Tiềm năng lớn từ bào ngư 9 lỗ

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hải sản (RIMF), ở các vùng biển Việt Nam phân bố 4 loài bào ngư có giá trị kinh tế, trong đó bào ngư 9 lỗ là một trong những loài có giá trị kinh tế cao nhất (1kg tươi sống có giá từ 1,3 - 1,8 triệu đồng).

Tiềm năng lớn từ bào ngư 9 lỗ
Nhân nuôi giống và sinh sản thành công giống bào ngư 9 lỗ tại đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô của Viện RIMF.

Để hoàn thiện công nghệ và thực hiện mục tiêu nhân rộng mô hình, phát triển đối tượng nuôi mới bào ngư 9 lỗ (Tên khoa học: Haliotis diversicolor; phân bố tập trung chủ yếu ở vùng biển ven đảo thuộc vịnh Bắc Bộ) quy mô hàng hóa, từ năm 2012 đến nay Bộ NN-PTNT đã giao Viện RIMF triển khai thực hiện dự án hoàn thiện và chuyển giao công nghệ sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm loài bào ngư 9 lỗ.

Sau khi các dự án được phê duyệt, RIMF đã phối hợp với các đơn vị liên quan góp vốn xây dựng hoàn thiện 2 trang trại sản xuất giống bào ngư tại đảo Bạch Long Vĩ và đảo Cô Tô. Đây là 2 mô hình được thiết kế, xây dựng đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật phục vụ chuyên SX giống loài bào ngư 9 lỗ.

Đến nay dự án đã nghiên cứu hoàn thiện và làm chủ được công nghệ SX con giống. Công nghệ này bao gồm các khâu kỹ thuật như kích thích sinh sản (đạt tỷ lệ đẻ trên 75%), ấp nở và ương nuôi lên con giống cấp I (đạt tỷ lệ sống ổn định >5%), sản xuất sinh khối tảo đáy làm thức ăn cho bào ngư giống.

Song song với đó, việc nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nuôi thương phẩm loài bào ngư 9 lỗ (trên bể xi măng, nuôi trên bãi tự nhiên, nuôi lồng bè trên biển) cũng được dự án thực hiện. Công nghệ nuôi thương phẩm với thời gian nuôi khoảng 24 tháng cho tỷ lệ sống >75%, chiều dài vỏ >5cm; trọng lượng >40g/cá thể.

Công nghệ dự án tạo ra đã đạt ngang tầm kỹ thuật trong khu vực như Trung Quốc, Đài Loan. Qua đó, giúp ngành Thủy sản nước ta làm chủ được công nghệ, sẵn sàng chuyển giao đến các doanh nghiệp, hộ cá thể để mở rộng quy mô SX.

Bên cạnh đó, RIMF cũng chủ động thực hiện nội dung thăm dò nghiên cứu thức ăn nhân tạo từ nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước và đã thành công 2 công thức thức ăn viên (cho bào ngư giống và bào ngư thương phẩm) từ nguồn nguyên liệu chính là các loài vi tảo và rong biển. Nhờ đó, giúp cho nghề nuôi bào ngư ở nước ta chủ động được nguồn thức ăn, giảm chi phí SX, kiểm soát được chế độ dinh dưỡng và rút ngắn thời gian nuôi.

Sau khi nghiên cứu hoàn thiện và làm chủ được các công nghệ (SX con giống và nuôi thương phẩm), từ năm 2013 đến nay, RIMF đã thực hiện chuyển giao cho các trại, các cơ sở SX giống nuôi hải sản tại một số địa phương ven biển và hải đảo khu vực Tây vịnh Bắc Bộ, giúp mở rộng các mô hình hiệu quả, tạo cho người dân có nghề nuôi mới...

Qua các khảo sát và đánh giá, RIMF dự báo đến năm 2025, diện tích nuôi bào ngư đạt >2.000 ha. Nhu cầu giống khoảng 2,4 - 2,5 tỷ con. Tuy nhiên, hiện cả nước có hơn 4.000 trang trại SX giống hải sản hoạt động, nhưng chưa có trang trại nào đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cho SX bào ngư giống. Để SX được 2,4 - 2,5 tỷ con giống, cần khoảng 590.000 - 600.000 cá thể bào ngư bố mẹ (kích thước >7cm), giá trị từ 12 - 15 triệu USD.

Viện trưởng RIMF Nguyễn Khắc Bát nhấn mạnh, một trong những khâu quan trọng trong quá trình SX con giống là việc phải hoàn thiện được kỹ thuật thuần hóa, lai tạo được đàn bào ngư bố mẹ.

Để làm được điều đó, trong quá trình triển khai các dự án, RIMF đã tiến hành thu gom nguồn giống ngoài tự nhiên sử dụng trong nghiên cứu. Qua quá trình nghiên cứu thực nghiệm, Viện đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật thuần hóa, lưu giữ tạo đàn bố mẹ từ nguồn giống tự nhiên đạt tỷ lệ sống trên 85% và tham gia sinh sản ổn định ở mức >30%.

Đến nay, các dự án cũng đã thành công trong việc hoàn thiện kỹ thuật nuôi vỗ đàn bố mẹ từ thế hệ F1 với tỷ lệ tham gia sinh sản đạt trên 65%. Đây là một trong những thành công của dự án trong việc tạo nguồn bố mẹ phục vụ SX con giống nhân tạo.

NNVN
Đăng ngày 26/06/2019
Nguyễn Huân
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:05 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:05 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:05 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:05 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:05 02/03/2024