Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản gây đe dọa hệ sinh thái, mặt khác cũng góp phần phục hồi và ngăn chặn hệ sinh thái bị mất dần

Theo đánh giá mới nhất được đăng xuất bản trên Tạp chí Bảo tồn Sinh học, đã chỉ ra 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản. Bao gồm việc hồi phục, hồi phục loài, phục hồi môi trường sống, phục hồi và bảo vệ, và loại bỏ các loài quá mức, xử lý sinh học, hỗ trợ tiến hóa, kiểm soát sinh học, thay thế thu hoạch hoang dã, bảo vệ bờ biển, giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo tồn chuyển vị . 

Nuôi trồng thủy sản mang lại lợi ích sinh thái 

Mỗi năm, có khoảng 122,6 triệu tấn cá, tôm, động vật có vỏ và rong biển được nuôi trồng để làm thực phẩm. Một số hình thức nuôi trồng công nghiệp mang lại lợi ích cho môi trường khi nuôi trồng thực phẩm theo một cách hoặc địa điểm cụ thể. 

Điển hình như các loại rong biển và động vật có vỏ được nuôi trồng ở những vùng nước ven biển. Chúng mang lại lợi ích sinh thái cao, bằng cách loại bỏ các chất dinh dưỡng từ dòng chảy của đô thị hoặc công nghiệp. Điều này, làm giảm khả năng nở hoa của các loại tảo độc hại, có thể giết chết cá và các loài sinh vật bản địa khác.

Tiềm năng sinh thái12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Ngoài ra, các trang trại nuôi trồng thủy sản cũng có thể trở thành môi trường sống của các loài thủy sản trong tự nhiên. Lấy ví dụ điển hình như một số dụng cụ nuôi hàu, bao gồm dây thừng, giỏi đầy hầu đóng vai trò như các rạn đá tự nhiên. Chúng cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho các loại cá. Từ đó, cải thiện lại chức năng của hệ sinh thái bị suy thoái hoặc bị mất trước đó. 

Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản được áp dụng trong bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái 

Cùng với đó, các nhà bảo tồn đang tập trung khai thác các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, để khôi phục hoặc bảo tồn các loài thủy sản và môi trường sống của chúng. Tổ chức bảo tồn lớn nhất thế giới, The Nature Conservancy (TNC), đã đi tiên phong trong việc sử dụng nuôi trồng thủy sản để khôi phục hệ sinh thái bị mất đi. 

TNC đã nêu rõ, nuôi trồng thủy sản là một phần quan trọng trong quy trình của Tổ chức bảo tồn thế giới. Nhằm mục đích xây dựng lại các rạn san hô bị mất đi, thông qua việc tạo ra những loài nhuyễn thể khỏe mạnh để khởi động quá trình phục hồi rạn san hô. 

Nuôi trồng thủy sran cũng được sử dụng để phục hồi quần thể các loài cá có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới. Bằng cách bổ sung cá nuôi quay trở lại với môi trường sống của chúng. Tiêu biểu là các chương trình phục hồi loài bao gồm: Cá tầm trắng ở Bắc Mỹ, cá tầm vàng ở Ấn Độ và cá rô Macquarie ở Úc. Tất cả hướng đến mục đích cố gắng mang các quần thể hoang dã trở lại và bảo vệ các loài này khỏi bị tuyệt chủng. 

Ngoài ra, nuôi trồng thủy sản còn có thể thay thế cho việc khai thác tự nhiên. Các loài cá nước ngọt hầu hết đều được nuôi, góp phần hạn chế việc đánh bắt quá mức cá trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển các phương pháp để giảm bớt một số áp lực đối với các quần thể hoang dã. 

Hơn thế nữa, để nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nuôi trồng thủy sản mang đến lợi ích của hệ sinh thái, thông qua các chỉ số để đo lường. Đảm bảo rằng những người hành nghề nuôi trồng thủy sản giám sát tác động sinh thái của họ trước khi tuyên bố trang trại của họ tạo ra lợi ích sinh thái. Do đó, điều quan trọng là phải xác định tác động ròng của hoạt động nuôi trồng thủy sản khi quyết định xem hoạt động đó có mang lại lợi ích về mặt sinh thái hay không. 

Khi nuôi trồng thủy sản mở rộng ở vùng nước ngọt và đại dương. Con người có cơ hội để tránh những sai lầm mà họ đã gây ra khi canh tác trên đất liền, dẫn đến mất môi trường sống và đa dạng sinh học.

Thay vào đó, có thể nuôi các loài một cách chiến lược trong các khu vực và theo những cách hỗ trợ thay vì làm suy giảm hệ sinh thái. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy hình dung lại những gì nuôi trồng thủy sản có thể làm và cho họ thấy, nó có thể là một công cụ để bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học. 

Đăng ngày 31/05/2023
Hòa Thy @hoa-thy

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 09:43 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 09:43 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 09:43 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 09:43 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:43 29/05/2024
Some text some message..