Tăng tỉ lệ sống tôm càng xanh ương giống khi bổ sung đường cát

Hiện nay tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long là vùng trọng điểm nuôi tôm càng xanh của cả nước. Do đó, lượng giống cung cấp cho thị trường là rất lớn, Biofloc là công nghệ được ứng dụng phổ biến để loại bỏ đạm dư thừa, duy trì ổn định dinh dưỡng và chất lượng nước cho tôm ương nuôi.

Tôm càng xanh
Cải thiện trong tỉ lệ ương trồng tôm càng xanh. Ảnh: fishhobbyist.net

Nghiên cứu mới đây từ ông Phạm Minh Truyền và cộng sự năm 2021 nhằm tìm ra giai đoạn phù hợp bổ sung đường cát để đảm bảo tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống sót của tôm càng xanh trong giai đoạn ấu trùng và hậu ấu trùng theo công nghệ biofloc. 

Nghiên Cứu Ảnh Hưởng Bổ Sung Đường Cát Các Giai Đoạn Khác Nhau Đến Tăng Trưởng và tỷ Lệ Sống của Ấu Trùng Tôm Càng Xanh.

Thí nghiệm được bố trí gồm 4 nghiệm thức có thể tích 0,5 m3, mật độ 60 con/lít, độ mặn 12‰, bổ sung đường cát qua các giai đoạn: 

(i) Từ giai đoạn 2  

(ii) Từ giai đoạn 4  

(iii) Từ giai đoạn 6 

(iv) Từ giai đoạn 8 của ấu trùng.  

Kết quả cho thấy mật độ tổng vi khuẩn trong tôm thấp nhất ở nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 2 (14,8×104 CFU/g) không khác biệt so với nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 4 nhưng khác biệt so với 2 nghiệm thức còn lại.

Đường cát

 Bổ sung đường cát để đảm bảo tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống sót của tôm càng xanh. Ảnh: 4archive.org

Mật độ vi khuẩn Vibrio trong tôm ở các nghiệm thức dao động từ 11,5 đến 40×102 CFU/g. Cao nhất ở nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 8 (40×102 CFU/g) khác  biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 2 (11,5×102 CFU/g) và nghiệm thức  bổ sung đường cát từ giai đoạn 4 (20×102 CFU/g) và khác biệt không có ý nghĩa (p<0,05) ở nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 6 (27,4×102 CFU/g). Mật độ vi khuẩn Vibrio có xu hướng tăng về giữa thời gian ương càng về cuối mật độ giảm dần do có sự cạnh tranh dinh dưỡng và kìm hãm bởi các loại vi khuẩn có lợi. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ số biến thái của ấu trùng sau 21 ngày ương (10,70±0,10), chiều dài của postlarvae 15 (11,4±0,1 mm) ở nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 4 khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại.  

Tỷ lệ sống (55,3±1,9%) và năng suất (33.160±1.153 con/m3) của postlarvae 15 ở nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 4 khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức bổ sung đường cát từ giai đoạn 6, nhưng khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. 

Tỷ lệ sống của tôm trong thí nghiệm tương đối cao là nhờ các yếu tố môi trường trong quá trình ương luôn được kiểm soát tốt, đồng thời các hạt biofloc lơ lửng trong nước là nhân tố chính hạn chế sự ăn nhau của tôm.  

Tôm càng xanh

Kết quả từ nghiên cứu góp phần hoàn thiện qui trình ương ấu trùng tôm càng xanh. Ảnh: en.m.wikipedia.org

Bổ sung đường cát ở giai đoạn 2 (ngày thứ 2 bố trí tôm) sớm quá làm ảnh hưởng đến ấu trùng, còn bổ sung ở giai đoạn 8 trễ quá làm cho TAN, NO2- và mật độ vi khuẩn cao làm cho tỷ lệ sống và năng suất thấp ở 2 nghiệm thức này. Do đó, ương ấu trùng tôm càng xanh theo công nghệ biofloc nên bổ sung đường cát từ giai đoạn 4 là tốt nhất. Kết quả từ nghiên cứu góp phần hoàn thiện qui trình ương ấu trùng tôm càng xanh bằng công nghệ biofloc để ứng dụng vào thực tế sản xuất.  

Đăng ngày 20/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Kỹ thuật

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
• 11:16 08/09/2023

Nuôi cá chình trong ao đất mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tại Bình Định, cá chình chủ yếu phân bố trên đầm Trà Ổ, hầu hết nguồn con giống cung cấp cho nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh đều được khai thác tự nhiên trên đầm này.

Cá chình
• 10:58 07/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 06:39 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 06:39 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 06:39 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 06:39 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 06:39 26/09/2023