Thành công với mô hình nuôi tôm trong nhà kính: Mở hướng đi mới cho nghề nuôi tại Bạc Liêu

Vào những tháng đầu năm 2007, anh Đinh Vũ Hải (chàng trai đất Phú Yên) đã quyết định chọn vùng đất xã Vĩnh Trạch Đông, nơi có nhiều lợi thế cho nghề nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh phát triển sự nghiệp.

Thu hoạch tôm
Thu hoạch tôm nuôi thẻ chân trắng tại công ty Hải Nguyên - Ảnh Thanh Cường

Nhờ những kiến thức đã học trên ghế nhà trường và kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại các công ty nuôi trồng thủy sản, anh Hải đã thành công liên tục nhiều vụ. Đến nay diện tích nuôi tôm của anh Đinh Vũ Hải khoảng 60 ha, đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng với hình thức thâm canh trong nhà kính, gặt hái được nhiều thành công.

Khởi đầu gian nan

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nha Trang chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản vào năm 2000. Anh Đinh Vũ Hải đã quyết định đầu quân cho một công ty chuyên về lĩnh vực thủy sản của Thái Lan và được giao nhiệm vụ phải chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho các tổ chức, trang trại, cá nhân nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng…Anh Hải nhớ lại: “Những ngày đầu vào các tỉnh miền Tây nhận nhiệm vụ, anh vô cùng bở ngỡ và nhận ra những tiềm năng to lớn, trời phú cho vùng đất này để phát triển nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh”. Trong thời gian 02 năm, anh đã bôn ba các tỉnh miền Tây để vừa chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi tôm vừa học hỏi kinh nghiệm của những nông dân sản xuất hiệu quả. Anh Hải tâm sự, đó là những ngày tháng rất vất vã nhưng với bầu nhiệt huyết muốn nông dân đổi đời từ con tôm nên anh Hải luôn rất nổ lực, thực hiện ước mơ của mình.

Đến năm 2002, anh Hải quyết định xin nghỉ việc tại công ty và vào Sóc Trăng thuê 1,6 ha đất để nuôi tôm. Với những kiến thức có được, cộng với việc đúc kết kinh nghiệm thực tế anh Hải đã nuôi thành công và hướng dẫn, giúp đỡ cho nhiều người dân ở Sóc Trăng trúng đậm sau các vụ tôm. Từ những thành công bước đầu, vào năm 2007 kỹ sư Đinh Vũ Hải quyết định về vùng đất ở ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu để phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh. Đến tháng 9/2011, anh Đinh Vũ Hải quyết định thành lập công ty TNHH MTV Hải Nguyên, tạo hướng đi mới cho nghề nuôi tôm bằng công nghiệp nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính với diện khoảng 60 ha.

Mạnh dạn đầu tư và gặt hái thành công

Vào những năm 2011, tình hình dịch bệnh trên tôm lây lan diện rộng, các ngành chức năng vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Anh Hải nhận thấy nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt có thể xuất phát từ yếu tố môi trường, từ việc lấy và xả thải chung nguồn nước. Qua tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình trong nhà kính tại các nước Trung Quốc, Thái Lan…anh nhận thấy đây là mô hình nuôi tôm rất tiên tiến, quản lý và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nên anh đã thuyết phục các thành viên trong công ty triển khai áp dụng thực hiện mô hình này.

Theo anh Hải, nuôi tôm trong nhà kính chi phí đầu tư khá cao. Tổng chi phí đầu tư cho 1 ha khoảng 10 tỷ đồng, bao gồm xây dựng nhà bao phủ các ao nuôi, xây tường xung quanh ao nuôi, lót bạt dưới đáy ao, lắp hệ thống quạt, oxy đáy, hệ thống cho tôm ăn tự động…Nhờ đầu tư mô hình khá hiện đại và khép kín nên có thể thả tôm thẻ chân trắng nuôi với mật độ cao từ 200 - 250 con/m2, sau thời gian nuôi 2,5 - 3 tháng là có thể thu hoạch với năng suất 60 - 70 tấn/ha, loại 40 - 45 con/kg, giá bán trung bình 200 - 220 ngàn đồng/kg. Đến cuối năm 2013, anh Đinh Vũ Hải đã áp dụng mô hình này được 5 vụ và đều gặt hái thành công hơn mong đợi, sản lượng thu hoạch 900 - 1.000 tấn/vụ, lợi nhuận 60 - 70 tỷ đồng. Riêng năm 2013, với diện tích thả nuôi 60 ha với mật độ 180 con/m2, thả với hình thức “gối đầu”, sau thời gian nuôi 2,5 - 3 tháng thu hoạch hơn 990 tấn/năm, loại 40 - 45 con/kg, lợi nhuận cả năm hơn 100 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang tập trung cải tạo ao nuôi, xử lý triệt để mầm bệnh, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bắt đầu vụ nuôi tôm năm 2014.

Khẳng định tính phát triển bền vững

Được biết, mô hình nuôi tôm trong nhà kính là hình thức nuôi tôm tiên tiến đầu tiên tại Việt Nam đem lại hiệu quả cao, có tính bền vững. Công ty Hải Nguyên cũng đã hân hạnh được nhiều lần tiếp đón các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chuyên môn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đến tham quan và đều khẳng định tính hiệu quả, bền vững của mô hình mà công ty đang áp dụng. Anh Đinh Vũ Hải khẳng định: “Thời gian tới công ty sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ tiên tiến, mở rộng diện tích để tiếp tục thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng  thâm canh trong nhà kính”.

Với thành công của mình, công ty Hải Nguyên đã giúp nhiều cho các tổ chức, trang trại, hiệp hội nuôi tôm…trong cả nước áp dụng mô hình nuôi tôm  thâm canh trong nhà kính, bước đầu cho hiệu quả khả quan. Đồng thời, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm trong việc áp dụng khoa học công nghệ mới ngày càng mang lại hiệu quả, giúp sản xuất ổn định, bền vững.

SNN&PTNN Bạc Liêu
Đăng ngày 11/01/2014
Trần Thiện

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:15 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:15 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 10:15 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 10:15 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 10:15 20/06/2024
Some text some message..