Vi khuẩn mới làm vaccine kháng lại bệnh virut đầu vàng ở tôm

Việc kiểm soát các bệnh gây ra do virus gây ra trên tôm được xem là một trong những sứ mệnh khó khăn của khoa học do mức độ nguy hiểm và sự phức tạp trong việc phòng trị.

Vi khuẩn mới sử dụng làm vaccine kháng lại bệnh virut đầu vàng ở tôm
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: hendrix-genetics

Do đó, các nhà khoa học đã không ngừng tiến hành nhiều phương pháp mới để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho việc phòng trị bệnh virus. Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến là công nghệ can thiệp RNA (RNAi) để biến đổi thế hệ vi tảo Chlamydomonas reinhardtii có khả năng chống lại bệnh virus đầu vàng ở tôm.

Công nghệ can thiệp RNA là gì?

Được xem như một công nghệ mới, hiệu quả cao để chống lại mầm bệnh virus, công nghệ can thiệp RNA (RNAi) sử dụng chuỗi kép (DSRNA) đặc hiệu theo trình tự được thiết kế để phá vỡ các gen quan trọng của virus. Phương pháp này nhằm khai thác khả năng tự nhiên của động vật để chống lại sự xâm nhiễm của mầm bệnh.

Vi tảo xanh Chlamydomonas reinhardtii 


Chlamydomonas reinhardtii. Ảnh nguồn: protist.i.hosei.ac.jp

Các vi tảo xanh Chlamydomonas reinhardtii đã được nghiên cứu và lựa chọn để sản xuất một loạt các phân tử sinh học mang công nghệ RNAi bởi một số đặc điểm cơ bản sau:

- Đây là loài tảo an toàn, không sản xuất nội độc tố và các tác nhân truyền nhiễm. Do đó, sử dụng vi tảo này làm nguyên liệu cho tôm có thể là một lựa chọn thay thế hấp dẫn, không gây lo ngại về rủi ro sức khỏe hoặc ô nhiễm môi trường.

- Lục lạp của C. reinhardtii rất đơn thuần, không chứa các chất phân giải hoặc biến đổi để xử lý DSRNA, cho phép tích lũy DSRNA ở mức độ cao trong cơ quan. Ngoài ra, sự biến đổi lục lạp ở C. reinhardtii xảy ra thông qua tái tổ hợp tương đồng dẫn đến sự tích hợp gen biến đổi ở một vị trí cụ thể, trong khi sự tích hợp vào bộ gen hạt nhân xảy ra ngẫu nhiên gây ra sự bất ổn. Quan trọng hơn, biến đổi lục lạp có thể đạt được bằng cách sử dụng các chủng đột biến không quang hợp, cho phép tạo ra các chất biến đổi không có chất đánh dấu mà không cần dùng kháng sinh để chọn.

Nội dung nghiên cứu

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tạo ra một chất để biến đổi lục lạp C. reinhardtii ổn định thành chủng mới có tên gọi TN72, đồng nhất biểu hiện một DSRNA đặc hiệu với virus gây bệnh đầu vàng trên tôm (YHV) và chứng minh hiệu quả của chất biến đổi tảo như là thức ăn bổ sung để kiểm soát bệnh tôm.

Penaeus vannamei ở giai đoạn sau ấu trùng (PL) 30 đã được sử dụng cho một thử nghiệm cho ăn và thử nghiệm cảm nhiễm virus. Con tôm được thích nghi trong 10 ppt nước biển nhân tạo với sục khí ba ngày trước thí nghiệm.

Tôm được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm (n = 25) với 3 lần lặp lại cho mỗi nhóm được nuôi trong bể thủy tinh chứa 2 L nước biển nhân tạo. 

- Nhóm 1: Âm tính (không điều trị tảo, không gây cảm nhiễm)

- Nhóm 2: Dương tính (chỉ gây nhiễm YHV)

- Nhóm 3: Tôm được cho ăn tảo C. reinhardtii SR - không có biểu hiện DSRNA (mật độ 5 × 105 tế bào/ml nước biển)

- Nhóm 4: Tôm được cho ăn tảo C. reinhardtii PYP - có biểu hiện DSRNA (mật độ 5 × 105 tế bào/ml nước biển).

Vào ngày thứ 3 của thí nghiệm, tôm ở nhóm 2, 3 và 4 được gây cảm nhiễm với mầm bệnh đầu vàng YHV. 

Kết quả đạt được

Sau 8 ngày gây cảm nhiễm, kết quả cho thấy, tỉ lệ sống của tôm cho ăn tảo C. reinhardtii PYP cao nhất trong các nhóm cảm nhiễm (trên 50%). Trong khi, nhóm SR có tỷ lệ tử vong thấp hơn ở ngày 5 và 6. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong sau đó tăng lên mức tương tự như ở nhóm dương tính với YHV (khoảng 84%). Điều này có thể ám chỉ rằng, C. reinhardtii cung cấp các chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm tự nhiên như axit béo không bão hòa đa cho tôm, hỗ trợ chống lại nhiễm virus.

Như vậy, các chất biến đổi lục lạp C. reinhardtii thể hiện của DSRNA được tạo ra trong nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng to lớn như một cách hiệu quả để chống lại các bệnh do virus trong nuôi tôm. Hệ thống này có tiềm năng lớn sẽ được triển khai trong các trại giống sản xuất tôm PL. Ở giai đoạn này, tôm dễ bị thay đổi môi trường và mầm bệnh nhất. Do đó, việc cải thiện sức đề kháng tổng thể đối với mầm bệnh của tôm PL là rất quan trọng để thúc đẩy chăn nuôi bền vững. Kết quả này hứa hẹn việc sử dụng vi tảo như một loại thay thế mới, một nguyên liệu bảo vệ chống virus bổ dưỡng và hiệu quả trong nuôi tôm.

Đăng ngày 19/04/2019
NGUYEN THAO (Lược dịch)

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:22 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:22 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:22 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:22 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:22 24/06/2024
Some text some message..