Tảo: Khám phá giới tính, tác nhân thời tiết và triển vọng năng lượng sinh học

Các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học và Công Nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology (NTNU)) đang tập trung nghiên cứu thế giới bí mật của loài tảo nhằm tìm ra cách tốt nhất để khai thác và sử dụng chúng.

Tảo
Ảnh minh họa (Tepbac.com)

Đã có một số nghiên cứu đang tập trung vào giới tính của tảo – một lĩnh vực mới lạ. "Về cơ bản, tảo sinh sản bằng phương thức phân chia tế bào, ở đó tảo trở nên nhỏ hơn sau mỗi lần phân chia do có vách tế bào, cho đến khi chúng đột nhiên chuyển sang sinh sản hữu tính," giáo sư sinh học Atle Bones thuộc NTNU, cho biết.

"Chúng tôi đã tìm ra rằng, khi tảo ở một kích thước nhất định, chúng chuyển sang kiểu mang giới tính và bắt đầu giao hợp. Điều khiển hoạt động sinh sản hữu tính này là một bước tiến rất quan trọng trong nghành nghiên cứu sinh học, bởi vì nó cho phép chúng ta kiểm soát được sự phát triển của chúng," Ông cho biết thêm.

Việc kiểm soát này là một công cụ quan trọng cho các nhà khoa học trong nuôi trồng tảo. Các nhà khoa học cần điều khiển quá trình sinh sản của tảo và lựa chọn đặc tính mong muốn. Việc nuôi cấy tảo ở quy mô thương mại đòi hỏi khả năng kết hợp các đặc tính từ các giống khác nhau. "Sự kết hợp đa dạng này có thể tạo ra cơ sở cho việc sản xuất thực phẩm, hóa chất, năng lượng sinh học và vật liệu," Bones cho biết.

Tảo – Tác nhân gây mưa

Một khám phá quan trọng khác là một số loài tảo biển làm các hợp chất lưu huỳnh bốc hơi khỏi đại dương.

Trong một số trường hợp, các hợp chất này có vai trò như là những điểm hội tụ (những hạt nhân) gồm nước cùng với những hạt vật chất khác và tạo ra những giọt nước rồi tạo thành mây. Đặc điểm của hiện tượng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng nếu gió đẩy những đám mây này vào đất liền, thì sẽ xuất hiện mưa.

Điều này có nghĩa rằng, việc tảo nở hoa sẽ ảnh hưởng đến thời tiết. "Một lượng lớn tảo được nuôi trồng ở Biển Bắc có thể lý giải cho hiện tượng mưa nhiều ở Na Uy," theo Bones.

Tảo - Triển vọng pin mặt trời

Một lĩnh vực khác mà các nhà khoa học đang nghiên cứu là cách tảo phản ứng lại với ánh sáng. Một số loại tảo tạo ra các chất mà có thể bảo vệ chúng trước ánh sáng như một kiểu chống nắng.

Số khác thì có hệ thống phễu lọc ánh sáng mà chúng có thể cho một lượng nhất định ánh sáng đi qua, bằng việc mở rộng hay thu nhỏ phễu, hoặc điều chỉnh mật độ chất lọc ở trong phễu. Nghiên cứu này được thực hiện trên tảo cát, bởi nghiên cứu viên Gabriella Tranell thuộc NTNU, đã tìm ra những cơ sở mới có thể ứng dụng trong phát triển pin mặt trời./.

Theo Sciencedaily, 6/11/2013
Đăng ngày 09/11/2013
Nguyễn Dương
Thế giới

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 03:57 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 03:57 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 03:57 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 03:57 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 03:57 23/09/2023