Thông qua trung gian, ngành tôm gánh lấy trăm đường thua thiệt

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Huy Thái cho rằng trong chuỗi ngành hàng tôm thiếu liên kết, dẫn đến giá thành sản xuất tôm tăng. Thiệt thòi không chỉ là người nuôi tôm, mà trực tiếp kéo giảm sức cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam.

thu hoạch tôm
Những năm gần đây, lợi nhuận cuối vụ tôm chẳng đáng là bao so với công sức đã bỏ ra. Ảnh: Tepbac

Ảnh hưởng của dòng vốn FDI chưa được đánh giá đầy đủ

Ngày 25/7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế -xã hội. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Huy Thái kiến nghị Chính phủ đánh giá tác động của dòng vốn FDI lĩnh vực nông nghiệp. Dòng vốn FDI đang thể hiện rõ ràng tác động hai mặt, trong đó, chúng ta chỉ thường nhắc đến tác động tích cực mà quên rằng những năm gần đây hàng triệu người dân ĐBSCL đang bị ảnh hưởng sinh kế một cách tiêu cực.

Ông Nguyễn Huy Thái đã nêu dẫn chứng cụ thể là 80% người nuôi tôm phải chịu thua thiệt khi mua vật tư ngành tôm theo phương thức trả chậm từ các doanh nghiệp FDI. ĐBQH Nguyễn Huy Thái cho rằng, thông thường giá trị kinh tế một chuỗi ngành hàng được phân chia một cách hợp lý cho tất cả các bên tham gia, nhưng trong nuôi tôm lại đang trong tình trạng rời rạc.

Khi giá nhập khẩu nguyên liệu tăng, các công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ ngành tôm lập tức tăng giá trong khi người nuôi tôm không thể tự nâng giá tôm bán ra, bởi giá bán tôm phải tuân theo thị trường tại thời điểm thu hoạch.

Bên cạnh đó, có hơn 80% nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu phải chấp nhận mua vật tư ngành tôm theo phương thức mua trả chậm, vì không có đồng vốn mua theo phương thức trả tiền trước trong khi 70% giá thành nằm ở công đoạn này.


80% nông dân nuôi tôm phải chấp nhận mua vật tư ngành tôm theo phương thức mua trả chậm. Ảnh: Tepbac.

Người nuôi tôm gánh lấy trăm đường thua thiệt

Theo ĐBQH Nguyễn Huy Thái, nếu như thức ăn nuôi tôm và vật tư ngành tôm được đưa đến tận tay người nông dân, không thông qua đại lý thì giá thành nuôi tôm giảm được khoảng 20%. Và đi đôi với đó là làm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và người nuôi tôm sẽ hưởng lợi cao hơn. Chuyện tưởng chừng rõ ràng những những năm nay vẫn quanh quẩn không tìm được lối thoát.

Theo cách hoàn toàn toàn bất hợp lý, đó là dù mua thức ăn nuôi tôm, thuốc hóa chất xử lý nhiều, người nông dân nuôi tôm vẫn phải chịu mức giá cao. Người nuôi dù biết bị o ép nhưng vẫn phải mua vì đang mua chịu thông qua đại lý, nếu không chấp nhận thì người người nuôi tôm không biết lấy đâu ra tiền và nguồn hàng để mua.

Nhắc đến câu chuyện vốn, nhà sản xuất không cho người nông dân mua thiếu, chịu chỉ chấp nhập thỏa thuận cùng đại lý. Trong khi đó, ngân hàng tuy sẵn sàng cho người nông dân vay vốn nuôi tôm nhưng kèm theo đó phải hội đủ những điều kiện cần thiết. Còn người nuôi tôm thì không có tiền, không có vốn liếng, tài sản để thế chấp.

Trong khi đó, những doanh nghiệp lớn với dòng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đang dần dần chiếm lĩnh thị trường vật tư ngành nuôi tôm. Các công ty nhỏ hơn rơi vào tình trạng mắc kẹt trong sản phẩm của chính họ với sản lượng ít, khả năng sinh lời thấp, dẫn đến một số doanh nghiệp ngành vật tư nuôi tôm bị phá sản.

Diễn biến thời thời tiết lại mỗi lúc càng bất lợi, những năm gần đây, người nuôi tôm trở nên chật vật, dù trúng tôm cách mấy, lợi nhuận cuối vụ cũng chẳng đáng là bao so với công sức đã bỏ ra.

Người nuôi đang là người thiệt thòi, lãnh đủ hệ lụy của những diễn biến bất trong chuỗi cung ứng sản xuất và tiêu thụ ngành tôm. ĐBQH Nguyễn Huy Thái  kiến nghị Chính phủ cần đánh giá tác động của dòng vốn FDI trong lĩnh vực nông nghiệp một cách toàn diện và sâu sắc để có giải pháp phù hợp nhất, đồng thời có những chính sách hợp lý hơn nữa để bảo vệ người nuôi tôm, cũng tìm cách để vừa thu hút đầu tư nước ngoài vừa bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Đăng ngày 26/07/2021
Hoài An @hoai-an
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 15:25 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 15:25 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 15:25 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 15:25 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 15:25 03/10/2023