Vật liệu Polyurethane (PU Foam) trong bảo quản hải sản trên tàu cá

Dùng vật liệu Polyurethane (PU Foam) để cách nhiệt trong hầm bảo quản hải sản trên tàu cá giúp tăng hiệu suất nước nước đá, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm khai thác.

PU Foam
Vật liệu Polyurethane (PU Foam). Ảnh: vietdonghai.com.vn

1. PU Foam là gì?

Vật liệu PU Foam là nhựa tổng hợp dạng bọt cứng, được tạo thành từ hai thành phần hóa học chính Polyol và Isocyanate, để đạt được độ cứng cũng như tỉ trọng ở mỗi trường hợp cụ thể thì hai loại hóa chất này sẽ được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định. 

Với đặc tính kỹ thuật như: Tỉ trọng 22 – 200 kg/m3; khả năng chịu nhiệt từ  600C đến 800C; hệ số dẫn nhiệt: 0,019 – 0,023 W/m.k; khả năng chịu nén cao 180 - 250 Kpa; tính thấm nước <3% và tuổi thọ dự kiến trên 15 năm. PU Foam thực sự được ứng dụng trong công nghệ lạnh như tấm panel kho lạnh, bảo ôn các hầm lạnh, nhà máy bia, các bồn lạnh….và đặc biệt là một vật liệu tối ưu cho việc cách nhiệt trong các hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá hiện nay.

2. Kỹ thuật cách nhiệt hầm bảo quản sản phẩm bằng PU Foam

 Để cách nhiệt hầm bảo quản bằng vật liệu PU Foam, người ta tiến hành đóng thêm một lớp ván phía trong hầm tàu để tạo thành các khoảng trống khoảng 10-12 cm bao quanh hầm tàu. Sau đó, tiến hành phun PU Foam vào khoảng trống, PU Foam sẽ giản nở và lấp đầy các khoảng trống tạo thành một lớp PU Foam dày từ 10-12 cm xung quanh hầm tàu. PU Foam sẽ bám chặt vào lớp ván vỏ tàu và lớp ván phía trong vỏ tàu tạo thành một khối vừa cứng nhưng nhẹ, giúp cách nhiệt, chống thấm nước, bảo vệ lớp sơn của vỏ tàu, góp phần bảo vệ vỏ tàu được tốt hơn.

Lớp PU Foam này vừa có tác dụng cách nhiệt, vừa có tác dụng tăng tính năng nổi của thân tàu và bảo vệ tàu trong trường hợp tàu bị vỡ lớp ván phía ngoài vỏ tàu thì nước cũng khó để tràn vào trong khoang tàu.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phía trong cùng của hầm tàu được bọc 1 lớp Inox 304 để sản phẩm không tiếp xúc với thành gỗ hoặc PU Foam. Đồng thời, để liên kết chặt với khung hầm, cửa hầm còn được gắn gioăng cao su xung quanh và bộ khóa cửa bằng Inox 304. Như vậy hầm sẽ không thoát nhiệt, tránh được nước và không khí bên ngoài thẩm thấu vào.


Hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá. Ảnh: NTN, Tepbac

3. Tác dụng khi sử dụng vật liệu PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm hải sản trên biển

- Tăng hiệu suất sử dụng nước đá đến 95% (hầm truyền thống khoảng 60-70%); thời gian đánh bắt trên biển có thể kéo dài từ 20 ngày đến 1 tháng, sản phẩm hải sản đạt chất lượng tươi, giảm hao hụt sản phẩm xuống dưới 15%, sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Giảm chi phí, tăng hiệu quả chuyến biển.

- Hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU Foam có thể sử dụng được trên 15 năm, còn hầm bằng xốp (Styropore) chỉ sử dụng được 3 - 4 năm.

- So với phương pháp bảo quản sản phẩm cổ truyền, phương pháp hầm bảo quản dùng PU Foam không làm xây xát cá; độ lạnh được trải đều nên chất lượng cá được bảo quản thời gian dài hơn, tốt hơn; lượng đá cây ít hao hơn.

Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ mới phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển của công nghiệp đóng mới hầm bảo quản sản phẩm của các nước có nghề cá phát triển và rất cần thiết cho người dân khai thác hải sản xa bờ. Với công nghệ mới này, chủ tàu có thể tăng thời gian bám biển, giảm chi phí chuyền biển, chất lượng sản phẩm khai thác cao hơn. Qua đó hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây, góp phần thúc đẩy phát triển nghề khai thác hải sản xa bờ, bảo vệ an ninh trên biển.

Đăng ngày 17/09/2022
NTN @ntn
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 06:22 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 06:22 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 06:22 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 06:22 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 06:22 06/06/2023