Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
Ở Việt Nam, ethoxyquin không phải chất cấm

Thức ăn cho tôm có ethoxyquin là bình thường

Theo đó, ông Hoàng Sỹ Nam, chuyên viên Phòng Quản lý giống và thức ăn thủy sản (Cục Thủy sản) khẳng định, việc thức ăn cho tôm có chứa ethoxyquin là bình thường.

Cụ thể, thức ăn thủy sản có hàm lượng chất béo cao và thành phần của chất béo chứa nhiều axit béo không no nên dễ bị oxy hóa trong quá trình chế biến và bảo quản. Khi bị oxy hóa, thức ăn sẽ có mùi ôi và mất đi các axit béo thiết yếu, các vitamin tan trong dầu như A, D, E, carotenoids bị phá hủy làm giá trị dinh dưỡng của thức ăn bị giảm.

Do đó, việc bổ sung chất chống oxy hóa trong thức ăn thủy sản là cần thiết. Chất chống oxy hóa phải đảm bảo dễ tiêu hóa, không độc đối với vật nuôi, người tiêu dùng và có giá thành rẻ.

Phát hiện vào thập niên 1950, ethoxyquin giải quyết được bài toán này và ethoxyquin được sử dụng như một loại chống oxy hóa chất béo, chất bảo quản trong thức ăn chăn nuôi nhằm bảo vệ lipid và làm tăng tính ổn định các vitamin tan trong dầu, đặc biệt là Vitamin A và Caroten để đảm bảo chất lượng của thức ăn chăn nuôi.

Riêng với thức ăn cho tôm, tùy theo từng thị trường xuất khẩu mà có các quy định khác nhau về hàm lượng ethoxyquin trong thức ăn.

Ông Hoàng Sỹ Nam cho biết: “Hiện nay, phía Cục Thủy sản chỉ yêu cầu các công ty sản xuất thức ăn thủy sản, trong đó có thức ăn cho tôm phải công khai hàm lượng ethoxyquin trên bao bì”.

Điều này được lý giải là giúp người nông dân có sự lựa chọn phù hợp khi nuôi tôm do mỗi nơi lại phục vụ một thị trường xuất khẩu khác nhau. Nếu doanh nghiệp sản xuất thức ăn đã công khai thông tin này thì không có gì phải thắc mắc nữa.

Cần nhắc lại, ở Việt Nam không cấm sử dụng ethoxyquin trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản, tuy nhiên ngưỡng giới hạn cho phép của chất này trong thức ăn thủy sản là 150 ppm.

Tôm thẻTùy theo từng thị trường xuất khẩu mà có các quy định khác nhau về hàm lượng ethoxyquin trong thức ăn. Ảnh: DT (NNVN)

Ảnh hưởng cả ngành tôm

Thời gian qua, lợi dụng cơ hội giá tôm xuống do nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường nhập khẩu giảm, có nhiều đối tượng tung tin đồn về việc nếu sử dụng thức ăn có chứa ethoxyquin thì sẽ không bán được tôm hoặc bán với giá thấp hơn 4.000 - 5.000 đồng mỗi kg.

Theo đại diện của Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax, đây là một chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ nhắm vào công ty này và một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản khác, có sử dụng ethoxyquin.

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín và doanh thu trực tiếp của GrowMax, những tin đồn xuyên tạc này còn là cái cớ để thương lái ép giá khi thu mua tôm của người nông dân, điều mà lãnh đạo GrowMax nói sẽ làm ảnh hưởng đến cả ngành tôm Việt Nam.

Trước tình hình đó, lãnh đạo của GrowMax cho biết công ty đã gửi đơn tố cao đến Công an tỉnh Bạc Liêu và khẩn thiết yêu cầu cơ quan chức năng này sớm vào cuộc, xác minh thông tin và có biện pháp xử lý nghiêm minh trước pháp luật về những hành vi cạnh tranh không lành mạnh bằng cách xuyên tạc, bịa đặt, vu khống và tuyên truyền sai sự thật như trên để tránh ảnh hưởng gây thiệt hại quá lớn đến doanh nghiệp cũng như ngươi nuôi tôm tại Bạc Liêu, các tỉnh Miền Tây và người nuôi tôm cả nước.

Ngoài ra, vị này cũng kiến nghị Sở NN-PTNT các địa phương có thể đưa lực lượng thanh tra nông nghiệp vào cuộc, xác minh và xử lý nếu có sự cạnh tranh không lành mạnh và nguy hiểm này.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 27/05/2023
Tùng Đinh
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 13:47 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 13:47 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 13:47 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 13:47 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 13:47 23/09/2023