Thử nghiệm giải pháp thay thế cho phương pháp sản xuất tôm giống bằng cách cắt cuống mắt

Simão Zaharias, nghiên cứu sinh tại Đại học Stirling đã đến Đảo Tiger, Honduras trong tháng 9/2016 để bắt đầu ghi lại bằng chứng cho thấy những lợi ích của sản xuất tôm giống không theo phương pháp truyền thống là cắt bỏ cuống mắt để kích thích đẻ trứng.

san xuat tom giong
Ảnh minh họa

Phương pháp này đã được phát triển trong vài năm qua bởi nhà sản xuất tôm Trung và Nam Mỹ Seajoy. Những người tham gia cho biết ngành công nghiệp nuôi tôm toàn cầu được hưởng lợi từ phương pháp sáng tạo và không xâm lấn trong việc sản xuất tôm giống. Zacarias cho biết: “Đây có thể là một bước đột phá về thực hành bảo vệ quyền lợi động vật trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng ta có nhiều tiềm năng với phương pháp sản xuất giống này, phương pháp sẽ giúp ngành tôm sản xuất tôm giống mà không sử dụng tôm bố mẹ bị cắt cuống mắt”.

Các thử nghiệm được tiến hành tại các trang trại của Seajoy tại Honduras là sựhợp tác giữa Seajoy và Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Nghiên cứu này sẽ bao gồm việc đánh giá hiệu suất của tôm bố mẹ sinh sản, chất lượng con giống, tốc độ tăng trưởng và thành phần sinh hóa của giống tôm chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) không được sinh ra hoặc được sinh ra nhờ phương phát cắt bỏ cuống mắt của tôm bố mẹ.

Theo ông Bradford Price, Phó Chủ tịch Seajoy, công ty này bắt đầu tách tôm bố mẹ bị cắt bỏ hoặc không bị cắt bỏ cuống mắt tại các phòng thí nghiệm sản xuất ấu trùng 2 năm trước đây và đã rất ấn tượng với kết quả của tôm giống được sản sinh từ tôm mẹ không bị cắt bỏ cuống mắt. Họ nói rằng phương pháp này tạo nên tôm giống tốt hơn.

Năm nay, 100% tôm giống của Seajoy sản xuất tại Honduras và Nicaragua không phải là tôm giống được sản sinh ra từ phương pháp cắt bỏ cuống mắt; tôm giống này chưa có mặt trên thị trường.

Ông Zacarias cho rằng việc thử nghiệm và nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu rõ hơn về quy trình quản lý tôm bố mẹ, dẫn đến nhiều giống được sản xuất hơn với số lượng tôm bố mẹ ở mức cao.

Ông cho biết thêm: “Nếu chúng ta không nhìn vào những điều kiện giai đoạn trước khi thành thục, việc giải thích điều gì làm tăng số lượng tôm mẹ sẽ rất khó khăn”.

Ở giai đoạn được 10 tháng tuổi, các con tôm không bị cắt cuống mắt sẽ chuyển sang một giai đoạn hai tháng sống trong điều kiện giống môi trường bên ngoài - dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng mười - trong đó bao gồm việc kiểm soát nhiệt độ nước, chế độ ăn uống và tiếp xúc với ánh sáng, cùng với các yếu tố và các đặc điểm bể nuôi khác. Các thí nghiệm sẽ được thực hiện nhiều trong năm 2017.

Yếu tố kinh tế là chìa khóa của nghiên cứu này. Các phân tích về sản xuất tôm giống nhằm để hiểu được chi phí và thu nhập tiềm năng của sản xuất tôm giống với các công cụ bên ngoài so với hình thức sản xuất tôm giống từ phương pháp cắt bỏ cuống mắt, một thao tác phẫu thuật hệ thống nội tiết của tôm khiến loài vật này sản sinh ra lượng trứng nhiều hơn từ 10-20 lần. Quá trình này là một thực hành tiêu chuẩn cho ngành nuôi tôm trong một phần tư thế kỷ qua, nhưng gần đây lại là một mối quan tâm về phúc lợi động vật của người tiêu dùng Anh, dù có bằng chứng rằng phương pháp này chưa được chứng minh là gây stress cho loài tôm vì các con tôm đều trở về với hành vi bình thường ngay sau đó. Một lựa chọn thay thế khác cho phương pháp cắt bỏ cuống mắt lại liên quan đến việc tiêm hoóc-môn, mà ông Zacarias nói có thể gây căng thẳng cho động vật và do đó không thực tế.

Ông Zacarias cho biết: “Phúc lợi của động vật là rất quan trọng. Theo Giáo sư của tôi, chi phí sẽ tăng nhưng kết quả và lợi nhuận trên vốn đầu tư là hoàn toàn xứng đáng. Số tôm giống, tỷ lệ sống và các thông số khác sẽ chứng minh được giá trị của việc sản xuất tôm giống không sử dụng tôm bố mẹ bị cắt bỏ cuống mắt. Kết quả từ phương pháp này sẽ là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp sản xuất tôm giống”.

Theo Global Aquaculture Advocate/Fistenet, 04/10/2016
Đăng ngày 04/10/2016
Hồ Như Nguyệt
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 10:15 27/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 10:15 27/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 10:15 27/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 10:15 27/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 10:15 27/12/2025
Some text some message..