Tảo: Khám phá giới tính, tác nhân thời tiết và triển vọng năng lượng sinh học

Các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học và Công Nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology (NTNU)) đang tập trung nghiên cứu thế giới bí mật của loài tảo nhằm tìm ra cách tốt nhất để khai thác và sử dụng chúng.

Tảo
Ảnh minh họa (Tepbac.com)

Đã có một số nghiên cứu đang tập trung vào giới tính của tảo – một lĩnh vực mới lạ. "Về cơ bản, tảo sinh sản bằng phương thức phân chia tế bào, ở đó tảo trở nên nhỏ hơn sau mỗi lần phân chia do có vách tế bào, cho đến khi chúng đột nhiên chuyển sang sinh sản hữu tính," giáo sư sinh học Atle Bones thuộc NTNU, cho biết.

"Chúng tôi đã tìm ra rằng, khi tảo ở một kích thước nhất định, chúng chuyển sang kiểu mang giới tính và bắt đầu giao hợp. Điều khiển hoạt động sinh sản hữu tính này là một bước tiến rất quan trọng trong nghành nghiên cứu sinh học, bởi vì nó cho phép chúng ta kiểm soát được sự phát triển của chúng," Ông cho biết thêm.

Việc kiểm soát này là một công cụ quan trọng cho các nhà khoa học trong nuôi trồng tảo. Các nhà khoa học cần điều khiển quá trình sinh sản của tảo và lựa chọn đặc tính mong muốn. Việc nuôi cấy tảo ở quy mô thương mại đòi hỏi khả năng kết hợp các đặc tính từ các giống khác nhau. "Sự kết hợp đa dạng này có thể tạo ra cơ sở cho việc sản xuất thực phẩm, hóa chất, năng lượng sinh học và vật liệu," Bones cho biết.

Tảo – Tác nhân gây mưa

Một khám phá quan trọng khác là một số loài tảo biển làm các hợp chất lưu huỳnh bốc hơi khỏi đại dương.

Trong một số trường hợp, các hợp chất này có vai trò như là những điểm hội tụ (những hạt nhân) gồm nước cùng với những hạt vật chất khác và tạo ra những giọt nước rồi tạo thành mây. Đặc điểm của hiện tượng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng nếu gió đẩy những đám mây này vào đất liền, thì sẽ xuất hiện mưa.

Điều này có nghĩa rằng, việc tảo nở hoa sẽ ảnh hưởng đến thời tiết. "Một lượng lớn tảo được nuôi trồng ở Biển Bắc có thể lý giải cho hiện tượng mưa nhiều ở Na Uy," theo Bones.

Tảo - Triển vọng pin mặt trời

Một lĩnh vực khác mà các nhà khoa học đang nghiên cứu là cách tảo phản ứng lại với ánh sáng. Một số loại tảo tạo ra các chất mà có thể bảo vệ chúng trước ánh sáng như một kiểu chống nắng.

Số khác thì có hệ thống phễu lọc ánh sáng mà chúng có thể cho một lượng nhất định ánh sáng đi qua, bằng việc mở rộng hay thu nhỏ phễu, hoặc điều chỉnh mật độ chất lọc ở trong phễu. Nghiên cứu này được thực hiện trên tảo cát, bởi nghiên cứu viên Gabriella Tranell thuộc NTNU, đã tìm ra những cơ sở mới có thể ứng dụng trong phát triển pin mặt trời./.

Theo Sciencedaily, 6/11/2013
Đăng ngày 09/11/2013
Nguyễn Dương

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 22:43 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 22:43 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 22:43 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 22:43 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:43 17/07/2024
Some text some message..