Vĩnh Tân khuyến cáo không nên thả nuôi cá ở thời điểm này

Hiện nay, cá nuôi tại khu vực Vĩnh Tân không còn chết hàng loạt và trên diện rộng như thời điểm ngày 14/5 và 20/6. Tuy nhiên, cá vẫn còn chết rải rác ở một số hộ nuôi, nhất là những hộ mới thả lại cá giống mặc dù đã được Tổ công tác khuyến cáo không nên thả nuôi lại ở thời điểm này.

Vĩnh Tân khuyến cáo không nên thả nuôi cá ở thời điểm này
Kiểm tra sức khỏe của cá nuôi lồng

Anh Huỳnh Thanh Tùng (Chi cục Thủy sản Bình Thuận) - Tổ trưởng Tổ công tác giám sát và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cá lồng bè tại vùng biển xã Vĩnh Tân (gọi tắt là Tổ công tác 424) cho biết: Hiện nay, Tổ công tác 424 đang thường xuyên giám sát tình hình cá nuôi lồng bè tại vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân; cử cán bộ trực đêm trên bè nuôi để theo dõi diễn biến cá nuôi và điều kiện môi trường nước để hướng dẫn các biện pháp ứng phó, phòng ngừa thích hợp. Mặt khác, vận động ngư dân không tiếp tục thả cá giống (chủ yếu là cá bớp) trong tình hình hiện nay.

Cụ thể, qua gần 1 tháng hoạt động, Tổ công tác đã thực hiện đo nhanh hàng ngày các chỉ tiêu môi trường nuôi là hàm lượng oxi hòa tan (DO) và nhiệt độ bên trong và bên ngoài lồng nuôi để so sánh; thời điểm đo ban ngày từ 14 - 16 giờ, thời điểm đo ban đêm từ 0 giờ đến 3 giờ sáng. Kết quả đo nhanh các chỉ tiêu môi trường cho thấy đều nằm trong giới hạn cho phép. Tổ công tác đã hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật tắm cá bằng thuốc tím, vệ sinh lồng nuôi và theo dõi tình hình sức khỏe cá nuôi. Tổ công tác đã thu 2 mẫu nước tại lồng bè nuôi cá, 1 mẫu bùn đáy để phân tích các thông số môi trường và 1 mẫu cá bớp nuôi để phân tích dịch bệnh. Đến nay chưa có kết quả phân tích 2 mẫu nước và 1 mẫu bùn đáy. Kết quả xét nghiệm mẫu cá nuôi cho thấy: không phát hiện vi khuẩn Pseudomonas fluorescens và vi khuẩn Photobacrerium damselae, nhưng phát hiện thích bào tử trùng Myxobolus sp. trong mẫu cá. Để khẳng định cá nuôi bị nhiễm ký sinh trùng (thích bào tử trùng Myxobolus sp.), Tổ công tác tiến hành lấy mẫu lần 2 vào ngày 17/7/2018, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ có đánh giá cụ thể.

Tuy nhiên, Tổ công tác nhận định, trong quá trình nuôi cá lồng bè trên biển, bị ký sinh trùng tấn công gây lở loét cá và chết rải rác là hiện tượng bình thường xuất hiện ở một vài cá thể, không gây chết cá hàng loạt như thời gian vừa qua. Tổ công tác hoạt động có phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường thu 1 mẫu nước,1 mẫu trầm tích tại bè nuôi ông Lộc và 6 mẫu nước tại nhiệt điện Vĩnh Tân vào ngày 5/7/2018. Đến nay chưa có kết quả phân tích.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Đối với khu vực nuôi cá lồng bè xã Vĩnh Tân, hàng năm đều có những thời điểm môi trường nuôi không ổn định, ảnh hưởng đến nuôi cá lồng bè, do vậy hiện nay Tổ công tác 424 của Sở Nông nghiệp và PTNT đang túc trực theo dõi, rà soát kiểm tra kỹ các yếu tố môi trường và dịch bệnh tại khu vực đang nuôi. Trên cơ sở đó sẽ đánh giá, đề xuất khả năng phát triển nuôi trồng tại khu vực này trong thời gian tới. Đồng thời thống kê, đánh giá thiệt hại và đề xuất hỗ trợ thiệt hại cá nuôi lồng bè vùng biển xã Vĩnh Tân; đề nghị UBND huyện Tuy Phong chỉ đạo Phòng chức năng của huyện hướng dẫn UBND xã Vĩnh Tân triển khai quy định trình tự, thủ tục hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh theo điểm a, Khoản 3, Điều 6, Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Tổ công tác 424 phối hợp với chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện các thủ tục thống kê, đánh giá thiệt hại cá nuôi lồng bè bị chết của các hộ dân. Sau khi thực hiện các thủ tục ở cơ sở, trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Tuy Phong, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với UBND huyện và các sở, ngành liên quan kiểm tra, thẩm định, tham mưu đề xuất hỗ trợ thiệt hại theo quy định hiện hành. 

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 31/07/2018
K. Hằng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 08:00 26/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 08:00 26/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 08:00 26/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 08:00 26/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 08:00 26/02/2026
Some text some message..