Thanh Hoá loay hoay trước hiện tượng cá chết trắng trên sông Mã

Cá chết bất thường trên sông Mã.
Cá chết bất thường trên sông Mã vẫn tiếp diễn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Sau vài ngày lắng xuống, những ngày gần đây, hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã lại tái diễn. Cơ quan chức năng hiện vẫn chưa làm rõ nguyên nhân.

Hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã, đoạn đi qua huyện Bá Thước xuất hiện vào giữa tháng 3/2021. Sau vài ngày lắng xuống, hiện tượng cá chết lại tiếp diễn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước cho hay, vài ngày nay, nước sông Mã lại tiếp tục nổi màu đen. Sáng 8/4, 11 lồng nuôi của 10 hộ ở thị trấn Cành Nàng tiếp tục có cá bị chết với trọng lượng khoảng trên 900 kg.

“Ngày hôm nay (8/4) số lượng cá chết nhiều nhất và có lẽ cá lồng nuôi trên sông Mã của người dân huyện Bá Thước đã chết gần hết rồi” – ông Tâm cho hay.

Theo ông Tâm, từ giứa tháng 3 đến nay đã có hơn 6,9 tấn cá nuôi lồng của 127 hộ dân bị chết.

Trước đó, vào đêm 14/3, cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã đoạn chảy qua thị trấn Cành Nàng, xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoại... bắt đầu có hiện tượng chết.

Sau khi xuất hiện cá chết, các cơ quan chức năng đã về lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu nước gửi đi xét nghiệm xác định nguyên nhân cá chết.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng xác định, cá chết không phải do dịch, bệnh. Những nguyên nhân khác khiến cá chết hiện vẫn chưa được kết luận.

Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, chiều 8/4 ông đích thân đi kiểm tra tình hình cá chết. Ông Khoa mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để có hướng giải quyết.

“Cá chết bất thường không phải do dịch, bệnh thì chỉ có nguyên nhân môi trường. Không tìm ra nguyên nhân, không tìm ra thủ phạm khiến môi trường ô nhiễm khiến cá chết thì người dân sẽ không được đền bù. Chúng tôi đã có kiến nghị gửi cấp trên và cơ quan chức năng, mong sớm tìm ra nguyên nhân để trả lời cho người dân” – ông Khoa cho hay.

Được biết, điểm cá chết tại huyện Bá Thước nằm ở phía hạ lưu sông Mã so với hàng chục cơ sở chế biến tre luồng nằm ở cạnh bờ sông thuộc các huyện Bá Thước và Quan Hóa.

Võ Văn Dũng

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 09/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)