nồng độ oxy cho nước. Tiến hành thay nước mới nhằm giảm nồng độ khí độc trong môi trường.

- Trong trường hợp ao có nhiều rong, tiến hành vớt bớt rong. Với ao không có rong đáy, tiến hành gây màu nước, cân bằng khoáng, kiểm soát độ kiềm nước.

Đồng thời, việc tăng cường quản lý sức khỏe cho tôm cũng hết sức quan trọng. Bà con nên theo dõi chế độ ăn cũng như lượng cho ăn hằng ngày, tránh cho ăn quá nhiều dẫn đến ô nhiễm ao nuôi. Sử dụng các loại men vi sinh xử lý nước, xử lý đáy ao và men tiêu hóa để giúp tôm ăn tốt hơn.

Bổ sung tăng cường sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm khỏe mạnh chống lại các yếu tố gây hại của môi trường.

Đăng ngày 04/03/2024
Mây @may
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:02 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:02 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:02 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:02 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 01:02 13/04/2024