Trại nuôi thực nghiệm thủy sản hơn 8 tỷ đồng bỏ hoang

Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, có vốn đầu tư hơn 8 tỷ đồng, dừng hoạt động 5 năm nay.

trại nuôi bò
Người dân địa phương lùa bò vào chăn thả trong khuôn viên Trại nuôi thực nghiệm. Ảnh: Đức Hùng

Trại được xây dựng vào đưa vào hoạt động năm 2007, trên diện tích 4 ha ở thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ, gồm các hạng mục: Dãy nhà điều hành, khu nuôi thực nghiệm, khu sản xuất giống, nhà ở cho cán bộ nhân viên...

Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (chủ đầu tư) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, cho biết kinh phí xây dựng trại nuôi thực nghiệm hơn 8 tỷ đồng, trích từ ngân sách. Mục tiêu là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất giống thủy sản và nuôi tôm thực nghiệm trên cát. Cán bộ sẽ phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kết hợp đào tạo và tập huấn kỹ thuật, chuyển giao quy trình nuôi cho người dân.

Những năm đầu, Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản chủ yếu nuôi tôm giống trên cát, đã bán thành công một vài lứa; sau đó việc tiêu thụ gặp khó, giá giảm sâu...

Tháng 9/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh ký hợp đồng với đối tác ở nước ngoài cho thuê Trại với thời hạn 5 năm để sản xuất cá mú, cá bơn và một số loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, với mục tiêu hướng tới xuất khẩu. UBND tỉnh Hà Tĩnh miễn tiền thuê đất trong 3 năm đầu, 2 năm sau doanh nghiệp phải trả cho chủ đầu tư gần 300 triệu đồng mỗi năm theo cam kết.

trại bỏ hoang
Hệ thống nhà xưởng hư hỏng, vật dụng để ngổn ngang. Ảnh: Đức Hùng

Thời điểm trên, đối tác hứa đầu tư 10 tỷ đồng để sản xuất 500.000 con giống mỗi năm, cung ứng cho thị trường Hà Tĩnh và nhiều tỉnh khác. Doanh nghiệp chi 2,9 tỷ đồng cải tạo, sửa sang nhiều hạng mục nhà cửa trên diện tích đất có sẵn để phục vụ cho việc nuôi giống thủy sản. Sau vài tháng, công ty dừng hoạt động khi chuẩn bị đi vào sản xuất, nguyên nhân do vướng mắc về cơ chế và thị trường tiêu thụ gặp khó. Năm 2016, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án.

Cuối tháng 9/2021, trại thực nghiệm không một bóng người qua lại. Cổng chính đóng, tường bao xây xung quanh rêu mốc bám phủ. Bên trong, hàng chục căn phòng của khu nuôi thực nghiệm và sản xuất giống nhếch nhác, các vật dụng dùng nuôi thủy sản để chỏng chơ, hệ thống cửa hư hỏng, mái tôn gió thổi bay tung tóe. Thấy khu đất nhiều cỏ bỏ hoang, người dân đã lùa bò vào chăn thả.

Ông Trần Văn Kỳ, 85 tuổi, trú thôn Ninh Hòa, nói từ khi trại dừng hoạt động có một bảo vệ được Trung tâm Khuyến nông cử trông coi tài sản, những lúc người này đi vắng thường nhờ ông qua lại xem giúp. "Hệ thống cơ sở vật chất nay hư hỏng gần hết. Nếu thấy không còn khả năng phục hồi nữa thì nên giao lại cho địa phương xử lý, kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến lãng phí", ông Kỳ nói.

trại bỏ hoang
Khu nuôi thực nghiệm thủy sản xuống cấp, rêu mốc bám phủ. Ảnh: Đức Hùng

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh Nguyễn Văn Trí, hợp đồng thuê đất giữa chủ đầu tư và đối tác nước ngoài đã kết thúc vào tháng 9/2020. Hiện hai bên chưa thể gặp nhau để làm thủ thanh lý, hoàn trả mặt bằng, trả tiền thuê đất và đóng thuế.

"Chúng tôi đã khởi kiện đối tác lên TAND tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu họ thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng và bàn giao nguyên trạng lại mặt bằng ban đầu", ông Trí nói và cho hay khi sự việc được giải quyết, Trung tâm sẽ huy động nguồn vốn, khôi phục cơ sở vật chất của Trại để làm mô hình nuôi thực nghiệm giống thủy sản.

VnExpress
Đăng ngày 29/09/2021
Đức Hùng

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:28 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:28 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:28 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:28 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:28 18/07/2024
Some text some message..