Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản gây đe dọa hệ sinh thái, mặt khác cũng góp phần phục hồi và ngăn chặn hệ sinh thái bị mất dần

Theo đánh giá mới nhất được đăng xuất bản trên Tạp chí Bảo tồn Sinh học, đã chỉ ra 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản. Bao gồm việc hồi phục, hồi phục loài, phục hồi môi trường sống, phục hồi và bảo vệ, và loại bỏ các loài quá mức, xử lý sinh học, hỗ trợ tiến hóa, kiểm soát sinh học, thay thế thu hoạch hoang dã, bảo vệ bờ biển, giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo tồn chuyển vị . 

Nuôi trồng thủy sản mang lại lợi ích sinh thái 

Mỗi năm, có khoảng 122,6 triệu tấn cá, tôm, động vật có vỏ và rong biển được nuôi trồng để làm thực phẩm. Một số hình thức nuôi trồng công nghiệp mang lại lợi ích cho môi trường khi nuôi trồng thực phẩm theo một cách hoặc địa điểm cụ thể. 

Điển hình như các loại rong biển và động vật có vỏ được nuôi trồng ở những vùng nước ven biển. Chúng mang lại lợi ích sinh thái cao, bằng cách loại bỏ các chất dinh dưỡng từ dòng chảy của đô thị hoặc công nghiệp. Điều này, làm giảm khả năng nở hoa của các loại tảo độc hại, có thể giết chết cá và các loài sinh vật bản địa khác.

Tiềm năng sinh thái12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Ngoài ra, các trang trại nuôi trồng thủy sản cũng có thể trở thành môi trường sống của các loài thủy sản trong tự nhiên. Lấy ví dụ điển hình như một số dụng cụ nuôi hàu, bao gồm dây thừng, giỏi đầy hầu đóng vai trò như các rạn đá tự nhiên. Chúng cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho các loại cá. Từ đó, cải thiện lại chức năng của hệ sinh thái bị suy thoái hoặc bị mất trước đó. 

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản được áp dụng trong bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái 

Cùng với đó, các nhà bảo tồn đang tập trung khai thác các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, để khôi phục hoặc bảo tồn các loài thủy sản và môi trường sống của chúng. Tổ chức bảo tồn lớn nhất thế giới, The Nature Conservancy (TNC), đã đi tiên phong trong việc sử dụng nuôi trồng thủy sản để khôi phục hệ sinh thái bị mất đi. 

TNC đã nêu rõ, nuôi trồng thủy sản là một phần quan trọng trong quy trình của Tổ chức bảo tồn thế giới. Nhằm mục đích xây dựng lại các rạn san hô bị mất đi, thông qua việc tạo ra những loài nhuyễn thể khỏe mạnh để khởi động quá trình phục hồi rạn san hô. 

Nuôi trồng thủy sran cũng được sử dụng để phục hồi quần thể các loài cá có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới. Bằng cách bổ sung cá nuôi quay trở lại với môi trường sống của chúng. Tiêu biểu là các chương trình phục hồi loài bao gồm: Cá tầm trắng ở Bắc Mỹ, cá tầm vàng ở Ấn Độ và cá rô Macquarie ở Úc. Tất cả hướng đến mục đích cố gắng mang các quần thể hoang dã trở lại và bảo vệ các loài này khỏi bị tuyệt chủng. 

Ngoài ra, nuôi trồng thủy sản còn có thể thay thế cho việc khai thác tự nhiên. Các loài cá nước ngọt hầu hết đều được nuôi, góp phần hạn chế việc đánh bắt quá mức cá trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển các phương pháp để giảm bớt một số áp lực đối với các quần thể hoang dã. 

Hơn thế nữa, để nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nuôi trồng thủy sản mang đến lợi ích của hệ sinh thái, thông qua các chỉ số để đo lường. Đảm bảo rằng những người hành nghề nuôi trồng thủy sản giám sát tác động sinh thái của họ trước khi tuyên bố trang trại của họ tạo ra lợi ích sinh thái. Do đó, điều quan trọng là phải xác định tác động ròng của hoạt động nuôi trồng thủy sản khi quyết định xem hoạt động đó có mang lại lợi ích về mặt sinh thái hay không. 

Khi nuôi trồng thủy sản mở rộng ở vùng nước ngọt và đại dương. Con người có cơ hội để tránh những sai lầm mà họ đã gây ra khi canh tác trên đất liền, dẫn đến mất môi trường sống và đa dạng sinh học.

Thay vào đó, có thể nuôi các loài một cách chiến lược trong các khu vực và theo những cách hỗ trợ thay vì làm suy giảm hệ sinh thái. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy hình dung lại những gì nuôi trồng thủy sản có thể làm và cho họ thấy, nó có thể là một công cụ để bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học. 

Đăng ngày 31/05/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 19:27 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:27 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 19:27 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 19:27 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 19:27 01/10/2023