Tôm hùm Phú Yên chết gây thiệt hại nặng do áp thấp nhiệt đới

Phú Yên- Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trong hai ngày qua khiến thủ phủ tôm hùm ở Phú Yên không kịp trở tay: hàng nghìn con tôm chết trước kỳ thu hoạch, nông dân thiệt hại nặng.

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới khiến mưa lớn trong 2 ngày qua khiến hàng nghìn con tôm hùm đến kỳ thu hoạch của Phú Yên chết nhanh. Ảnh: Phương Uyên

Trong ngày 24 và 25.10, tại Phú Yên có mưa lớn, khiến nhiều lồng bè nuôi tôm hùm và cá của 22 hộ dân ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, Phú Yên chết nhanh.

Ông Bùi Văn Khánh, trú Phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu bần thần bên bè tôm hùm còn trơ đáy. Gần 100 con tôm hùm bông có giá trên 1,4 triệu đồng/kg còn lại của ông Khánh chưa kịp xuất bán trong hai ngày qua đã chết sạch. “Thiệt hại ghê lắm, có người tôm chết cả  5 đến 7 tạ. Đang mừng vì dịch dã có được ít tôm gỡ lại giờ thì phải bán rẻ"- ông Khánh chia sẻ.

Bà Lê Thị Thoa người nuôi tôm ở Phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cũng chung cảnh ngộ. "Hai hôm nay tôm bà con ở đây chết quá nhiều. Nước ngọt đổ về nhanh, nhà tôi phải kéo lồng nuôi đi nơi khác, đến chỗ nước trong hơn. Nhưng do lồng bè nhiều quá nên di dời cũng khó khăn tôm chết không kịp cứu"- Bà Thoa cho biết.

tôm hùm chết do áp thấp nhiệt đới
Nông dân phải bán tháo tôm hùm chết với giá rẻ, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho hộ nuôi. Ảnh: Phương Uyên

Theo ông Lâm Duy Dũng- Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu, khoảng 8.400 con tôm hùm và 12 tạ cá của 22 hộ dân khu phố Phước Lý phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu bị chết, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Nguyên nhân tôm hùm và cá chết được ngành thú y địa phương xác định là do mưa lớn nhưng không có gió, kết hợp thủy triều kém nên xảy ra hiện tượng phân tầng nước, gây ra thiếu oxy cục bộ dẫn đến tôm và cá chết nhanh.

Ông Nguyễn Hữu Đại- Phó Trạm Thú y thị xã Sông Cầu cho rằng: Mưa lớn kết hợp nước ngọt từ các sông đổ ra vùng nuôi  gây ra hiện tượng tôm sốc nước ngọt chết. Hiện tượng này các năm trước đã xảy ra. Hiện trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông của thị xã Sông Cầu có hơn 82.696 lồng/2018 bè  thủy sản. Số lồng đủ tuổi thu hoạch vẫn còn khá lớn.

Có một thực tế đáng lo ngại tại thủ phủ tôm hùm của miền Trung là mật độ lồng bè thả nuôi quá dày. Việc đảm bảo an toàn cho vùng nuôi nhất là trong mùa mưa lũ hiện tại đòi hỏi người nuôi phải theo dõi chặt chẽ khuyến cáo cơ quan chức năng để hạn chế thấp nhất thiệt hại

Báo Lao động
Đăng ngày 26/10/2021
Phương Uyên

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 13:46 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 13:46 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 13:46 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 13:46 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:46 14/07/2024
Some text some message..