Tập huấn nhóm hạt nhân: Kỹ năng hoạt động nhóm và kỹ thuật nuôi tôm tốt hơn

Ngày 27/11/2013, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD), Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên đồng tổ chức lớp Tập huấn nhóm hạt nhân: Kỹ năng hoạt động nhóm và kỹ thuật nuôi tôm tốt hơn” tại UBND xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

nuoi tom ben vung
Trao giấy chứng nhận - Ảnh Thu Hà

Đây là một trong những hoạt động “Hỗ trợ phát triển mô hình Rừng-Tôm” của dự án “Khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải ở Cà Mau (gọi tắt là dự án MAM-RSCIP). Buổi tập huấn có 53 học viên tham dự. Các học viên là các tổ trưởng và tổ phó của 27 nhóm nông dân, các trưởng các ấp, cán bộ ban quản lý rừng và cán bộ UBND xã.

Với phương pháp “lấy học viên làm trung tâm”, hai báo cáo viên là Thạc sĩ  Đỗ Quang Tiền Vương và Thạc sĩ  Thân Thị Hiền đã hướng dẫn các học viên kiến thức về nuôi tôm rừng hiệu quả và kỹ năng điều hành, quản lý Tổ nhóm. Thạc sĩ  Đỗ Quang Tiền Vương hướng dẫn cách chọn tôm giống, nhận biết tôm bệnh, quản lý nước, ao nuôi… để đạt hiệu quả kinh tế cao, giảm thiệt hại... Bài giảng của Thạc sĩ Thân Thị Hiền về kỹ năng điều hành nhóm, giải quyết xung đột và lập kế hoạch… rất thu hút học viên lớn tuổi bằng cách kết hợp lý thuyết với các  ví dụ thực tế, các bài tập là các trò chơi vận động phù hợp, có thưởng ... nhằm nâng cao nhận thức, kinh nghiệm tổ chức và điều hành Tổ nhóm cho các tổ trưởng, tổ phó nhóm nông dân.

Theo Thạc sĩ Thân Thị Hiền – Phó giám đốc MCD, sắp tới MCD sẽ phối hợp với SNV và UBND 4 xã vùng dự án triển khai nhiều hoạt động tập huấn, đào tạo các kiến thức xã hội về nuôi tôm sinh thái, các kỹ năng về quản lý nhóm nông hộ, lập kế hoạch… hướng tới phát triển một số nhóm nông dân vùng dự án hình thành Tổ hợp tác nuôi tôm rừng và duy trì phát triển của các Tổ hợp tác này.

Kết thúc buổi tập huấn, Ban tổ chức đã trao 53 giấy chứng nhận cho các học viên trong không khí trang trọng, nhiều niềm vui và phấn khởi. 53 học viên sẽ là 53 hạt nhân, 53 tuyên truyền viên để hỗ trợ tích cực cho phát triển cộng đồng người dân nuôi tôm rừng ở xã Viên An Đông.

Hiệu quả mong đợi của dự án MAM-RSCIP là nâng cao sự công bằng và hiệu quả của cơ chế thị trường thông qua cải thiện chuỗi giá trị và giới thiệu liên kết giữa những nhà xuất khẩu, nhập khẩu. Thúc đẩy các mô hình nuôi tôm Thực hành quản lý tốt hơn (BMP) hoặc/và chứng nhận các tiêu chuẩn phù hợp hơn với đòi hỏi thị trường. Hoạt động nhóm nông hộ góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Dự án MAM-RSCIP triển khai tại 4 xã Viên An Đông (BQLRPH Nhưng Miên), Viên An và Đất Mũi (BQLRPH Đất Mũi) – huyện Ngọc Hiển; Tam Giang Đông (BQLRPH Tam Giang 1)- huyện Năm Căn.  Thời gian thực hiện đến tháng 12 năm 2014./.

Đăng ngày 28/11/2013
Ths Bảo Xuyên
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 13:33 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 13:33 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 13:33 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 13:33 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 13:33 26/02/2024