Thai Union hướng đến cơ hội tại thị trường Nam Mỹ

Công ty Thai Union Frozen Products Plc (TUF), công ty cá ngừ hộp lớn nhất thế giới đang xem thị trường Nam Mỹ là chiến lược vươn ra toàn cầu.

nhà máy chế biến thủy sản
Ảnh minh họa

Chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty Thiraphong Chansiri cho biết công ty đang xem xét mở rộng ra thị trường Nam Mỹ nơi có sức mua cao hơn ASEAN.

Ông cho biết: “Đến nay, tiêu thụ của khu vực này đang gia tăng nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều cơ hội để mở rộng kinh doanh ở đây, bằng cách hợp tác với các đối tác kinh doanh trong tương lai gần”.

Nam Mỹ chỉ chiếm khoảng 1% tổng doanh thu của TUF, trong khi Mỹ chiếm 42%, châu Âu 30%, Nhật Bản và Thái Lan  mỗi nước chiếm 7% và 4% còn lại là từ các thị trường khác.

Thiraphong cho biết giá cá ngừ đã giảm xuống 1.200-1.300 USD/tấn so với mức 1.950 USD/tấn năm 2013. Tuy nhiên, tình hình gần như sẽ được cải thiện trong 6 tháng cuối năm nhờ sự phát triển ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Các nền kinh tế Mỹ và châu Âu cũng có những cải thiện và TUF hy vọng doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng ở các thị trường này.

Cá ngừ đóng góp 47 % doanh thu của TUF năm 2013, tiếp theo là tôm và ngành kinh doanh có liên quan (25%), thức ăn chăn nuôi (7%), cá cơm và cá thu (6%), cá hồi (4%) và các sản phẩm khác (11%) .

Vào năm 2013, TUF phải trải qua nhiều khó khăn trong xuất khẩu thủy sản, chủ yếu là do giá cá ngừ biến động và Hội chứng tôm chết sớm (EMS). "Tình trạng lây lan EMS có thể giảm bớt trong 6 tháng cuối năm 2014", ông Thiraphong cho biết.

Năm nay, TUF dự kiến đạt doanh thu 4 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013, với tổng lợi nhuận 14%.

Bằng cách tập trung vào việc kiểm soát chi phí, TUF hy vọng sẽ duy trì doanh số bán hàng và chi phí quản lý ở mức 9% doanh thu. Doanh thu dự kiến ​​đạt 5 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 8 tỷ USD vào năm 2020.

Để đẩy mạnh tăng trưởng, ông Thiraphong cho biết TUF luôn luôn hướng đến khả năng sáp nhập và mua lại. Ngoài ra, việc phát triển các ngành kinh doanh chính sẽ được thúc đẩy thông qua đổi mới sản phẩm và mở rộng thị trường. 

Công ty đã đưa ra một định hướng chiến lược cho năm 2014 là đưa TUF trở thành một công ty lớn trên thế giới với cấu trúc toàn cầu với năm chiến lược là quản lý nhân lực, đổi mới, phát triển bền vững, tìm nguồn cung ứng chiến lược và phát huy tối đa hoạt động trên toàn cầu. 

Mỗi năm, TUF sẽ đầu tư 150 triệu bạt cho nghiên cứu và phát triển. Kế hoạch ba năm đã được đặt ra để đưa cá ngừ trở thành một sản phẩm toàn cầu. 

Danh mục đầu tư TUF bao gồm các thương hiệu hàng đầu như Sealect, Fisho và Bellotta, cũng như các thương hiệu quốc tế đã được công nhận như Chicken of the Sea, John West, Petit Navire, Parmentier, Mareblu and Century.

Bangkok Post/Vietfish, 11/04/2014
Đăng ngày 15/04/2014
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Xu hướng chuyển dịch sang tôm chế biến sâu tại các thị trường lớn

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tôm giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, tôm ăn liền đang tăng trưởng nhanh hơn tôm nguyên liệu tại các thị trường lớn. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh khác biệt giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trước các đối thủ có nguồn cung giá rẻ.

Tôm thẻ
• 12:33 12/01/2026

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 23:51 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 23:51 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 23:51 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 23:51 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 23:51 23/01/2026
Some text some message..