Tạo đột phá cho nghề nuôi trồng thủy sản ở Xuân Lai

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) là một trong những thế mạnh của xã Xuân Lai (Gia Bình), song cơ sở hạ tầng của xã chưa được xây dựng đồng bộ, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của người dân. Dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Xuân Lai” được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 1153/QĐ-UBND ngày 30-10-2014 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá để phát triển NTTS bền vững, góp phần tăng thu nhập và đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

nuôi cá bán thâm canh
Nuôi cá theo hình thức bán thâm canh tại gia đình ông Lê Đình Vọng, thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai (Gia Bình).

Với gần 200ha diện tích ao, hồ, xã Xuân Lai (thuộc vùng trũng của huyện Gia Bình) có nhiều điều kiện để phát triển NTTS. Tuy nhiên việc đầu tư cho phát triển NTTS chưa đáp ứng so với yêu cầu, nhiều người dân thiếu vốn cải tạo ao, hồ, trong khi giá các loại giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao. Hệ thống điện, giao thông, thủy lợi đầu tư trước đây phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, khi chuyển sang NTTS không còn phù hợp…

Ông Lê Đình Vọng, chủ trang trại NTTS tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai bày tỏ hy vọng: “Năm 2001, nhà tôi đấu thầu được 5000m2 đất trũng để vừa cấy lúa vừa thả cá. Do mực nước nông nên cá chậm lớn, vào mùa xuân thường bị dịch bệnh, năng suất kém. Chưa kể, đường giao thông nhỏ hẹp, gây khó khăn cho việc vận chuyển thức ăn, con giống cũng như thu hoạch cá khi vào vụ. Chúng tôi mong muốn sẽ được nhà nước hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cả vùng nuôi giúp chúng tôi thâm canh ổn định hơn”.

Ngày 30-10-2014, UBND tỉnh có Quyết định số 1153/QĐ-UBND phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Xuân Lai”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 35,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương, do UBND huyện Gia Bình làm chủ đầu tư trên diện tích 26ha, bao gồm các hạng mục chính: Xây dựng đường vào khu NTTS, ao NTTS, tuyến kênh chính cấp nước cho khu NTTS, tuyến kênh  nhánh cấp nước cho các ao, tuyến kênh tiêu thoát nước cho khu NTTS, khu xử lý môi trường, hệ thống điện phục vụ sản xuất, chiếu sáng và sinh hoạt… với thời gian thực hiện từ năm 2014-2016.

Dự án nhằm tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi diện tích đất trũng, cấy lúa một vụ năng suất bấp bênh và các ao, hồ nhỏ lẻ thành các ao, hồ lớn có sức chứa bình quân khoảng 450.000m3 để nuôi cá, tôm và các loại thủy sản khác có hiệu quả kinh tế cao. Phấn đấu đưa năng suất khai thác tại khu NTTS bình quân đạt từ 10 tấn/ha/năm trở lên, qua đó hình thành vùng NTTS tập trung có giá trị kinh tế cao, tiến tới xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lai Trần Văn Hoa cho biết: “Từ khi dự án được phê duyệt, chính quyền và người dân xã Xuân Lai, nhất là các hộ trong vùng NTTS rất phấn khởi, kỳ vọng về một vùng NTTS với hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ sẽ được đưa vào sử dụng đúng kế hoạch. Để phát triển NTTS bền vững, xã mong muốn các cấp, ngành chức năng tiếp tục có những chính sách quan tâm, hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tạo thuận lợi cho người dân đầu tư mở rộng sản xuất”.

Theo ông Bùi Thế Sẫm, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Bình, Giám đốc BQL dự án, đến nay, các đơn vị chức năng đã tiến hành khảo sát, thiết kế và thẩm định, chuẩn bị các phương án đấu thầu, thi công. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, trong thời gian tiếp theo, Xuân Lai cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho người dân, thông báo tới các chủ hộ trong vùng nuôi tạm dừng tái đàn, bảo đảm về mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi công trong tháng 12.

Kết quả của dự án sẽ là cơ sở cho việc mở rộng quy mô chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý cho các vùng có điều kiện tự nhiên tương tự như Song Giang, Quỳnh Phú, Giang Sơn, Nhân Thắng… Qua đó, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún của người dân sang sản xuất hàng hóa tập trung, phát huy thế mạnh của nghề NTTS, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Báo Bắc Ninh, 18/11/2015
Đăng ngày 19/11/2015
Việt Anh - Huyền Thương
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Rong biển Việt Nam: “Kho báu” của đại dương xanh

Việt Nam ghi nhận hơn 800 loài rong, trong đó nhiều nhóm có giá trị kinh tế như rong nho, rong sụn, rong câu chỉ vàng. Đây là nền tảng giúp Việt Nam tạo ưu thế cạnh tranh khi so sánh với các đối thủ trong cùng khu vực.

Rong biển
• 16:39 11/12/2025

Cá lau kiếng có thực sự ăn được?

Với vẻ ngoài xù xì và tập tính ăn tạp, cá lau kiếng thường bị xem là loài cá "bẩn" và không thể ăn được. Tuy nhiên, sự thật lại phức tạp hơn nhiều. Về bản chất, thịt cá lau kiếng không hề độc, nhưng lý do nó không trở thành món ăn phổ biến lại nằm ở những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Cá lau kiếng
• 16:39 11/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 16:39 11/12/2025

Cứ 4 cua hoàng đế xuất sang châu Á, người Việt tiêu thụ 1 con

Một thống kê ấn tượng từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy, Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường tiêu thụ cua hoàng đế đỏ tươi sống lớn thứ hai tại châu Á. Nhu cầu ngày càng cao đối với hải sản cao cấp đang biến Việt Nam thành một "mỏ vàng" đầy tiềm năng.

Cua hoàng đế
• 16:39 11/12/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 16:39 11/12/2025
Some text some message..