Vật liệu Polyurethane (PU Foam) trong bảo quản hải sản trên tàu cá

Dùng vật liệu Polyurethane (PU Foam) để cách nhiệt trong hầm bảo quản hải sản trên tàu cá giúp tăng hiệu suất nước nước đá, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm khai thác.

PU Foam
Vật liệu Polyurethane (PU Foam). Ảnh: vietdonghai.com.vn

1. PU Foam là gì?

Vật liệu PU Foam là nhựa tổng hợp dạng bọt cứng, được tạo thành từ hai thành phần hóa học chính Polyol và Isocyanate, để đạt được độ cứng cũng như tỉ trọng ở mỗi trường hợp cụ thể thì hai loại hóa chất này sẽ được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định. 

Với đặc tính kỹ thuật như: Tỉ trọng 22 – 200 kg/m3; khả năng chịu nhiệt từ  600C đến 800C; hệ số dẫn nhiệt: 0,019 – 0,023 W/m.k; khả năng chịu nén cao 180 - 250 Kpa; tính thấm nước <3% và tuổi thọ dự kiến trên 15 năm. PU Foam thực sự được ứng dụng trong công nghệ lạnh như tấm panel kho lạnh, bảo ôn các hầm lạnh, nhà máy bia, các bồn lạnh….và đặc biệt là một vật liệu tối ưu cho việc cách nhiệt trong các hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá hiện nay.

2. Kỹ thuật cách nhiệt hầm bảo quản sản phẩm bằng PU Foam

 Để cách nhiệt hầm bảo quản bằng vật liệu PU Foam, người ta tiến hành đóng thêm một lớp ván phía trong hầm tàu để tạo thành các khoảng trống khoảng 10-12 cm bao quanh hầm tàu. Sau đó, tiến hành phun PU Foam vào khoảng trống, PU Foam sẽ giản nở và lấp đầy các khoảng trống tạo thành một lớp PU Foam dày từ 10-12 cm xung quanh hầm tàu. PU Foam sẽ bám chặt vào lớp ván vỏ tàu và lớp ván phía trong vỏ tàu tạo thành một khối vừa cứng nhưng nhẹ, giúp cách nhiệt, chống thấm nước, bảo vệ lớp sơn của vỏ tàu, góp phần bảo vệ vỏ tàu được tốt hơn.

Lớp PU Foam này vừa có tác dụng cách nhiệt, vừa có tác dụng tăng tính năng nổi của thân tàu và bảo vệ tàu trong trường hợp tàu bị vỡ lớp ván phía ngoài vỏ tàu thì nước cũng khó để tràn vào trong khoang tàu.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phía trong cùng của hầm tàu được bọc 1 lớp Inox 304 để sản phẩm không tiếp xúc với thành gỗ hoặc PU Foam. Đồng thời, để liên kết chặt với khung hầm, cửa hầm còn được gắn gioăng cao su xung quanh và bộ khóa cửa bằng Inox 304. Như vậy hầm sẽ không thoát nhiệt, tránh được nước và không khí bên ngoài thẩm thấu vào.


Hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá. Ảnh: NTN, Tepbac

3. Tác dụng khi sử dụng vật liệu PU Foam trong hầm bảo quản sản phẩm hải sản trên biển

- Tăng hiệu suất sử dụng nước đá đến 95% (hầm truyền thống khoảng 60-70%); thời gian đánh bắt trên biển có thể kéo dài từ 20 ngày đến 1 tháng, sản phẩm hải sản đạt chất lượng tươi, giảm hao hụt sản phẩm xuống dưới 15%, sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Giảm chi phí, tăng hiệu quả chuyến biển.

- Hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU Foam có thể sử dụng được trên 15 năm, còn hầm bằng xốp (Styropore) chỉ sử dụng được 3 - 4 năm.

- So với phương pháp bảo quản sản phẩm cổ truyền, phương pháp hầm bảo quản dùng PU Foam không làm xây xát cá; độ lạnh được trải đều nên chất lượng cá được bảo quản thời gian dài hơn, tốt hơn; lượng đá cây ít hao hơn.

Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ mới phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển của công nghiệp đóng mới hầm bảo quản sản phẩm của các nước có nghề cá phát triển và rất cần thiết cho người dân khai thác hải sản xa bờ. Với công nghệ mới này, chủ tàu có thể tăng thời gian bám biển, giảm chi phí chuyền biển, chất lượng sản phẩm khai thác cao hơn. Qua đó hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây, góp phần thúc đẩy phát triển nghề khai thác hải sản xa bờ, bảo vệ an ninh trên biển.

Đăng ngày 17/09/2022
NTN @ntn
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:35 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:35 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:35 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:35 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:35 24/05/2024