Tàn phá cả cánh rừng ngập mặn xanh ngút ngàn để nuôi tôm

Để phát triển nghề nuôi tôm, những cánh rừng ngập mặn ven biển của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang ngày đêm bị chặt phá.

Tàn phá cả cánh rừng ngập mặn xanh ngút ngàn để nuôi tôm
Những ao nuôi tôm rộng mệnh mông trong khu vực rừng ngập mặn đoạn qua xã Quỳnh Thanh

Dọc theo bờ sông Mơ, đoạn qua xã Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), trước đây cây cối xanh tốt. Hiện nay, để nuôi tôm, nhiều khu vực bị người dân chặt phá, đào bới nham nhở.

phá rừng nuôi tôm, rừng ngập mặn, phá rừng ngập mặn nuôi tôm
Dân mặc sức đắp đập, be bờ vùng rừng ngập mặn thành ao, hồ nuôi tôm.

Một người dân địa phương cho biết, rừng ngập mặn xanh tốt từ lâu, nay đã bị người ta thuê máy múc vào đào khoét một cách ngang nhiên để khoanh bờ làm đầm nuôi tôm. Nhiều bờ bao được đắp lên trải dài cả trăm mét cắt xuyên cả rừng cây xanh ngút ngàn.

Theo quan sát của phóng viên VTC News, các loài cây rừng ngập mặn ở đây chủ yếu là cây đước, vẹt, sú...Riêng tại địa bàn xóm 4, xã Quỳnh  Thanh, ngoài đầm, ao nuôi tôm mới được đào đắp, khu vực ngoài đê sông Mơ còn có một số ao nuôi tôm đã được hình thành với diện tích cả héc-ta nằm trong vùng lõi của rừng ngập mặn.

Một số người dân địa phương cho biết thêm, mặc dù khu vực này thuộc vùng rừng ngập mặn nhưng khi bà con ra để chặt cây khai hoang, rồi thuê máy múc đào bới làm đầm nuôi tôm không thấy ai có ý kiến gì nên mạnh ai người nấy đào.

Được biết, vùng rừng ngập mặn toàn xã Quỳnh Thanh rộng 21,3 héc-ta nhưng diện tích ao, hồ nuôi tôm của người dân trong vùng đã chiếm tới 15,6 héc-ta. Do vậy, hiện tại diện tích cây có rừng chỉ còn hơn 5 hécta và đang ngày càng giảm.

Ông Hồ Xuân Xuyên, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho biết, các đầm tôm ở đây chủ yếu được bà con đào đắp từ những năm trước. Diện tích đào bới đó thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình.

Không riêng gì xã Quỳnh Thanh, tình trạng phá rừng ngập mặn để nuôi tôm cũng đang xảy ra ở các xã lân cận như: Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng Quỳnh Minh...

Nếu tình trạng này không được ngăn chặn kịp thời, rừng phòng hộ ven biển ở Quỳnh Lưu sẽ có nguy cơ bị xóa sổ.

phá rừng nuôi tôm, rừng ngập mặn, phá rừng ngập mặn nuôi tôm

Một diện tích rừng ngập mặn ở Quỳnh Thanh mới bị phá để làm ao nuôi tôm cạnh bên đường tỉnh lộ

Ông Trần Huy Đạt, Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳnh Lưu cho biết, nguồn gốc rừng ngập mặn khu vực này trước đây là dự án do Hội chữ thập đỏ trồng. Thời điểm đó Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳnh Lưu chưa được thành lập.

Do không được quản lý tốt nên đã xảy ra tình trạng phá rừng để làm đầm nuôi tôm. Ngoài những ao nuôi tôm được hình thành từ những năm trước, mới đây, Ban Quản lý rừng phòng hộ có phát hiện một vài ao được đào mới với diện tích 0,2 héc - ta.

Đoàn kiểm tra của huyện Quỳnh Lưu đã lập biên bản và đình chỉ một hộ dân đang đào ao nuôi tôm mới trong khu vực rừng phòng hộ.

phá rừng nuôi tôm, rừng ngập mặn, phá rừng ngập mặn nuôi tôm

Rừng ngập mặn dọc sông Mơ bị chặt phá.

Được biết, nhờ có nguồn vốn tài trợ từ các dự án phi Chính phủ của Nhật Bản và Đan Mạch, nhiều năm trước đây, diện tích rừng ngập mặn ven sông, biển của Quỳnh Lưu không ngừng tăng lên và phát triển tốt.

Lúc cao điểm, toàn huyện có trên 500ha rừng ngập mặn và rừng phi lao ven biển. Tuy nhiên, gần đây diện tích rừng ngập mặn đang có xu hướng giảm mạnh, đến nay chỉ còn còn khoảng 300ha.

VTC
Đăng ngày 21/08/2017
Phan Sáng

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 10:43 14/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:43 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:43 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:43 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:43 14/06/2024
Some text some message..