Tiến bộ gen có vực dậy ngành tôm sú?

Những tiến bộ về gen gần đây đang được báo trước là những nhân tố có thể thay đổi tình hình của ngành nuôi tôm sú, có khả năng mang lại sự hồi phục đáng kể cho một ngành đã tụt hậu xa so với ngành tôm thẻ chân trắng trong những thập kỷ qua.

Tôm
Những đột phá về gen sẽ giúp tôm sú một lần nữa cạnh tranh với tôm thẻ. Ảnh: st

Tình hình ngành tôm sú gần đây 

Đã có những đột phá lớn trong nghiên cứu về di truyền trên tôm sú, nghĩa là ở những nước như Ấn Độ, một giải pháp có thể được áp dụng cho những người nông dân không có được sức cạnh tranh trên thị trường tôm thẻ chân trắng - nơi giá bán bị sụt giảm và chi phí thì gia tăng, điều này thực sự gây khó khăn cho những hộ nuôi có quy mô nhỏ trong việc cạnh tranh với những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn trong ngành ở Việt Nam và Ecuador  

Tại phiên thảo luận tại diễn đàn về tôm toàn cầu sắp tới sẽ bao gồm ý kiến ​​đóng góp từ một số chuyên gia và nhà sản xuất tôm sú trên toàn thế giới, tiến hành đi sâu vào các chi tiết về những cải tiến trong di truyền tôm sú và ý nghĩa của chúng đối với ngành thủy sản hiện nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi loài này đang bắt đầu thời kỳ phục hồi. 

Ấn Độ là một quốc gia nơi một số nông dân chuyển đổi trở lại với ngành nuôi tôm sú và một số ao nuôi của họ đã tiến hành canh tác. Có thể thấy rằng đối với một số nông dân, đó là một cơ hội tốt để phát triển mà không phụ thuộc hoàn toàn vào một giống loài duy nhất (tôm thẻ chân trắng) và thu về hiệu suất rất cao trong khi phát triển với hệ thống sản xuất đầu vào và mật độ tương đối thấp nhưng vẫn bán được khối lượng đáng kể với giá cạnh tranh ra thị trường. 

Thảo luận về những cải tiến di truyền trên tôm? 

Tại phiên thảo luận họ sẽ tiến hành bàn về xu hướng sản xuất tôm sú và sự sẵn có những tiến bộ về di truyền liệu có khả năng làm gia tăng sản lượng đột biến tốt hơn trong vài năm tới hay không. 

Trong khi đó, những cải tiến về gen ở tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii - là một loài  tôm thuộc họ tôm gai có giá trị quan trọng về mặt thương mại, được tìm thấy ở khắp các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương) sẽ là chủ đề được cổ đông của Enzootic (một liên doanh về công nghệ sinh học, tập trung sản xuất tôm thương phẩm) sẽ trình bày tại phiên họp.  Điều này sẽ bao gồm những hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn khác nhau để lai tạo - với 100% dòng tôm đực và 100% dòng tôm cái của mỗi loài được coi là những cách để tạo ra nguồn cung ứng cụ thể trên thị trường ngách. 

Thông thường, các nhà sản xuất về loài tôm càng xanh nhắm mục tiêu đến độ lớn của kích thước bằng cách sử dụng 100% dòng tôm đực trong lai tạo, nhưng giờ họ đã phát hiện ra rằng 100% dòng tôm cái mới của họ phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian ban đầu và do đó có khả năng cạnh tranh với tôm sú và tôm thẻ chân trắng với kích cỡ tầm trung. 


Những cải tiến di truyền tôm càng xanh cũng được lưu ý. Ảnh:  Eng-Wah Khoo 

Enzootic cũng sẽ phác thảo bước chuyển dịch sắp tới của công ty trong việc trở thành một nhà sản xuất tích hợp theo chiều dọc (chiến lược được một công ty áp dụng trong đó công ty đó tiếp tục kiểm soát chuỗi cung ứng của mình bằng cách mua lại các nhà cung cấp hoặc thậm chí có thể là phân phối và gia tăng giá trị), sau khi thành lập một trang trại tích hợp và hệ thống trồng trọt ở Thái Lan trong thời gian gần đây. 

Một dự án quan trọng khác được chú ý sẽ là phát triển trang trại nuôi tôm sú cánh đồng xanh hiện đại của Primstar ở Nigeria trong vài năm qua. Hành trình cho đến nay sẽ được thảo luận bởi Harm Kampen, người sẽ trình bày chi tiết những nỗ lực của công ty trong việc tiến vào thị trường tôm cao cấp của Pháp. 

Phiên thảo luận sẽ được kết thúc bằng một cuộc thảo luận về việc liệu thị trường tôm sú và tôm càng xanh có thể hấp thụ sự gia tăng đáng kể trong sản lượng của những loài này hay không. Với những cải tiến này trong di truyền, liệu tôm sú có thể một lần nữa bắt đầu cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng như một loài tôm cao cấp, không chỉ được sản xuất bởi những người nông dân quy mô nhỏ mà còn với số lượng lớn hơn bởi các nhà sản xuất trên khắp châu Á, châu Phi và thậm chí có thể trong tương lai trên khắp Trung và Nam Mỹ? 

Đăng ngày 12/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
• 10:59 12/11/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Nhựa sinh học từ rong biển

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thì sự hình thành các giải pháp dần thay thế các vật dụng nhựa khó phân hủy này như sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thực vật hay hạn chế sử dụng vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Rong biển
• 10:47 10/03/2023

Nghiên cứu mới về kiểm soát tảo nở hoa

Tảo hay gọi chung là thủy sinh thực vật là một thành phần không thể thiếu trong môi trường nước. Tuy nhiên, tảo cũng như những yếu tố khác, có mặt tốt và mặt xấu.

Tảo nở hoa
• 10:58 17/02/2023

Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Rong biển
• 11:19 30/01/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 07:02 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 07:02 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 07:02 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 07:02 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 07:02 06/06/2023