Thừa Thiên Huế: Thu hoạch thủy sản tránh lũ

Kinh nghiệm từ các trận lũ cuối năm trước làm cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết hàng loạt, những ngày này, các hộ nuôi ở thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú (Quảng Điền) tranh thủ thu hoạch cá xuất bán.

Thừa Thiên Huế: Thu hoạch thủy sản tránh lũ
Người dân Hương Toàn thu hoạch cá

Ông Hoàng Dũng ở thôn Hạ Lang cho hay, cá của gia đình ông nuôi đến nay tầm 7 tháng, tuy còn vài tuần nữa mới đến kỳ xuất bán, nhưng ông quyết định thu hoạch, tránh lũ gây thiệt hại. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 10% lượng cá còn quá nhỏ không thể bán thì giằng neo vào bờ an toàn", ông Dũng thông tin.

Cách lồng cá của ông Dũng vài chục mét là 5 lồng cá của ông Nguyễn Phúc ở phường Tứ Hạ (TX. Hương Trà) cũng đang được thu hoạch. “Trận lũ cuối năm 2017 khiến cá nuôi chết sạch, thiệt hại cả tỷ đồng. Bây giờ không thể đánh liều với lũ. Số cá có thể bán được, tui đang thu hoạch bán từng đợt, dự kiến đến đầu tháng 9 sẽ thu hoạch xong. Một số ít cá còn lại quá nhỏ chưa bán sẽ tiếp tục nuôi, song vẫn theo dõi tình hình, tùy thuộc vào thời tiết có thể thu hoạch luôn, chấp nhận bán giá rẻ”, ông Phúc nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Phú  Thái Văn Danh, toàn xã nuôi khoảng 200 lồng cá trên sông Bồ với 150 hộ nuôi, giảm 50 lồng do ảnh hưởng trận lũ cuối năm trước gây thiệt hại lớn, nhiều hộ không có khả năng đầu tư. Tính đến thời điểm này có hơn một nửa số lồng đã được thu hoạch, còn lại chính quyền địa phương đang vận động, yêu cầu các hộ thu hoạch bán trước mùa mưa lũ.

Những ngày này, ông Tống Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Toàn (TX. Hương Trà) thường xuyên đến tận các hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con khẩn trương thu hoạch cá lồng tránh lũ. Đến nay có 70% số lồng cá diêu hồng, trắm cỏ, mè, chép nuôi trên sông Bồ đã được người dân thu hoạch. Trường hợp lũ về sớm thì người dân sẽ giằng neo lồng bè vào các gốc cây, tránh lũ cuốn trôi.


Tôm nuôi ở khu vực đầm phá được thu hoạch phần lớn có trọng lượng 50-80 con/kg, giá 150-160 ngàn đồng/kg

Thời điểm này các hộ nuôi tôm, nuôi xen ghép trên đầm phá cũng đang khẩn trương thu hoạch tránh lũ. Hộ ông Nguyễn Lành ở thị trấn Sịa (Quảng Điền) có 8 hồ nuôi chuyên tôm và xen ghép tôm, cua, cá đang thu hoạch đại trà, hiện nay chỉ còn 3 hồ, dự kiến đầu tháng 9 thu hoạch xong. Hầu hết các hồ nuôi tôm đến nay đã 5-6 tháng tuổi, đến kỳ thu hoạch, sản lượng mỗi hồ (2.500-3.000m2) khoảng 2,5-3 tạ, giá cả tương đối ổn định.

“Khi bắt đầu nuôi, tui cũng như các hộ ở địa phương đã tính toán lịch thời vụ để tránh mưa lũ. Ngay sau khi thu hoạch vụ nuôi đầu năm, các hộ cải tạo ao hồ tiếp tục thả nuôi vụ mới vào đầu tháng 4. Tôm sú nuôi đầm phá thường sinh trưởng trong vòng 5 tháng có thể xuất bán, như vậy đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 là có thể thu hoạch, tránh lũ gây thiệt hại”, ông Lành chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, trong số khoảng 690 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước lợ trên địa bàn toàn huyện đến nay cơ bản thu hoạch xong. Phần lớn diện tích 160 ha nuôi cá nước ngọt, chủ yếu nuôi ao hồ chưa đến kỳ thu hoạch, các địa phương vận động, hướng dẫn người dân gia cố, tôn cao bờ bao, chắn lưới quanh hồ nhằm tránh thiệt hại do lũ. Khoảng 1.500 lồng nuôi cá các loại trên sông Bồ và phá Tam Giang đến nay thu hoạch gần hết, còn khoảng 30% dự kiến từ đầu đến giữa tháng 9 thu hoạch xong.

Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc cho biết, tính đến cuối tháng 8, phần lớn các diện tích, lồng bè NTTS tại các xã Lộc Bình, Vinh Hải, Vinh Hưng, thị trấn Lăng Cô... đã thu hoạch khoảng 70-80%. Số còn lại chủ yếu nuôi bể, vùng cát ven biển ít ảnh hưởng lũ lụt nên người dân chưa thu hoạch. Tuy nhiên ngành nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân gia cố, tôn cao bờ bao, chắn lưới quanh hồ tránh thủy sản bị trôi do mưa lớn gây ngập ao hồ.

TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh thông tin, qua kiểm tra tại các địa phương, phần lớn diện tích, lồng bè NTTS đến nay cơ bản thu hoạch xong. Một số diện tích, lồng bè còn lại, ngành nông nghiệp tiếp tục theo dõi, tùy thuộc vào tình hình thời tiết để vận động người dân thu hoạch, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ, giằng neo an toàn trong mùa bão, lũ đối với những lồng chưa đến kỳ thu hoạch.

Năm 2018, toàn tỉnh thả nuôi khoảng 7.300 ha thủy sản, trong đó nuôi xen ghép các đối tượng trên vùng đầm phá 4.220 ha; thủy sản nước ngọt 2.000 ha; nuôi tôm chân trắng trên cát và đầm phá 500 ha; khoảng 6.000 lồng cá nuôi nước ngọt trên các sông và nước lợ trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai...

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 28/08/2018
Hoàng Triều

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:23 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:23 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:23 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:23 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:23 18/07/2024
Some text some message..