Thành "triệu phú" nhờ nuôi ếch

Nhờ chịu khó học hỏi, ứng dụng những tiến bộ khoa học trong sản xuất, ông Hồ Ngọc Triều, ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ đã ứng dụng thành công mô hình nuôi ếch Thái. Chỉ với diện tích 500m2 đất, ông Triều có thu nhập trên 300 triệu đồng/đợt nuôi.

Thành "triệu phú" nhờ nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch của ông Triều.

Mô hình nuôi ếch của ông Triều được Hội Nông dân xã Thạnh Phú chọn làm điểm để hội viên, nông dân tham quan, học hỏi...

Sau khi tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm nuôi ếch Thái của nông dân ở tỉnh Đồng Tháp, năm 2015, ông Triều tận dụng diện tích 40m2 đất phía nhà sau để làm bồn nuôi ếch thịt. Thời điểm đó, do chưa có kinh nghiệm, 1.000 con ếch giống ban đầu, sau 2 tháng chăm sóc bị bệnh. Ông Triều chia sẻ: "Do chưa có kỹ thuật nuôi nên tỷ lệ ếch hao hụt cao. Tôi đem những con ếch bị bệnh trao đổi với nhiều người nuôi ếch để tìm cách chữa trị bệnh. Nhờ đó, tôi có kinh nghiệm và gắn bó với mô hình nuôi ếch đến nay".

Từ thực tiễn của bản thân, cộng thêm những kiến thức đúc kết từ mô hình nuôi ếch của những người đi trước, ông Triều vận dụng hiệu quả quy trình, kỹ thuật chăm sóc để mô hình nuôi ếch đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, ông Triều còn học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ếch sinh sản để tiết kiệm chi phí mua con giống... Từ năm 2018, ông Triều mở rộng diện tích nuôi lên 500m2, với 8 bồn nuôi 80.000 con ếch thịt. Tháng 6-2018, ông Triều xuất bán được 7 tấn ếch thịt, thu về trên 210 triệu đồng. Hiện tại, ông Triều còn khoảng 3 tấn ếch thịt và dự kiến xuất bán trong tháng 7-2018. Ông Triều cho biết: "Nuôi ếch thịt từ khi con giống mới nở đến xuất bán là 3 tháng. Mỗi năm có thể nuôi được 2-3 đợt, trung bình mỗi đợt lời trên 100 triệu đồng". Theo ông Triều, ếch rất dễ chăm sóc. Ngoài việc cung cấp nước sạch, người nuôi phải đóng vỉ tre, trải lưới, làm bè nổi cho ếch sinh hoạt. Để đàn ếch phát triển đều, ếch giống thả nuôi phải chọn đồng cỡ, khỏe mạnh và đảm bảo đầy đủ thức ăn...

Hiện tại, ông Triều nuôi 1.500 con ếch sinh sản. Trong đó, ông giữ lại khoảng 500 con sinh sản, số còn lại sẽ bán với giá 40.000- 60.000 đồng/con. Với cách làm trên, trung bình hằng năm ông thu nhập khoảng 80 triệu đồng từ ếch giống và ếch con.  Nhờ phát triển mô hình nuôi ếch mà gia đình ông Triều có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được cải thiện. Ông Triều bộc bạch: "Tôi sẽ tiếp duy trì mô hình nuôi ếch thịt kết hợp với ếch sinh sản. Về lâu dài, tôi sẽ phát triển mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi ba ba". 

Ông Đoàn Trường Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú, cho biết: "Không chỉ là nông dân làm kinh tế giỏi của địa phương, ông Triều còn thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi ếch cho nhiều hội viên nông dân xã. Mô hình nuôi ếch Thái thịt kết hợp với ếch sinh sản là một trong những mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao và được Hội Nông dân giới thiệu nhiều hội viên nông dân học hỏi. Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi ếch đến hội viên. Đồng thời tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay để nhân rộng mô hình này.

Báo An Giang
Đăng ngày 24/07/2018
Thanh Thư
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 22:36 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 22:36 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 22:36 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 22:36 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 22:36 24/05/2024