Tôm rớt giá: Cần chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp

Trước việc giá tôm giảm mạnh, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp.

Tôm rớt giá: Cần chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp
Thu hoạch tôm nuôi công nghệ cao ở huyện Hòa Bình. Ảnh: C.L

Ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, cho rằng: “Trước tình hình giá tôm giảm mạnh như hiện nay, huyện đã đưa ra nhiều phương án để bà con nuôi tôm nghiên cứu và lựa chọn. Nếu tôm nuôi không đạt kích cỡ thì bà con nên thu hoạch sớm để không bị lỗ vốn. Nếu tôm đang ở giai đoạn khoảng 50 con/kg thì nên để tôm đạt cỡ khoảng 30 - 40 con/kg mới thu hoạch. Bởi, cỡ tôm này sẽ bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi”.

Từ giữa tháng 6/2019 cho đến nay, giá tôm nguyên liệu liên tục rớt giá khiến cho nhiều hộ nuôi tôm trong tỉnh đứng trước một vụ nuôi thua lỗ. Nhiều hộ đã tính đến chuyện “treo ao” chờ giá khi giá tôm ngày càng lao dốc.

Hiện nay, giá tôm thẻ chân trắng tại Bạc Liêu loại 100 con/kg được các thương lái thu mua từ 72.000 - 74.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo tính toán của nhiều hộ nuôi tôm, để có 1kg tôm thịt (loại 100 con/kg) thì chi phí khoảng 80.000 đồng/kg (nếu nuôi theo mô hình công nghiệp chi phí khoảng 85.000 đồng/kg). Như vậy, mỗi ký tôm bán trong thời điểm này, bà con lỗ khoảng 10.000 đồng/kg.

Ông Phùng Văn Sơn (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) - người nuôi tôm công nghiệp, cho biết: “Đầu vụ thì thời tiết nắng mưa bất thường làm cho tôm nuôi bị thiệt hại. Nay sắp đến ngày thu hoạch thì tôm liên tục rớt giá. Tôi và nhiều người nuôi tôm chỉ mong giá tôm tăng lên chút đỉnh để bán. Xong vụ này rồi chờ xem giá cả thế nào mới tính đến chuyện nuôi tiếp”.

Bên cạnh những hộ có tôm nuôi trong cỡ thu hoạch thì những hộ mới thả tôm nuôi dưới 2 tháng tuổi cũng không khỏi lo lắng khi giá tôm sụt giảm. Bởi, với giá tôm như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí (con giống, thức ăn, thuốc xử lý môi trường ao nuôi, và nhất là khi giá điện tăng cao như hiện nay) thì lợi nhuận gần như không có, thậm chí bị lỗ nặng nếu tôm nuôi gặp sự cố, phải thu hoạch sớm.

Anh Phạm Văn Chiến (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Chi phí nuôi tôm đều tăng gấp đôi so với những vụ nuôi trước, trong khi đó giá tôm lại giảm, như vậy thì người nuôi tôm coi như trắng tay. Mong sao Nhà nước có chính sách bình ổn giá cả cũng như tìm đầu ra ổn định cho con tôm để nông dân yên tâm sản xuất”.

Theo VASEP (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam), tình hình xuất khẩu thủy sản của một số doanh nghiệp đang gặp khó ở khâu chi phí do phải gồng gánh nhiều khoản phí tài chính đầu vào từ tỷ giá, lãi suất, giá điện, giá nước, cước phí vận chuyển… Các lô hàng xuất khẩu thủy sản sang EU đang bị vướng một số quy định của Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT về xuất khẩu thủy sản. Đây là một trong những nguyên nhân làm giá tôm giảm.

Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản ước đạt trên 160.000 tấn, tăng hơn 105% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do dịch bệnh xuất hiện trên tôm nuôi làm thiệt hại hơn 4.000ha, trong đó tỷ lệ thiệt hại trên 70% là 1.300ha. Giá tôm giảm sâu đã tác động rất lớn đến tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này và chỉ đạt 44,84% so với kế hoạch đề ra.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 02/07/2019
Khôi Nguyên

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Các yếu tố tác động đến quá trình trao đổi chất của tôm

Trong nuôi tôm, quá trình trao đổi chất của tôm là một yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe và sự phát triển của chúng. Hiểu rõ các yếu tố tác động đến quá trình này sẽ giúp người nuôi tôm tối ưu hóa điều kiện sống cho tôm, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Vỏ tôm
• 10:00 04/07/2024

Những điều cần biết về tôm lột dính vỏ

Lột xác là quá trình cần thiết để tôm sinh trưởng và phát triển, nhưng sau khi lột xác lại có một số trường hợp tôm lột dính vỏ, lột không hoàn toàn làm giảm tỷ lệ sống của tôm. Vậy nguyên nhân hiện tượng tôm lột dính vỏ này là do đâu? Cách khắc phục là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp quý bà con giải đáp tình trạng trên và đưa ra các biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Tôm lột vỏ
• 09:49 03/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 19:46 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:46 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:46 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:46 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:46 13/07/2024
Some text some message..