Thực hư về loài cá mệnh danh là “ma cà rồng” Amazon

Tại vùng Amazon với hệ sinh thái hết sức phong phú và đa dạng tồn tại một sinh vật bé nhỏ mang tên là Candiru. Dù có kích thước khiêm tốn, nhưng loài cá này sớm đã nổi tiếng từ những năm đầu thế kỷ 19 bởi nhiều thổ dân cho rằng họ từng nhìn thấy cá Candiru hút máu người.

Cá Candiru
Cá Candiru có khả năng hút máu giống “ma cà rồng”

Tại sao cá Candiru được ví như “ma cà rồng” ở Amazon?

Cá trê Candiru (tên khoa học: Vandellia Cirrhosa) là một loài cá da trơn, có nhiều gai nhỏ và có lối sống ký sinh thuộc họ Trichomycteridae. Chúng phân bố ở nước ngọt và có nguồn gốc ở lưu vực sông Amazon. Cụ thể, nơi sinh sống chủ yếu của cá Candiru là tại Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Peru. 

Cá trê CandiruSự thật là cá Candiru chỉ quan tâm đến vẻ ngoài thơm ngon của con mồi. Ảnh: canaltech.com.br

Không có kích thước lớn (chỉ khoảng 20cm - 40cm), nhưng cá Candiru sở hữu một đặc điểm cơ thể rất đặc biệt, đó là cơ thể chúng gần như trong suốt hoàn toàn trong môi trường nước. Nhờ đó, chúng được “trời phú” cho khả năng ngụy trang và ẩn nấp kẻ thù hay con mồi cực đỉnh.

Sở dĩ, chúng được mệnh danh là “ma cà rồng” bắt nguồn từ việc có nhiều nhà thám hiểm rừng Amazon vào thế kỷ 19 và được nghe những câu chuyện từ cư dân bản địa về những loài vật quái dị tồn tại ở tận thẳm sâu khu rừng rộng lớn này, trong đó có chuyện liên quan đến Candiru. 

Theo lời họ, loài cá này nhỏ bé là thế nhưng lại hết sức hung dữ, chỉ bằng một cú nhảy ngược dòng nước tiểu chúng đã có thể tấn công mà cụ thể là chui vào niệu đạo của “con mồi” khi họ đang tiểu tiện trên dòng sông Amazon. 

Không chỉ vậy, chúng còn là kẻ chuyên đi hút máu những loài cá khác có kích thước lớn hơn chúng gấp nhiều lần bằng cách lách qua mang của con mồi và dùng răng bám chặt rồi hút máu.

Những sự thật về cá Candiru

Đến nay, thông tin loài cá Candiru có sở thích quái đản là hút máu những loài cá lớn hơn và kể cả con người cũng từng là nạn nhân của chúng vẫn còn gây ra không ít tranh cãi.

Loài cá này từng được cho là bị kích thích bởi amoniac hay vết rò rỉ urê nên chúng sẽ thường có xu hướng tấn công niệu đạo hay thậm chí là bộ phận sinh dục của nam và nữ. Do đó mà những cư dân sinh sống gần đó có một luật bất thành văn là không bao giờ được tiểu tiện xuống sông.

Cá trê CandiruCá Candiru có sở thích hút máu những con mồi lớn hơn chúng. Ảnh: g1.globo.com

Kể từ khi danh tính của cá Candiru lộ diện, nhiều nhà nghiên cứu đã bắt tay vào công cuộc truy rõ thực hư việc loài cá này có đáng sợ như lời kể của những thổ dân. Dù trên thực tế vẫn có không ít bằng chứng cho rằng cá Candiru thực sự đã từng tấn công con người, nhưng theo một nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ được thực hiện vào năm 2011 thì những chứng cứ ấy đang tồn tại nhiều điểm chưa xác tín. 

Đầu tiên, loài cá này dù “khát máu” đến mấy, chúng cũng sẽ không chủ động tìm đường chết khi chui vào niệu đạo của con người.

Thêm nữa, Candiru không bị hấp dẫn bởi mùi amoniac như nhiều người lầm tưởng vì thực tế, chúng chỉ tập trung vào độ “béo bở” của con mồi.

Song, những lời kể của những cư dân bản địa cũng không thể được khởi phát một cách vô căn cứ. Sau quá trình nghiên cứu kỹ càng, chuyên gia Bauer đã công bố một giả thuyết tương đối hợp lý, đó là có thể do rào cản ngôn ngữ (cụ thể là Lingua) đã khiến những nhà thám hiểm châu Âu và thổ dân Amazon hiểu sai ý nhau. Có khả năng loài cá “ma cà rồng” mà họ đang muốn nhắc đến chính là Piranha (một loài cá họ Cọp có những đặc trưng tương tự Candiru). 

Theo dự đoán của nhiều người, những thông tin về cá Candiru vẫn sẽ gây ra không ít tranh cãi trong tương lai. Nhưng nhờ vậy, thực hư về loài cá được mệnh danh là “ma cà rồng” Amazon sẽ sớm được xác thực. 

Đăng ngày 17/12/2023
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Lạ

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Cá bàng chài vệt xanh - Kẻ duy nhất dám chui vào miệng sát thủ

Trong đại dương đầy rẫy hiểm nguy, việc tự nộp mình vào miệng kẻ săn mồi là điều không tưởng. Tuy nhiên cá bàng chài vệt xanh sở hữu đặc quyền hiếm thấy khiến những sát thủ đại dương gạt bỏ bản năng săn mồi để đổi lấy dịch vụ vệ sinh đặc biệt.

Cá bàng chài vệt xanh
• 12:34 09/12/2025

Bọt biển đàn hạc: Một cư dân độc lạ dưới biển sâu

Ở càng sâu dưới đáy biển, đại dương càng giấu kín những điều vượt ngoài trí tưởng tượng, khơi dậy trong con người khao khát khám phá.

Bọt biển đàn hạc
• 09:00 27/11/2025

Sự thật về hàu: ‘Cỗ máy lọc nước’ siêu việt nhưng cũng là ‘nam châm’ hút chất độc

Hàu từ lâu đã là một trong những “kỹ sư hệ sinh thái” mạnh mẽ nhất đại dương, có thể lọc hàng chục lít nước mỗi ngày và góp phần cứu cả vùng biển ô nhiễm. Nhưng chính khả năng lọc thần kỳ ấy cũng biến chúng thành vật tích tụ độc tố bậc nhất, mang theo rủi ro lớn nếu ăn sống.

Hàu
• 09:00 26/11/2025

Bí ẩn cá đổi giới tính không phải là một sự ngẫu nhiên

Dưới đại dương, quyền lực có thể thay đổi cơ thể. Bí ẩn cá đổi giới tính không phải là một sự ngẫu nhiên, mà là một cuộc chạy đua sinh tồn tàn khốc. Đó là nơi một con cá cái có thể biến thành đực để thống trị hậu cung, hoặc một con đực phải biến thành cái để duy trì nòi giống.

Nemo
• 09:00 24/11/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 02:40 20/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 02:40 20/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 02:40 20/12/2025

Tôm-lúa: Chìa khóa đổi đời của nông dân vùng đất khó An Giang

Trên những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả ở An Giang, mô hình luân canh "tôm bơi trên ruộng lúa" đang trở thành "chìa khóa đổi đời". Không chỉ giúp nông dân thoát nghèo bền vững, hướng đi này còn được xem là giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Người dân
• 02:40 20/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 02:40 20/12/2025
Some text some message..