Tiến bộ gen có vực dậy ngành tôm sú?

Những tiến bộ về gen gần đây đang được báo trước là những nhân tố có thể thay đổi tình hình của ngành nuôi tôm sú, có khả năng mang lại sự hồi phục đáng kể cho một ngành đã tụt hậu xa so với ngành tôm thẻ chân trắng trong những thập kỷ qua.

Tôm
Những đột phá về gen sẽ giúp tôm sú một lần nữa cạnh tranh với tôm thẻ. Ảnh: st

Tình hình ngành tôm sú gần đây 

Đã có những đột phá lớn trong nghiên cứu về di truyền trên tôm sú, nghĩa là ở những nước như Ấn Độ, một giải pháp có thể được áp dụng cho những người nông dân không có được sức cạnh tranh trên thị trường tôm thẻ chân trắng - nơi giá bán bị sụt giảm và chi phí thì gia tăng, điều này thực sự gây khó khăn cho những hộ nuôi có quy mô nhỏ trong việc cạnh tranh với những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn trong ngành ở Việt Nam và Ecuador  

Tại phiên thảo luận tại diễn đàn về tôm toàn cầu sắp tới sẽ bao gồm ý kiến ​​đóng góp từ một số chuyên gia và nhà sản xuất tôm sú trên toàn thế giới, tiến hành đi sâu vào các chi tiết về những cải tiến trong di truyền tôm sú và ý nghĩa của chúng đối với ngành thủy sản hiện nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi loài này đang bắt đầu thời kỳ phục hồi. 

Ấn Độ là một quốc gia nơi một số nông dân chuyển đổi trở lại với ngành nuôi tôm sú và một số ao nuôi của họ đã tiến hành canh tác. Có thể thấy rằng đối với một số nông dân, đó là một cơ hội tốt để phát triển mà không phụ thuộc hoàn toàn vào một giống loài duy nhất (tôm thẻ chân trắng) và thu về hiệu suất rất cao trong khi phát triển với hệ thống sản xuất đầu vào và mật độ tương đối thấp nhưng vẫn bán được khối lượng đáng kể với giá cạnh tranh ra thị trường. 

Thảo luận về những cải tiến di truyền trên tôm? 

Tại phiên thảo luận họ sẽ tiến hành bàn về xu hướng sản xuất tôm sú và sự sẵn có những tiến bộ về di truyền liệu có khả năng làm gia tăng sản lượng đột biến tốt hơn trong vài năm tới hay không. 

Trong khi đó, những cải tiến về gen ở tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii - là một loài  tôm thuộc họ tôm gai có giá trị quan trọng về mặt thương mại, được tìm thấy ở khắp các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương) sẽ là chủ đề được cổ đông của Enzootic (một liên doanh về công nghệ sinh học, tập trung sản xuất tôm thương phẩm) sẽ trình bày tại phiên họp.  Điều này sẽ bao gồm những hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn khác nhau để lai tạo - với 100% dòng tôm đực và 100% dòng tôm cái của mỗi loài được coi là những cách để tạo ra nguồn cung ứng cụ thể trên thị trường ngách. 

Thông thường, các nhà sản xuất về loài tôm càng xanh nhắm mục tiêu đến độ lớn của kích thước bằng cách sử dụng 100% dòng tôm đực trong lai tạo, nhưng giờ họ đã phát hiện ra rằng 100% dòng tôm cái mới của họ phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian ban đầu và do đó có khả năng cạnh tranh với tôm sú và tôm thẻ chân trắng với kích cỡ tầm trung. 


Những cải tiến di truyền tôm càng xanh cũng được lưu ý. Ảnh:  Eng-Wah Khoo 

Enzootic cũng sẽ phác thảo bước chuyển dịch sắp tới của công ty trong việc trở thành một nhà sản xuất tích hợp theo chiều dọc (chiến lược được một công ty áp dụng trong đó công ty đó tiếp tục kiểm soát chuỗi cung ứng của mình bằng cách mua lại các nhà cung cấp hoặc thậm chí có thể là phân phối và gia tăng giá trị), sau khi thành lập một trang trại tích hợp và hệ thống trồng trọt ở Thái Lan trong thời gian gần đây. 

Một dự án quan trọng khác được chú ý sẽ là phát triển trang trại nuôi tôm sú cánh đồng xanh hiện đại của Primstar ở Nigeria trong vài năm qua. Hành trình cho đến nay sẽ được thảo luận bởi Harm Kampen, người sẽ trình bày chi tiết những nỗ lực của công ty trong việc tiến vào thị trường tôm cao cấp của Pháp. 

Phiên thảo luận sẽ được kết thúc bằng một cuộc thảo luận về việc liệu thị trường tôm sú và tôm càng xanh có thể hấp thụ sự gia tăng đáng kể trong sản lượng của những loài này hay không. Với những cải tiến này trong di truyền, liệu tôm sú có thể một lần nữa bắt đầu cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng như một loài tôm cao cấp, không chỉ được sản xuất bởi những người nông dân quy mô nhỏ mà còn với số lượng lớn hơn bởi các nhà sản xuất trên khắp châu Á, châu Phi và thậm chí có thể trong tương lai trên khắp Trung và Nam Mỹ? 

Đăng ngày 12/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam

Tôm sú chế biến của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay nhờ nhu cầu tăng cao bởi người tiêu dùng nước này.

Thị trường Nhật chuộng tôm sú chế biến của Việt Nam. Ảnh: cdn.tgdd.vn
• 14:01 01/12/2022

Nuôi xen ghép tôm - cua - cá cho hiệu quả lớn

Trung tâm Khuyến nông- KN Quảng Bình vừa triển khai thành công mô hình nuôi thủy sản xen ghép tôm sú, cá nâu và cua ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Tôm sú. Ảnh: agri.vn
• 10:59 12/11/2022

Vì sao giá tôm ở miền Tây đột ngột tăng mạnh

Ba ngày qua, tại Sóc Trăng, Cà Mau... giá tôm nguyên liệu loại kích cỡ lớn tiếp tục tăng cao.

Giá tôm
• 11:43 23/09/2022

Nhiều nông dân mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái

Mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ năm nay, hàng nghìn hộ nông dân ở các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm sinh thái (rừng – tôm), nhất là đối với tôm sú. Đây là mô hình vừa đảm bảo tính hiệu quả bền vững, vừa bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu.

nuôi tôm sinh thái
• 09:00 17/09/2022

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:58 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:58 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:58 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:58 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:58 18/04/2024