Thu nhập cao từ mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất

Xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) có đầm Châu Trúc (hay Trà Ổ), nơi có hệ sinh thái đa dạng sinh học và phong phú, điều kiện tự nhiên thuận lợi để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển.

Nuôi cá chình
Cá chình sinh trưởng tốt, đạt trọng lượng 0,82 kg sau 9 tháng nuôi. Ảnh: NTN

Với nguồng giống cá chình tự nhiên sẵn có, người dân xung quanh đầm đã tận dụng có để phát triển nghề nuôi cá chình thương phẩm đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định. Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Bình Định thực hiện mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt trên diện tích ao 500 m2 của anh Võ Thành Phúc tại xóm Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ.

Anh Phúc được hỗ trợ 50% kinh phí về con giống, thức ăn, men vi sinh và các vật tư thiết thiết để triển khai mô hình. Đồng thời, anh được Trung tâm Khuyến nông cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi từ khâu lựa chọn con giống, cách cho ăn, chăm sóc, quảm lý môi trường nước, phòng trị bệnh,…

Anh Phúc cho hay: trước đây tôi đã nuôi cá chình nhưng chủ yếu từ kinh nghiệm thực tế của bản thân và học hỏi từ các hộ xung quanh. Khi được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn thực hiện mô hình, tôi mạnh dạn tham gia ngay. Quy trình kỹ thuật nuôi cá chình được chuyển giao rất đơn giản, căn bản và khoa học từ việc chọn con giống phải đúng tiêu chuẩn, đồng đều kích cỡ từ 100 gam/con trở lên, cá khỏe mạnh, không mất nhớt. Thức ăn phải chọn các loại cá tạp tươi sống, đảm bảo hàm lượng đạm từ 45 – 50%, thức ăn phải được rửa sạch và cắt ra vừa với kích cỡ miệng cá. Hằng ngày chỉ nên cho cá ăn 2 lần, vào lúc 6 – 7 giờ sáng và 5 – 6 giờ tối, cho thức ăn vào nhá để quản lý thức ăn dư thừa. Sau khi cho ăn, kiểm tra nhá, nếu sau 1 giờ mà cá ăn hết thì nên tăng lượng thức ăn; đồng thời phải thường xuyên theo dõi chất lượng nước để có biện pháp xử lý và phòng bệnh kịp thời. 

Với số lượng 500 con giống thả nuôi vào tháng 3 năm nay, sau 9 tháng anh ước tính còn lại khoảng 465 con, trọng lượng trung bình 0,82 kg/con, tổng sản lượng cá chình là 381 kg. Sau khi trừ hết các chi phí như tiền giống, thức ăn, công lao động,… anh tính toán ước lợi nhuận thu được gần 70 triệu đồng. Anh Phúc cho biết thêm: tôi sẽ tiếp tục chăm sóc và theo dõi lứa cá này để có thể xuất bán vào gần dịp Tết Nguyên đán, chắc chắn lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn so với hiện nay.

Việc áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi cá chình trong ao đất bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế mang lại khả quan, cá sinh trưởng phát triển tốt, giá trị thương phẩm cao. Ông Lê Việt Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, chia sẻ: nguồn giống cá chình có sẵn tại địa phương được các hộ dân vớt, thu mua về ương dưỡng, thuần hóa, thích nghi với các yếu tố môi trường sinh thái, nên việc nuôi thương phẩm cá chình khá phù hợp cho bà con. Kết quả mô hình mang lại rất khả quan, từ các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật cũng như các tác động về mặt môi trường, xã hội.

Chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức tập huấn, thông tin, tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm để phát triển nghề nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định và bền vững cho người dân.

Đăng ngày 24/12/2023
NTN @ntn
Kinh tế

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:43 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:43 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:43 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:43 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:43 13/04/2024