Tăng cường kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng

Theo Sở NNPTNT Hà Nội, ở vụ xuân năm 2013, diện tích nhiễm ốc bươu vàng là 1.039ha, trong đó diện tích bị hại là 15,6ha; vụ mùa diện tích nhiễm là 1.869,5ha; diện tích bị hại là 90,8ha. Sở NNPTNT vừa có công văn gửi UBND, phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng.

Ốc bươu vàng
Ốc bươu vàng đang làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và môi trường.

1.869ha vụ mùa bị nhiễm ốc bươu vàng

Rùa tai đỏ, ốc bươu vàng... là những loài gây hại cho nông nghiệp, thuỷ sản và môi trường sinh thái. Ốc bươu vàng đặc biệt gây hại cho lúa nước. Ốc bươu vàng có khả năng sinh sản nhanh, thường phát sinh gây hại nặng cho cây trồng vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 ở vụ xuân và từ đầu đến giữa tháng 7 của vụ mùa hằng năm. Ở Hà Nội, vụ xuân năm 2013 diện tích nhiễm ốc bươu vàng là 1.039ha, trong đó diện tích bị hại là 15,6ha; Vụ mùa diện tích nhiễm là 1.869,5ha; diện tích bị hại là 90,8ha.Việc bắt ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công có thể giảm được mật độ ốc trên đồng ruộng.

Tuy nhiên, hiện ở một số địa phương xuất hiện các điểm thu mua ruột ốc bươu vàng đang gây ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường sinh thái do người dân vứt bỏ vỏ ốc bừa bãi trên đồng ruộng, rìa đê và đặc biệt nếu phát sinh vấn đề nhân nuôi do lợi ích trước mắt thì có thể gây khó khăn trong việc quản lý các đối tượng dịch hại.

Kiểm soát, diệt trừ ốc bươu vàng

Để kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng, Sở NNPTNT Hà Nội đề nghị UBND các huyện, quận, thị xã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của các sinh vật ngoại lai gây hại, đặc biệt là ốc bươu vàng và rùa tai đỏ. Tổ chức đào tạo, tập huấn hướng dẫn kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng tới cán bộ và người dân. Khuyến cáo người dân chỉ thực hiện thu gom đối với ốc bươu vàng ngoài tự nhiên, không vì lợi nhuận tức thời mà nhân nuôi ốc bươu vàng trở lại; nghiêm cấm nuôi ốc bươu vàng dưới bất cứ hình thức nào. Nếu phát hiện có hiện tượng nuôi ốc bươu vàng, phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hiện hành. Nghiêm cấm việc tự ý phóng sinh trứng ốc, ốc con, ốc trưởng thành ra môi trường tự nhiên.

Sở NNPTNT cũng giao cho Chi cục Bảo vệ thực vật; Chi cục Thủy sản Hà Nội chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn về kiểm soát và diệt trừ sinh vật ngoại lai gây hại, đặc biệt là ốc bươu vàng và rùa tai đỏ. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thu gom, sơ chế ốc bươu vàng tại cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về cấm nuôi và diệt trừ ốc bươu vàng. Thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong lưu giữ, mua bán, vận chuyển ốc bươu vàng trên địa bàn quản lý và kịp thời báo cáo về Sở NNPTNT. Thực hiện tốt thông tư số 53/2009/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT quy định về quản lý thủy sinh vật ngoại lai tại VN.

Báo Lao động, 08/11/2013
Đăng ngày 09/11/2013
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:24 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:24 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:24 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:24 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:24 20/05/2024