Thành "triệu phú" nhờ nuôi ếch

Nhờ chịu khó học hỏi, ứng dụng những tiến bộ khoa học trong sản xuất, ông Hồ Ngọc Triều, ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ đã ứng dụng thành công mô hình nuôi ếch Thái. Chỉ với diện tích 500m2 đất, ông Triều có thu nhập trên 300 triệu đồng/đợt nuôi.

Thành "triệu phú" nhờ nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch của ông Triều.

Mô hình nuôi ếch của ông Triều được Hội Nông dân xã Thạnh Phú chọn làm điểm để hội viên, nông dân tham quan, học hỏi...

Sau khi tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm nuôi ếch Thái của nông dân ở tỉnh Đồng Tháp, năm 2015, ông Triều tận dụng diện tích 40m2 đất phía nhà sau để làm bồn nuôi ếch thịt. Thời điểm đó, do chưa có kinh nghiệm, 1.000 con ếch giống ban đầu, sau 2 tháng chăm sóc bị bệnh. Ông Triều chia sẻ: "Do chưa có kỹ thuật nuôi nên tỷ lệ ếch hao hụt cao. Tôi đem những con ếch bị bệnh trao đổi với nhiều người nuôi ếch để tìm cách chữa trị bệnh. Nhờ đó, tôi có kinh nghiệm và gắn bó với mô hình nuôi ếch đến nay".

Từ thực tiễn của bản thân, cộng thêm những kiến thức đúc kết từ mô hình nuôi ếch của những người đi trước, ông Triều vận dụng hiệu quả quy trình, kỹ thuật chăm sóc để mô hình nuôi ếch đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, ông Triều còn học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ếch sinh sản để tiết kiệm chi phí mua con giống... Từ năm 2018, ông Triều mở rộng diện tích nuôi lên 500m2, với 8 bồn nuôi 80.000 con ếch thịt. Tháng 6-2018, ông Triều xuất bán được 7 tấn ếch thịt, thu về trên 210 triệu đồng. Hiện tại, ông Triều còn khoảng 3 tấn ếch thịt và dự kiến xuất bán trong tháng 7-2018. Ông Triều cho biết: "Nuôi ếch thịt từ khi con giống mới nở đến xuất bán là 3 tháng. Mỗi năm có thể nuôi được 2-3 đợt, trung bình mỗi đợt lời trên 100 triệu đồng". Theo ông Triều, ếch rất dễ chăm sóc. Ngoài việc cung cấp nước sạch, người nuôi phải đóng vỉ tre, trải lưới, làm bè nổi cho ếch sinh hoạt. Để đàn ếch phát triển đều, ếch giống thả nuôi phải chọn đồng cỡ, khỏe mạnh và đảm bảo đầy đủ thức ăn...

Hiện tại, ông Triều nuôi 1.500 con ếch sinh sản. Trong đó, ông giữ lại khoảng 500 con sinh sản, số còn lại sẽ bán với giá 40.000- 60.000 đồng/con. Với cách làm trên, trung bình hằng năm ông thu nhập khoảng 80 triệu đồng từ ếch giống và ếch con.  Nhờ phát triển mô hình nuôi ếch mà gia đình ông Triều có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được cải thiện. Ông Triều bộc bạch: "Tôi sẽ tiếp duy trì mô hình nuôi ếch thịt kết hợp với ếch sinh sản. Về lâu dài, tôi sẽ phát triển mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi ba ba". 

Ông Đoàn Trường Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú, cho biết: "Không chỉ là nông dân làm kinh tế giỏi của địa phương, ông Triều còn thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi ếch cho nhiều hội viên nông dân xã. Mô hình nuôi ếch Thái thịt kết hợp với ếch sinh sản là một trong những mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao và được Hội Nông dân giới thiệu nhiều hội viên nông dân học hỏi. Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi ếch đến hội viên. Đồng thời tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay để nhân rộng mô hình này.

Báo An Giang
Đăng ngày 24/07/2018
Thanh Thư
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 21:37 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 21:37 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 21:37 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 21:37 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 21:37 01/06/2023