“Tốn kém và vô nghĩa”

Đó là nhận định của Thượng nghị sỹ John McCain về chương trình giám sát cá da trơn của Mỹ. Theo đó, một cuộc bỏ phiếu đã diễn ra tại Thượng viện Mỹ nhằm chấm dứt chương trình này.

Chế biến cá tra xuất khẩu

Bất chấp ngăn cản, cá tra Việt Nam vẫn gia tăng tại thị trường Mỹ - Ảnh: Bảo Ngọc

Nhật báo Phố Wall ngày 21/6 đưa tin, một cuộc bỏ phiếu gần đây đã diễn ra tại Thượng viện Mỹ nhằm chấm dứt chương trình tốn kém và vô nghĩa hướng vào nhập khẩu cá da trơn.

Các nhà sản xuất cá da trơn nội địa Mỹ đã nỗ lực trong nhiều năm qua để ngăn cản đối thủ cạnh tranh Việt Nam cung cấp sản phẩm giá rẻ hơn vào thị trường Mỹ. Cá tra, basa Việt Nam và cá da trơn Mỹ có kết cấu và mùi vị giống nhau mặc dù là đây là hai loài hoàn toàn khác biệt nhau.

Các nhà sản xuất cá da trơn Mỹ đã thuyết phục Quốc hội cấm các nhà nhập khẩu Việt Nam sử dụng nhãn hiệu cá da trơn hay còn gọi là “catfish” trên nhãn mác, bao bì đối với cá tra, basa Việt Nam, tạo điều kiện để ngư dân Mỹ cản trở cá tra, basa của Việt Nam vào thị trường Mỹ và sau đó thành công trong việc kiện chống bán phá giá đối với mặt hàng nhập khẩu này.

Chính điều này đã khiến giới vận động hành lang Mỹ cố gắng đẩy trách nhiệm giám sát cá da trơn từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) (cơ quan đã thực hiện việc thanh tra cá catfish) sang cho USDA (những nhà quản lý chủ yếu liên quan đến an toàn thực phẩm các mặt hàng thịt).    

Giới vận động hành lang lại một lần nữa yêu cầu USDA đưa cá tra, basa Việt Nam quay trở lại với vào danh mục “catfish” nhằm đưa mặt hàng này vào khuôn khổ các quy định hết sức ngặt nghèo. Mục đích chính là đưa các nhà sản xuất cá tra Việt Nam vào “bẫy” tăng chi phí sản xuất.

Tuy nhiên mới đây, các Thượng nghị sỹ Mỹ đã bỏ phiếu để hủy bỏ toàn bộ các điều khoản trong Dự luật Nông trại (Farm Bill 2008) về việc chuyển quyền quản lý các mặt hàng cá da trơn từ FDA sang USDA này.

Theo Thượng nghị sỹ John McCain, FDA đã đảm nhận vai trò giám sát cá da trơn rồi thì tại sao lại phải thành lập một Văn phòng Giám sát cá da trơn nữa trong USDA, bởi để thành lập văn phòng này trong USDA, Chính phủ Mỹ ước tính, sẽ phải tiêu tốn mất 30 triệu USD để phát triển chương trình này và thêm 14 triệu USD để vận hành hàng năm. Khoản chi tiêu này bị phung phí mà không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy cá tra, basa Việt Nam gây hại đến người tiêu dùng và không có chứng cứ khoa học nào chứng tỏ cá da trơn Mỹ hoặc cá tra, basa Việt Nam phải được quy định khác nhau khỏi các nhóm thủy sản khác.

Dự luật Nông trại sửa đổi này nhận được sự đồng thuận của đa số các nghị sỹ thuộc Thượng viện Mỹ vì cho rằng, đây là một chương trình vừa chồng chéo, vừa lãng phí, đặc biệt tại thời điểm cần phải kiểm soát và giảm chi tiêu của Chính phủ.

Thượng nghị sĩ John McCain và John Kerry dẫn đầu các nỗ lực để hủy bỏ dự luật bảo hộ cá da trơn nội địa này. Hai thượng nghị sĩ quan ngại, việc Mỹ cấm cá tra, basa có thể buộc Việt Nam “trả đũa” bằng cách cấm nhập thịt bò của Mỹ. Việt Nam là thị trường xuất khẩu thịt bò lớn thứ 5 của Mỹ.

Theo dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ sớm đưa ra bỏ phiếu về Dự luật Farm Bill này vào tuần tới. Nếu dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua, sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam sẽ không phải chịu sự kiểm soát phi lý của USDA.

>> Cho đến nay, không biện pháp nào ngăn cản được sự gia tăng về nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Mỹ đối với cá tra, basa Việt Nam.   

thuysanvietnam.com.vn
Đăng ngày 10/07/2012
Sao Mai (theo Wall Street Journal)

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:39 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:39 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:39 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:39 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:39 18/07/2024
Some text some message..