Ươm dèo cua giống ở Cà Mau

Thương hiệu cua giống Cái Trăng ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn ngày càng được người nuôi tín nhiệm cả trong và ngoài tỉnh.

Ươm dèo cua giống ở Cà Mau
Thu nhập cao nhờ ươm dèo cua giống

Thực hiện mô hình ươm dèo cua giống gần 10 năm và là một trong những người tiên phong thực hiện mô hình tại địa phương, anh Nguyễn Văn Phước, Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm dèo cua giống Cái Trăng, chia sẻ: “Hơn 10 năm trước tôi làm lái đi bắt cua giống ở Rạch Tàu, huyện Ngọc Hiển, đem về bán lại cho bà con nông dân nuôi cua. Tuy cũng có thu nhập nhưng không nhiều. Dần dần tôi nhận thấy ươm dèo cua giống bán có lời hơn nhiều nên tôi quyết định chuyển sang nghề này. Tận dụng đất trống quanh nhà, bờ vuông, tôi đào hầm nuôi cua. Từ ngày nuôi cua giống đến nay, kinh tế gia đình tôi ổn định hơn, lại có của ăn của để”.

Anh Phước chọn mua con mê giống (ấu trùng megalops trước khi lột xác thành cua con) ở những trại giống có uy tín, chất lượng của huyện, trước khi mua con mê anh được đem về thử nước trước xem có phù hợp với nước tại nơi nuôi hay không. Anh Phước cho biết, nuôi cua giống đơn giản, thời gian nuôi ngắn, ai cũng có thể làm được mà không cần phải học tập qua trường lớp. Tuy nhiên, phải chú ý đến những vấn đề quan trọng như chọn con mê, nguồn nước và vệ sinh hầm nuôi.

Anh Phước nhận định, việc nuôi cua ở hầm đất có lót bạt sẽ đạt hiệu quả cao hơn nuôi ở các hầm được xây bằng gạch hay xi-măng, cua nuôi đạt đầu con hơn. Sau khi cua trong hầm được bán hết phải vệ sinh hầm sạch sẽ, giặt lưới trước khi thả đợt mê mới vào.

Tổ hợp tác ương vèo cua giống Cái Trăng ngày càng khẳng định tính bền vững của mô hình kinh tế hợp tác.

Tổ hợp tác ương vèo cua giống Cái Trăng ngày càng khẳng định tính bền vững của mô hình kinh tế hợp tác.

Ban đầu mô hình ươm dèo cua giống chỉ là tự phát ở một vài hộ trong xã. Khi nhận thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đến học hỏi và làm theo. Năm 2013, Tổ hợp tác ươm dèo cua giống Cái Trăng được thành lập để bà con được hỗ trợ thêm về khoa học - kỹ thuật và vốn phát triển kinh tế tập thể.

Khi mới thành lập, tổ hợp tác chỉ có 14 thành viên, qua quá trình phát triển, hiện nay số thành viên của tổ nâng lên 39, chia làm 3 tổ nhỏ để tiện cho việc quản lý và hoạt động. Lợi nhuận trung bình mỗi tháng của các tổ viên từ 10 triệu đồng trở lên. Riêng gia đình anh Phước, với 200 hầm cua giống, mỗi tháng anh thu về ít nhất 30 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Anh Cao Thái Phương, cán bộ khuyến ngư xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, cho biết: “Nhờ mô hình ươm dèo cua giống mà kinh tế của bà con nông dân trong xã ngày càng ổn định, nhiều hộ vươn lên khá giàu. Thương hiệu cua giống Cái Trăng ngày càng được tin tưởng, chất lượng cua giống được khẳng định bằng việc xuất bán ở nhiều tỉnh trong cả nước. Sắp tới mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng ở các ấp khác trong xã”.

Đăng ngày 15/06/2017
Thảo Nguyên
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 23:48 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 23:48 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 23:48 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 23:48 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 23:48 13/03/2026
Some text some message..