Tôm rớt giá mạnh, người dân không nên thu hoạch ồ ạt

Những ngày qua, câu chuyện giá tôm đang trở thành vấn đề “nóng” đối với những hộ nuôi tôm công nghiệp (NTCN), bởi giá tôm “rớt” từ 156.000 đồng/kg nay chỉ còn 92.000-95.000 đồng/kg. Đó là vấn đề làm cho người nuôi tôm đứng ngồi không yên khi ao tôm đã vào cỡ thu hoạch, môi trường thì ngày càng ô nhiễm.

tôm
Năng suất tôm nuôi đang tăng cùng diện tích nuôi nhưng giá tôm xuống thấp làm người nuôi tôm lao đao.

Mặc dù dự đoán được giá tôm thẻ chân trắng tăng cao trong thời gian qua là do đột biến của thị trường, nhiều hộ đoán được giá tôm sẽ giảm trở lại nhưng không ngờ giá tôm giảm mạnh như hiện nay. Càng khó khăn hơn cho những hộ có tôm đã đạt kích cỡ thu hoạch nhưng phải đối mặt với thời tiết nguy hiểm của những cơn mưa trái mùa, tôm chết buộc phải thu hoạch và chấp nhận thua lỗ.

Chị Trịnh Thị Yến, ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau), phân trần: “Ao tôm thẻ chân trắng bị bể ao, kêu lái đến 2 ngày mới bán được. Gần như lái tôm không cần mua và mua với giá 85.000 đồng/kg loại 103 con, lỗ trên 40 triệu đồng, nhưng buộc gia đình phải bán, thu lại được đồng nào hay đồng đó”.

Đây là khó khăn chung của người NTCN hiện nay. Ngoài thu mua với giá thấp, thương lái còn đưa ra mức giá “cào bằng” theo hình thức mua “đồng giá”. Nếu như trước đây, giá tôm thẻ chân trắng được phân theo kích cỡ thì nay thương lái mua với loại 50-100 con 1 giá 95.000 đồng/kg. Giá đã thấp, tôm nuôi đã khó nhưng bán tôm còn khó hơn khi các loại tôm kích cỡ lớn thương lái gần như không muốn thu mua với lý do xí nghiệp “không ăn”. Với loại tôm kích cỡ 50 con/kg thì người dân bán trong thời điểm này càng lỗ.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, qua tuyên truyền Thông báo số 54 của Sở NN&PTNT về tình hình, nguyên nhân biến động giảm mạnh giá tôm nguyên liệu, cho thấy đa số người dân rất lo ngại. Nhiều câu hỏi người dân đặt ra, liệu giá tôm có tăng trở lại hoặc có giảm nữa hay không, hay ở mức giá như hiện nay… Trong khi đó, tôm nuôi đang ở giai đoạn thu hoạch, người nuôi tôm đều muốn bán, nhưng với giá tôm này, người dân tiếp tục nuôi cầm chừng và chờ cơ hội.

Cần bình tĩnh trước biến động thị trường

Theo thông tin từ Hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Cà Mau (CASEP) thì tôm Cà Mau chủ yếu xuất vào thị trường Mỹ và Nhật. Đây là 2 nước chi phối giá tôm thế giới. Thời gian qua, tôm nuôi ở nhiều nước bị thiệt hại, sản lượng sụt giảm nặng nề, cung - cầu mất cân đối nghiêm trọng là nguyên nhân chính tạo ra cơn sốt tăng giá.

Hiện tại, do lo ngại giá tôm tiếp tục giảm, cộng với sự rủi ro về dịch bệnh nên có hiện tượng người nuôi tôm thu hoạch ồ ạt làm tăng đột biến sản lượng, cung vượt cầu.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký CASEP, cho biết, lượng tôm nguyên liệu được bán chủ yếu cho các doanh nghiệp CBTSXK có thực lực và thanh toán tiền ngay, làm cho những doanh nghiệp này thừa nguyên liệu. Ngược lại, những doanh nghiệp khác thì không có nguyên liệu chế biến do không có tiền mua đã tạo ra thừa ảo dẫn đến giảm giá.

Đây là vấn đề mà cả ngành chức năng và người nuôi tôm cần kiểm chứng và tìm giải pháp cho mình. Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, khuyến cáo: “Trước mắt, người dân không nên nôn nóng bán tháo, bán chạy đối với các ao tôm đang ở kích cỡ thu hoạch để tránh thiệt hại về giá. Trong thời gian tới, giá tôm tiếp tục giảm ở mức vừa phải, do tình hình nuôi tôm các nước như Thái Lan, Ấn Độ… đang dần phục hồi. Người dân không nên nôn nóng, cần thu hoạch tôm đúng tuổi, nên có định hướng chuyển sang nuôi tôm sú để cân bằng nguồn tôm nguyên liệu”.

Theo nhận định của CASEP, tôm nuôi của các nước: Thái Lan, Ấn Ðộ, Indonesia, Trung Quốc… đã phục hồi nhưng còn rất chậm, lượng tôm sẽ tăng nhẹ. Song, trong thời gian ngắn, với số lượng tôm nguyên liệu tăng lên cũng sẽ không làm thay đổi lớn tình hình ít nhất cho đến tháng 7/2014.
 

Báo Cà Mau, 16/04/2014
Đăng ngày 17/04/2014
Diệu Lữ

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:44 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:44 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:44 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:44 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:44 24/06/2024
Some text some message..