Thúc đẩy người dân chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Nuôi thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn góp phần tạo công ăn, việc làm và thu nhập cho nhiều người dân tại vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, do tác động của biến đổi khí hậu, môi trường và hoạt động khai thác quá mức của con người làm nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên có xu hướng suy giảm mạnh. Do vậy, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trở thành yêu cầu cấp thiết duy trì đa dạng sinh học đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân.

Thả cá
Người dân đang chung tay thả cá. Ảnh: Báo Cần Thơ

Thủy sản đóng vai trò quan trọng

ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước, không chỉ có thế mạnh về sản xuất lúa gạo và trái cây mà còn đóng góp tới 70% lượng thủy hải sản xuất khẩu của cả nước. Để phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), Nghị quyết 120/NQ-CP cũng đã định hướng xây dựng cơ cấu sản xuất nông nghiệp của vùng: thủy sản, cây ăn trái và lúa gắn với các tiểu vùng sinh thái, trong đó thủy sản là sản phẩm chủ lực được ưu tiên hàng đầu.

Với lợi thế lớn về tự nhiên, cùng nhiều chủ trương, chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân, ĐBSCL đã có nhiều sự đổi mới, phát triển trong nuôi trồng, khai thác, xuất khẩu thủy hải sản và nông nghiệp nói chung. Song, ĐBSCL cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức, nhất là các vấn đề liên quan đến BĐKH và nước biển dâng, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, sụt lún đất, xâm thực bờ biển... Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế và đời sống của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và sự đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, nguồn lợi thủy sản tại ĐBSCL cũng đang bị suy giảm do tác động của các đập thủy điện ở thượng nguồn và hoạt động khai thác, đánh bắt của con người.

Dù vậy, những năm gần đây, thủy sản luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL, giúp tạo nhiều công ăn việc làm và nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Năm 2021, xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt khoảng 8,9 tỉ USD, tăng 6% so với năm trước. Tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 8,73 triệu tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 4,83 triệu tấn và khai thác đạt 3,9 triệu tấn. Riêng TP Cần Thơ có diện tích nuôi thủy sản trong năm qua đạt hơn 8.800ha, với sản lượng đạt hơn 217.488 tấn.

Tái tạo, bảo vệ

Những năm qua, với sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP Cần Thơ, phong trào thả cá ra môi trường tự nhiên tại thành phố ngày càng lớn mạnh. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, nếu như vào năm 2013 Sở NN&PTNT thành phố chỉ tổ chức thả cá tại 2 điểm với số lượng khoảng 500kg cá giống thì hiện trên địa bàn 9 quận, huyện của thành phố đều có tổ chức thả cá với lượng cá giống thả mỗi năm từ 8-10 tấn, tăng gấp 6 lần so với năm 2013. Phong trào thả cá vào môi trường tự nhiên lan tỏa ngày càng sâu rộng, với sự tham gia  ngày càng nhiều của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và tín đồ tôn giáo. Hàng ngàn áp phích, băng rôn sinh động tuyên truyền cho công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sự nguy hại khi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, không sử dụng kích thước mắt lưới nhỏ để bắt cá... cũng đã được TP Cần Thơ phổ biến, tuyên truyền ra dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: “Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, Cần Thơ đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường sinh sống của các loài thủy sản, kể cả trong tự nhiên và trong nuôi trồng. Vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật, không sử dụng xung điện, chất độc và chất nổ để đánh bắt thủy sản. Thực hiện đánh bắt cá theo thời vụ, kích cỡ... được cho phép. Đồng thời, thường xuyên thực hiện tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”. Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang, thời gian qua chính quyền cùng các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh An Giang cũng đã tích cực chung tay trong bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Tính từ năm 2012 đến nay, tại tỉnh đã có 3.635 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp tiền và cá giống các loại, với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng để tỉnh có lượng cá được thả tái tạo là 164 tấn và hơn 4 triệu con cá giống bản địa, quý hiếm, có giá trị cao.

Nhằm phát huy sức mạnh chung của các địa phương trong tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa qua tỉnh An Giang đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, cùng TP Cần Thơ, tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang - Cần Thơ - Đồng Tháp trên sông Hậu năm 2022. Khu vực sông Hậu được chọn để thả cá nằm tiếp giáp giữa 3 tỉnh, thành gồm Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp. Tại sự kiện này, Ban tổ chức đã huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp được hơn 1,52 tỉ đồng để mua và thả tái tạo hơn 5 tấn cá giống, với hơn 600.000 cá thể các loại. Nhiều loài cá được thả là giống bản địa có giá trị kinh tế cao, cũng như các loài trong danh mục thủy sản nguy cấp, quý, hiếm như cá tra dầu, cá trà sóc, cá he vàng, cá ét mọi, cá vồ cờ, cá hô, cá chày... Với sự thống nhất giữa Bộ NN&PTNT và các địa phương, dự kiến từ năm 2022 đến năm 2025, TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp sẽ luân phiên đăng cai tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Quyết định số 417/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP, trong đó có nội dung phối hợp giữa Bộ NN&PTNT với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL để thực hiện hoạt động tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản tại một số lưu vực sông và vùng ven biển ĐBSCL.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 16/09/2022
Khánh Trung
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
• 11:58 02/11/2022

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:14 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:14 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:14 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:14 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:14 04/06/2023