Tôm hùm Phú Yên chết gây thiệt hại nặng do áp thấp nhiệt đới

Phú Yên- Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trong hai ngày qua khiến thủ phủ tôm hùm ở Phú Yên không kịp trở tay: hàng nghìn con tôm chết trước kỳ thu hoạch, nông dân thiệt hại nặng.

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới khiến mưa lớn trong 2 ngày qua khiến hàng nghìn con tôm hùm đến kỳ thu hoạch của Phú Yên chết nhanh. Ảnh: Phương Uyên

Trong ngày 24 và 25.10, tại Phú Yên có mưa lớn, khiến nhiều lồng bè nuôi tôm hùm và cá của 22 hộ dân ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, Phú Yên chết nhanh.

Ông Bùi Văn Khánh, trú Phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu bần thần bên bè tôm hùm còn trơ đáy. Gần 100 con tôm hùm bông có giá trên 1,4 triệu đồng/kg còn lại của ông Khánh chưa kịp xuất bán trong hai ngày qua đã chết sạch. “Thiệt hại ghê lắm, có người tôm chết cả  5 đến 7 tạ. Đang mừng vì dịch dã có được ít tôm gỡ lại giờ thì phải bán rẻ"- ông Khánh chia sẻ.

Bà Lê Thị Thoa người nuôi tôm ở Phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cũng chung cảnh ngộ. "Hai hôm nay tôm bà con ở đây chết quá nhiều. Nước ngọt đổ về nhanh, nhà tôi phải kéo lồng nuôi đi nơi khác, đến chỗ nước trong hơn. Nhưng do lồng bè nhiều quá nên di dời cũng khó khăn tôm chết không kịp cứu"- Bà Thoa cho biết.

tôm hùm chết do áp thấp nhiệt đới
Nông dân phải bán tháo tôm hùm chết với giá rẻ, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho hộ nuôi. Ảnh: Phương Uyên

Theo ông Lâm Duy Dũng- Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu, khoảng 8.400 con tôm hùm và 12 tạ cá của 22 hộ dân khu phố Phước Lý phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu bị chết, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Nguyên nhân tôm hùm và cá chết được ngành thú y địa phương xác định là do mưa lớn nhưng không có gió, kết hợp thủy triều kém nên xảy ra hiện tượng phân tầng nước, gây ra thiếu oxy cục bộ dẫn đến tôm và cá chết nhanh.

Ông Nguyễn Hữu Đại- Phó Trạm Thú y thị xã Sông Cầu cho rằng: Mưa lớn kết hợp nước ngọt từ các sông đổ ra vùng nuôi  gây ra hiện tượng tôm sốc nước ngọt chết. Hiện tượng này các năm trước đã xảy ra. Hiện trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông của thị xã Sông Cầu có hơn 82.696 lồng/2018 bè  thủy sản. Số lồng đủ tuổi thu hoạch vẫn còn khá lớn.

Có một thực tế đáng lo ngại tại thủ phủ tôm hùm của miền Trung là mật độ lồng bè thả nuôi quá dày. Việc đảm bảo an toàn cho vùng nuôi nhất là trong mùa mưa lũ hiện tại đòi hỏi người nuôi phải theo dõi chặt chẽ khuyến cáo cơ quan chức năng để hạn chế thấp nhất thiệt hại

Báo Lao động
Đăng ngày 26/10/2021
Phương Uyên
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 09:55 12/05/2025

Vai trò của khu bảo tồn biển trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Khu bảo tồn biển (Marine Protected Area – MPA) là vùng không gian biển được quy hoạch và quản lý nhằm bảo vệ tài nguyên sinh vật biển, hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên. Tùy theo mức độ bảo vệ, có thể cấm hoặc hạn chế các hoạt động như khai thác thủy sản, du lịch, vận tải biển để đảm bảo duy trì hoặc phục hồi sự đa dạng sinh học.

San hô biển
• 10:03 05/05/2025

Các tỉnh ven biển chủ động phòng tránh thiên tai sạt lở

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với những tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu.

Ven biển
• 10:51 15/04/2025

Có nên áp dụng cơ chế thưởng cho người báo tin xả rác giống như xuyệt điện thủy sản?

Trong bối cảnh bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng, việc xử lý các hành vi vi phạm môi trường như xả rác bừa bãi đang trở thành một thách thức lớn. Một trong những giải pháp được nhiều địa phương triển khai để khuyến khích người dân tham gia giám sát, tố giác vi phạm là cơ chế khen thưởng cho người báo tin, đặc biệt là những hành vi xả rác. Liệu cơ chế này có thể áp dụng hiệu quả như mô hình "treo thưởng" chống xuyệt điện thủy sản tại Cà Mau?

• 10:16 08/04/2025

GlobalG.A.P: Nhãn GGN thể hiện nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm với việc ghi nhãn chuẩn hóa, dễ hiểu

Mặc dù nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc bền vững ngày càng tăng, người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và phương pháp sản xuất của sản phẩm do có quá nhiều loại nhãn hàng khác nhau trên thị trường.

• 05:43 17/05/2025

Tôm bị mủ gan: Có hay không?

Trong ngành nuôi tôm, cụm từ mủ gan thường được nhắc đến khi tôm có dấu hiệu bất thường. Nhưng liệu mủ gan có thực sự là một bệnh lý riêng biệt, hay chỉ là triệu chứng của các vấn đề khác? Hiểu rõ hiện tượng này không chỉ giúp bà con nuôi tôm phát hiện sớm mà còn tìm ra cách xử lý hiệu quả, đảm bảo vụ mùa năng suất. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thực hư về mủ gan, từ nguyên nhân, dấu hiệu đến giải pháp xử lý.

Tôm bị bệnh
• 05:43 17/05/2025

EDTA có thể thay đổi cả vụ mùa của bạn như thế nào?

EDTA (Ethylenediaminetetraacetic acid) là một hợp chất hữu cơ có khả năng tạo phức với nhiều loại ion kim loại thông qua quá trình chelation (tạo phức chất), giúp ổn định các kim loại trong dung dịch. Với đặc tính này, EDTA đã trở thành một trong những chất phụ trợ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Bột edta
• 05:43 17/05/2025

Đừng bỏ qua những lưu ý này khi sử dụng Iodine trong thủy sản

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Iodine – hay còn gọi là I-ốt – được xem là một vi chất quan trọng, không chỉ với con người mà còn đóng vai trò thiết yếu trong việc cải thiện môi trường và sức khỏe vật nuôi dưới nước. Tuy nhiên, việc sử dụng Iodine cần được thực hiện đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả sát trùng mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái ao nuôi.

Cá nuôi
• 05:43 17/05/2025

Blockchain trong truy xuất nguồn gốc trong thủy sản

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang ngày càng chịu áp lực bởi yêu cầu minh bạch, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, công nghệ blockchain đang nổi lên như một công cụ đột phá giúp giải quyết nhiều thách thức cốt lõi của ngành. Với khả năng ghi nhận, lưu trữ và xác thực thông tin một cách minh bạch, không thể chỉnh sửa, blockchain đang mở ra hướng đi mới cho việc quản lý chuỗi cung ứng thủy sản từ ao nuôi đến bàn ăn.

Truy xuất nguồn gốc
• 05:43 17/05/2025
Some text some message..