Việc cân bằng dinh dưỡng giúp nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay sản phẩm tôm chiếm 65% trên tổng số lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa. Nghề nuôi tôm nói chung và nuôi tôm chân trắng nói riêng đã trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng của tỉnh, đặc biệt là các vùng ven biển, nơi con tôm đang mang lại nguồn thu chủ yếu cho các hộ nuôi trồng. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm tại Khánh Hòa cũng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ thất thu do dịch bệnh và các vấn đề về môi trường. Trước thực trạng đó, cân bằng được lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho tôm để nghề nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao là vấn đề mới đang được đặt ra với người nuôi tại Khánh Hòa.

cân bằng ao nuôi tôm
Ảnh Thành Huế

Hiện nay, không chỉ con người được quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng mà ngay cả các vật nuôi cũng cần được chú trọng đến vấn đề này. Dinh dưỡng đảm bảo cho động vật thực hiện các chức năng bình thường, tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng, duy trì nòi giống và phát triển. Cụ thể trong nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng đủ và hợp lý giúp cơ thể của tôm khỏe mạnh, có thêm sức đề kháng, chống lại các loại dịch bệnh và cho năng suất cao.

Nghề nuôi tôm tại Khánh Hòa vốn đã phát triển từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Song hầu hết người nuôi không chú trọng đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho tôm mà chỉ chú ý làm sao cho tôm ăn đủ lượng trong ngày. Do vậy hiện trạng tôm chết không rõ nguyên do thường xảy ra.

tôm chân trắng

Theo Thạc sĩ Huỳnh Kim Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa, do người nuôi không hiểu vấn đề dinh dưỡng nên thường đưa rất nhiều lượng thức ăn vào ao, khi tôm ăn không hết lượng thức ăn thừa rơi xuống đáy ao gây ô nhiễm môi trường. Còn trường hợp do thiếu dinh dưỡng thì tôm cũng bị dịch bệnh và chết.

Vụ nuôi năm 2014, toàn tỉnh có khoảng 2000 ha nuôi tôm chân trắng và được ngư dân phát triển với mức độ thâm canh nhằm tăng năng suất. Để giúp người nuôi tôm chân trắng cũng như các cán bộ làm công tác quản lý hiểu rõ thêm vai trò của khoáng vi lượng trong thức ăn thủy sản, Viện Nuôi trồng Thủy sản - trường Đại học Nha Trang đã phối hợp với Trung tâm quốc tế nghiên cứu nông nghiệp Australia tổ chức Hội thảo về dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản. Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung đi sâu vào các vấn đề như nhu cầu dinh dưỡng cho tôm nuôi vùng nhiệt đới, các nghiên cứu xác định nhu cầu dinh dưỡng đối với tôm, loại hình và chức năng của dinh dưỡng với chất lượng tôm, nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng trong tôm do thói quen nuôi truyền thống...

thu mua tôm chân trắng

Tiến sĩ Phạm Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản - Đại học Nha Trang cho biết: Hội thảo cung cấp cho cán bộ quản lý những thông tin căn bản về vai trò dinh dưỡng, cách chọn nguyên liệu thức ăn, lập công thức thức ăn, chế biến nhằm phục vụ nâng cao dinh dưỡng cho nuôi trồng thủy sản. Đây là vấn đề rất quan trọng không những cho cán bộ quản lý mà ngay cả đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thức ăn thủy sản.

Chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh là cần thiết trong nuôi tôm. Điều này đặc biệt quan trọng trong các mô hình nuôi thâm canh và bán thâm canh. Vì khi đó khả năng miễn dịch và đề kháng bệnh của tôm có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác nhau, nhất là các vitamin và khoáng chất vi lượng. Như vậy, bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp không những giúp loại bỏ bệnh mà còn cho phép hệ thống miễn dịch của tôm hoạt động ở mức tối ưu để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Hiện nay tôm chân trắng vẫn đang là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Khánh Hòa cho nên, các hộ nuôi tôm trong tỉnh nên quan tâm đầu tư chiều sâu về dinh dưỡng trong nuôi tôm hơn nữa để đạt năng suất tốt hơn, cải thiện chất lượng tôm xuất khẩu, nâng cao hiệu quả kinh tế./.

Đài PT-TH Khánh Hoà, 24/03/2014
Đăng ngày 27/03/2014
Dư Khánh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:08 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:08 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:08 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:08 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:08 25/04/2024