Trà Vinh: Nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi - mô hình đầy triển vọng

Hiện nay, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là vấn đề được người nuôi thủy sản rất quan tâm, đặc biệt là nuôi tôm sú bán công nghiệp, công nghiệp...

ao tôm
Nông dân tham quan mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi

Hiện nay, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là vấn đề được người nuôi thủy sản rất quan tâm, đặc biệt là nuôi tôm sú bán công nghiệp, công nghiệp chịu ảnh hưởng lớn, dịch bệnh thường xuyên xảy ra như bệnh gan tụy cấp, bệnh đốm trắng,... đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế người nuôi. Mô hình “Nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi” tìm ra giải pháp hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm và góp phần xây dựng một nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Bằng nguồn kinh phí từ dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Trà Vinh (AMD Trà Vinh), vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh kết hợp cùng Dự án AMD tổ chức buổi hội thảo, đánh giá hiệu quả của mô hình. Mô hình thực hiện với qui mô 1,5 ha cho 05 hộ, được triển khai trên địa bàn xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải. Mức hỗ trợ 100% con giống tôm sú và cá rô phi, 30% thức ăn, 100% kinh phí tập huấn, hội thảo, tổng kết và quản lý mô hình.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Trinh - hộ tham gia mô hình chia sẻ một số khâu kỹ thuật thực hiện trong mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi như sau:

Cải tạo ao: Ao nuôi xả bỏ nước, cào bùn (lầy) phơi ao trong 30 ngày, tiến hành bón vôi đáy ao với liều lượng 10kg/100m2, sau đó tiếp tục phơi đáy ao trong 3 ngày.

Rào lưới trong thời gian ao còn phơi để lưới không bị trống chân, cá ra bên ngoài lưới. Diện tích vèo lưới chiếm 10% diện tích ao (18mx17mx2m), kích thước mắc lưới: sử dụng lưới có kích thước 2 - 2,5 cm sau cho chất thải dễ gom vào khu vực giữa ao. Nên sử dụng loại lưới PA để tránh bị đóng rong trong quá trình nuôi.

Tiến hành cấp nước vào ao qua túi lọc, cấp nước đạt 1,4m, tiến hành lắp quạt và chạy quạt liên tục trong 3 ngày và chiều tối ngày thứ 3 tạt Chlorine liều lượng 30kg/1.000 m3 hoặc TCCA 15kg/1.000m3.

Sau 5 ngày sử dụng Chlorine tiếp tục dùng EDTA với liều 3kg/1.000 m3, đến ngày thứ 6 gây màu nước bằng vôi Dolomit với liều lượng 10kg/1000 m3 và mật đường 5kg/1.000m3. Đối với những ao khó gây màu có bổ sung thêm bột cá, cám gạo và men bánh mì.

Ngày thứ 10 tạt vi sinh cho ao nuôi. Từ ngày 12-14 kiểm tra lại các chỉ tiêu môi trường nước ao và điểu chỉnh các yếu tố môi trường ao nuôi nằm trong khoảng thích hợp. Các yếu tố môi trường: pH 7,8 – 8; kiềm 120 mg/l; độ trong 30-40cm; độ mặn 10 – 120/00; ngày thứ 12 thả cá giống; ngày thứ 15 tiến hành thả tôm giống.

Chọn giống tôm: Giống tốt đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ngành, có kiểm tra PCR (gồm các bệnh MBV, đốm trắng, đầu vàng,…), Post 15, có kích cỡ đồng đều, giống khỏe mạnh.

Ông Trần Tùng Lâm ở ấp Bà Nhì, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải cho biết: Gia đình ông tham gia thực hiện mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi với diện tích 0,6ha. Sau 05 tháng triển khai, lợi nhuận ước đạt trên 495 triệu đồng, cao hơn so với lợi nhuận sản xuất đại trà 50 triệu đồng. Sở dĩ mô hình mang lại lợi nhuận cao là do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên giảm chi phí, kích cỡ tôm đồng đều, năng suất ổn định.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá, mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi tạo môi trường ao nuôi ổn định, màu nước ít thay đổi, pH ổn định, các khí độc không vượt quá ngưỡng cho phép, giảm sự phát triển của Vibrio trong nước, từ đó hạn chế dịch bệnh trong ao nuôi tôm, giảm chi phí sản xuất vì hạn chế  sử dụng thuốc, chế phẩm sinh học. Mô hình thực hiện thành công đã làm tăng thu nhập, ổn định đời sống kinh tế góp phần năng cao mức sống cho người sản xuất. Mô hình cần được nhân rộng vào trong sản xuất đại trà trong thời gian tới.

Khuyến Nông Việt Nam, 07/11/2016
Đăng ngày 08/11/2016
Lưu Văn Phúc - Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Trà Vinh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:30 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:30 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:30 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:30 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:30 22/04/2024