Tăng trưởng cho tôm thẻ nhờ bổ sung đường Trehalose

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh phụ gia mới có tiềm năng như là chất bổ sung vào chế độ ăn uống của tôm thẻ chân trắng giúp tôm kích thích miễn dịch, tăng trọng, tăng tỉ lệ sống và tăng khả năng kháng bệnh.

Tăng trưởng cho tôm thẻ nhờ bổ sung đường Trehalose
Đường trehalose

Đường Trehalose là gì?

Các loại đường. Ảnh: FAO.

Trehalose là một loại đường tự nhiên, disaccharide được hình thành bởi một liên kết 1,1 glucoside giữa hai đơn vị α-glucose. Trong tự nhiên, Trehalose có thể tìm thấy ở động vật, thực vật và vi sinh vật. Ở động vật, trehalose phổ biến ở tôm, cũng như trong côn trùng, bao gồm châu chấu, châu chấu, bướm và ong. Ở thực vật, sự hiện diện của trehalose được thấy trong các hạt hướng dương, moonwort, cây Selaginella, và tảo biển. Trong quy trình công nghiệp, trehalose có nguồn gốc từ tinh bột ngô.

Trong y học của người đường trehalose có thể làm tăng cường khả năng của các tế bào miễn dịch của cơ thể nó được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng cho con người và dùng trong dược phẩm.  Trong chế biến thủy sản đường trehalose được biết đến là chất chống mất trọng lượng, ngăn chặn mùi bùn và vị đắng của tôm, tăng kết cấu troppy và giữ hương vị.

Mặc dù đường trahalose được biết đến khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên báo cáo về vai trò của đường trehalose trong nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi tôm còn rất ít. Do đó nghiên cứu này nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của trehalose lên hiệu tăng trưởng và khả năng miễn dịch không đặc hiệu của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).

Tác dụng của đường trehalose với tôm thẻ chân trắng

Tôm được chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm, với 1 nhóm đối chứng được cho ăn bằng chế độ ăn thương mại bình thường không bổ sung đường trehalose và 3 có chế độ ăn chứa trehalose (0,5g/kg, 1g/kg và 1,5g/kg) và chế độ ăn thử nghiệm được tiến hành trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy: Chế độ ăn bổ sung đường trehalose tôm thẻ đã cải thiện đáng kể trọng lượng cơ thể; hiệu quả thức ăn; tỷ lệ sống; hoạt tính phenoloxidase; hoạt động superoxide dismutase; mức glutathione peroxidase; tổng số lượng tế bào máu; số lượng tế bào hạt nhân, hình bán nguyệt và số lượng tế bào hạt; và khả năng kháng bệnh của vi khuẩn Vibrio alginolyticus so với nhóm đối chứng (p <0,05). Tuy nhiên, mức bổ sung trehalose cao (1,5g/kg) không làm tăng hiệu quả hơn so với liều vừa phải (1g/kg thức ăn).


Bổ sung trehalose vào chế độ ăn góp phần làm tăng trọng lượng cơ thể tôm, tăng tỷ lệ sống của tôm, tăng hoạt tính miễn dịch của tôm và khả năng kháng bệnh của tôm. 

Những kết quả trên cho thấy đường trehalose có thể sử dụng cho tôm thẻ chân trắng như là chất bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm giúp tôm tăng trưởng và tăng khả năng kháng bệnh.

Nhóm nghiên cứu: MingZhuade, Xiaohua, Longe, Shengjun, Wu trên Sciencedirect


Đăng ngày 10/05/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:35 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:35 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:35 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:35 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:35 26/06/2024
Some text some message..