Tiềm năng Vaccine cho cá từ đột biến Streptococcus agalactiae

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thầy sử dụng phương pháp gây đột biến bằng cách xóa bỏ gen phoB trong vi khuẩn Streptococcus agalactiae có tiềm năng rất lớn trong việc ứng dụng để sản xuất vaccine trên cá.

Tiềm năng Vaccine cho cá từ đột biến Streptococcus agalactiae
Sản xuất vaccine cho cá bằng cách cắt bỏ gen phoB của vi khuẩn Streptococcus agalactiae. Ảnh internet

Mầm bệnh Streptococcus agalactiae là một vi khuẩn Gram dương có thể sống sót trong tế bào thực bào chuyên biệt gây ra nhiễm khuẩn máu và viêm màng não ở cá nước ngọt. Việc nghiên cứu vaccine trực tiếp làm suy yếu với các gen có liên quan đến độc tính và có khả năng tồn tại lâu dài là rất cần thiết để sản xuất một loại vaccine kiểm soát hiệu quả Streptococcus agalactiae.

Chế tạo vaccine bằng cách gây đột biến

Trong nghiên cứu này, gen phoB được nhân bản từ chủng S. agalactiae TOS01 gây bệnh và chủng đột biến SAΔphoB được xây dựng thông qua allelic trao đổi. Kết quả cho thấy acid amin của S. agalactiae TOS01 có độ tương đồng cao hơn so với với các Streptococcus spp. khác. Chủng đột biến SAΔ phoB có tỷ lệ xâm nhập thấp hơn và ít nguy hại hơn các chủng hoang dã ở cá, do đó chỉ ra rằng việc xóa bỏ gen phoB ảnh hưởng đến tính độc hại và khả năng lây nhiễm của S. agalactiae.

Kết quả

vaccine cho cá, sản xuất vaccine cho cá, vaccine thủy sản, sử dụng vaccine, vaccine từ đột biến gen

Ảnh Internet

 

Sau khi thử nghiệm tiêm TOS01 vào cơ thể cá vàng pompano, cá có tỷ lệ sống trung bình 93,1%, chứng tỏ tiềm năng của chúng như là một đối tượng làm vacxin sống hiệu quả trên cá.

Các kết quả kiểm tra Real Time PCR cũng cho thấy SAΔphoB có thể tăng cường sự biểu hiện của các gen liên quan đến miễn dịch, bao gồm MHC-I, MyD88, IL-22 và IL-10 sau khi tiêm vaccine, cho thấy rằng SAΔphoB có thể tác động lên các tế bào thần kinh và tế bào phản ứng miễn dịch trung gian trong một khoảng thời gian dài.

Kết luận

Từ các kết quả phân tích, các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra kết luận sử dụng phương pháp gây đột biến bằng cách xóa bỏ gen phoB tạo ra chủng SAΔ phoB có tiềm năng rất lớn trong việc ứng dụng để sản xuất vaccine trên cá. Một công nghệ mới góp phần kiểm soát dịch bệnh trên cá ngay từ đầu.

Báo cáo của Cai, Wang, Peng, Li, Lu, Huang, Jian và Wu được đăng trên NCBI

Đăng ngày 25/10/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Khoa học

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:49 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:49 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:49 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:49 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:49 15/04/2024