Tỷ phú với tâm huyết bảo tồn giống cá hô

Vốn là nông dân chân lấm tay bùn, không có chuyên môn về nghề nuôi trồng thủy sản, nhất là đối với những đối tượng mới như cá hô.

ao nuoi ca ho

Dù vậy, nhưng với ý thức vì cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản mà ông Nguyễn Văn Bảnh, ngụ tại ấp Trung Thạnh, xã Trung Hòa (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã mày mò nghiên cứu và đã thành công với mô hình nuôi cá hô trong ao đất với lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng.

Nuôi cá vì cộng đồng

Sở hữu 7 ao nuôi cá nước ngọt trên diện tích đất hơn 3 ha, ông Bảnh đã từng kinh qua nuôi các đối tượng thủy sản như: cá tra, cá rô phi, cá tai tượng, cá sặc lò tho… với thâm niên hơn 10 năm. Đến cuối năm 2009, ông Bảnh bắt đầu chuyển sang nuôi cá hô, loài cá quý sắp tuyệt chủng ngoài tự nhiên, cũng chỉ vì muốn góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản địa phương.

Ông Bảnh kể: Từ thời Công ty chế biến thủy sản Hùng Vương mới thành lập, ông đã nuôi cá tra bán cho doanh nghiệp này, sau đó lại chuyển qua các đối tượng cá nước ngọt khác…, thế nhưng tất cả các mô hình nuôi đều chưa mang lại hiệu quả cao. Trong một buổi tuyên truyền về ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ông được cán bộ thủy sản địa phương thông tin cho biết loài cá hô ngoài tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng và khuyến cáo nuôi đối tượng này để giảm áp lực khai thác tự nhiên. Từ đó, ông Bảnh bắt đầu có ý tưởng nuôi cá hô ghép với các loài cá khác đang nuôi ở gia đình.

Đặc biệt, ông Bảnh có một kinh nghiệm “xương máu” muốn chia sẻ với bà con là cá hô rất nhạy cảm với việc xử lý hóa chất trong ao nuôi, nhất là trong điều kiện ao nuôi có nhiều tảo. Ông khuyến cáo: “Tuy cá hô dễ nuôi nhưng nếu không chú ý, người nuôi cũng có thể chuốc lấy những thiệt hại nặng nề. Bằng chứng là đàn cá hô khoảng 200 con với mỗi con hơn 6 kg của tôi đã bị chết hoàn toàn, gây thiệt hại khoảng 150 triệu đồng, nguyên nhân là do đánh hóa chất đồng Sunphat (CuSO4) để diệt ký sinh trùng trên cá tai tượng nuôi ghép với cá hô. Điều đáng lưu ý là cá tai tượng trong ao vẫn bình thường và ao này có nhiều tảo, trong khi các ao khác cũng cùng diện tích, đánh cùng lượng hóa chất, cùng thời điểm nhưng cá không chết”.

Ngoài ra, để không ảnh hưởng đến chất lượng cá thu hoạch khi nuôi ghép với các loại cá khác thì “Nên bắt cá hô ra trước để tránh các loại cá khác quẫy đuôi làm đỏ mình cá hô bán mất giá. Hoặc cá hô bị chết do các loại cá khác chui vô miệng”, ông Bảnh chia sẻ thêm.


Chia sẻ thành công

Theo ông Bảnh, nuôi cá hô không tốn thức ăn do cá chỉ ăn thực vật phù du, rong tảo trong nước, tỷ lệ sống cao (trên 95%), tăng trưởng nhanh (mỗi năm cá tăng trọng từ 2,5-3 kg/con tùy mật độ nuôi), dễ nuôi, ít dịch bệnh, giá cá bình quân lên tới 150.000 đồng/kg đối với loại cá trên dưới 5 kg/con. Do vậy, hiệu quả nuôi thời điểm hiện tại có thể nói là rất cao. “Tôi đã bán đợt cá hô đầu tiên 900 con với kích cỡ từ 3,1 – 6,1 kg/con, giá bán 132.000 – 162.000 đồng/kg. Tính ra, doanh thu gần 500 triệu đồng, lợi nhuận hơn 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí”, ông Bảnh cho biết.

Trong thời gian tới, ông Bảnh sẽ tiếp tục bán số cá còn lại hơn 1.000 con với doanh thu ước tính trên 600 triệu đồng. Nếu tính hiệu quả chung của đợt thả nuôi đầu tiên này, ông Bảnh thu lãi hơn 1 tỷ đồng, trong khi chi phí đầu tư ngoài tài sản cố định như ao hồ thì chi phí con giống là lớn nhất, với giá chỉ gần 30 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Bảnh cũng không khỏi lo ngại đầu ra của cá hô, do đối tượng này chỉ được tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn lớn nên các đầu mối thu mua cũng hạn chế, với mỗi lần bán chỉ vài chục con.

Tuy vậy, với mong muốn, càng nhiều người nuôi cá hô thì việc khai thác loài cá này ngoài tự nhiên càng giảm, nguồn lợi thủy sản có điều kiện được phục hồi, nên ngay khi thu hoạch đợt cá đầu tiên mang lại hiệu quả cao, ông Bảnh đã mạnh dạn giới thiệu, hướng dẫn cho những bà con xung quanh, cũng như những người nuôi cá trong và ngoài tỉnh từ việc mua con giống, đến kinh nghiệm chăm sóc đối tượng mới này mà ông đã đúc kết được trong quá trình nuôi. Đến nay, chỉ tính riêng khu vực xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo đã có hơn 20 hộ nuôi cá hô được vài tháng tuổi đang phát triển tốt.

>> Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Bảnh cũng là một “mạnh thường quân” ở địa phương, luôn đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, chia sẻ những khó khăn với những gia đình nghèo khó, với những trẻ em bất hạnh…

Đăng ngày 25/02/2012
Thành Công
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 19:18 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 19:18 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 19:18 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 19:18 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 19:18 24/04/2024