Tiền Giang: Nuôi cá kiểng thu nhập khá

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), hiện nay, thành phố có 62 hộ nuôi cá kiểng và được duy trì từ trước tới nay. Mô hình đã cho thu nhập khá cao. Sau khi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, các hộ này giúp đỡ nhiều gia đình khác tham gia và từng bước nhân rộng thêm mô hình. Nghề nuôi cá kiểng thích hợp với nền nông nghiệp đô thị và đây là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tiền Giang: Nghề nuôi cá kiểng mang lại thu nhập khá

Chú Nguyễn Văn Mót, ấp Long Mỹ đang cho cá kiểng ăn.

Khi còn phục vụ trong quân đội, chú Nguyễn Văn Mót, ấp Long Mỹ, xã Phước Thạnh đã đam mê nghề nuôi cá kiểng, chú thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá kiểng trên các sách, báo và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình nuôi thành công của những người bạn. Sau khi nghỉ hưu, chú bắt tay ngay vào công việc nuôi cá kiểng. Chú xây dựng 9 hồ nổi và tận dụng diện tích mặt nước của 2 ao trước đây bỏ không để nuôi chuyên 2 loại cá là: Phát Tài và Amino (tên gọi khác là Kim sa mắt đỏ). Với loài cá Phát Tài, chú Mót nuôi xoay vòng khoảng 5.000 con, sau 6 tháng bán cho thương lái với giá 15.000 đồng/con, trừ chi phí lãi khoảng 35 triệu đồng. Còn cá Amino, với hình thức nuôi xoay vòng khoảng 1.500 con, sau 3 tháng bán với giá 18.000 đồng/con, trừ chi phí chú lãi khoảng 10 triệu đồng.

Theo chú Mót, nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra và thay nước hồ. Vì nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ bị bệnh với triệu chứng: bơi nghiêng mình, xì bọt mang, tụ vào góc hồ. Theo chú, việc phòng ngừa bệnh là cách tốt nhất, nếu để cá bệnh chữa trị rất khó; tỷ lệ cá chết cao từ 60 - 70% và tiêu tốn cho việc mua thuốc trị bệnh.

Chú Trần Ngọc Sáng, ấp 2, xã Trung An, với bản tínhn siêng năng, cần cù, chịu khó học hỏi, trau dồi kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm, chú đã ép giống thành công những cặp cá Dĩa đủ màu sắc, rực rỡ trong những tủ kiếng trong suốt. Mỗi tháng, chú cung ứng gần 5.000 con cá Dĩa bột, bán với giá 4.000 đồng/con; 20.000 con Bạch Tượng bột, với giá 300 đồng/con và 1.000 con cá Phụng Hoàng. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hàng chục triệu đồng/tháng, ổn định cuộc sống. Hiện nay, chú đang hỗ trợ về mặt kỹ thuật và con giống cho một số hội viên trong Chi hội nông dân Ấp 2 để phát triển kinh tế bằng nghề nuôi cá kiểng.

Còn với anh Lê Văn Hòa, Khu phố 4, Phường 10 đến với nghề nuôi cá kiểng khá thú vị. Trước đây, anh Hòa là thợ hồ nhưng cuộc sống vất vả. Thấy nuôi cá kiểng cho thu nhập khá, anh học hỏi và tập tành nuôi thử nghiệm. Không lâu sau, anh trở thành "nghệ nhân" trong nghề nuôi cá kiểng. Nhờ sự siêng năng học hỏi kỹ thuật và tự trau dồi kinh nghiệm, anh Hòa đã ép thành công nhiều loại cá giống như: cá Chép kiểng Nhật, Ba Đuôi, Bảy Màu, Trân Châu... Không chỉ nuôi mà anh còn cung cấp con giống và thu mua cho trên 20 hộ nuôi cá kiểng trong và ngoài tỉnh. Mỗi tháng, anh cung ứng cho thương lái khoảng 500 kg cá Chép Nhật, lãi 8.000 đồng/kg và 10.000 con cá Ba Đuôi, lãi 300 đồng/con và còn thu nhập từ các loại cá kiểng khác như: Bảy Màu, Trân Châu, Lia Thia... Anh Hòa chia sẻ kỹ thuật ép cá giống tự nhiên: "Phải chọn những con khỏe mạnh, màu sắc rực rỡ; sau đó tách nuôi riêng trống, mái; đợi khi cá mái có trứng, lật bụng lên thấy phần bụng mềm, để cá trống vào chung (với tỷ lệ 2 trống, 1 mái) đến khi cá đẻ xong thì bắt cá bố, mẹ ra". Nhờ mô hình nuôi cá kiểng này gia đình anh Hòa có thu nhập ổn định.

Đăng ngày 20/03/2012
Bá Thủy

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 02:17 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 02:17 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 02:17 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 02:17 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 02:17 16/06/2024
Some text some message..