Virus corona, nhà nông “thấm mệt”!

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra đang hoành hành ở Trung Quốc không những gây nguy cơ lây lan ở Việt Nam mà còn khiến tình hình tiêu thụ nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đang bắt đầu khó khăn. Nhiều mặt hàng nông sản, điển hình là thanh long đang đứng trước nguy cơ “vỡ trận”, không biết bán cho ai mua.

Thanh long
Thanh long được bày bán dọc vỉa hè TP Cần Thơ. Ảnh: LÊ VŨ

Theo nhiều nhà vườn trồng thanh long ở Đồng Tháp, Vĩnh Long và nhất là Long An, Tiền Giang nơi có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất vùng ĐBSCL đang “đứng ngồi không yên” khi mức giá thương lái thu mua sụt giảm không phanh. Nếu trước Tết Nguyên đán thương lái thu mua thanh long đủ chuẩn xuất khẩu với giá trên 35.000 đồng/kg, thì nay họ thông báo chỉ còn 5.000-10.000 đồng/kg.

Một số nhà vườn trồng thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và huyện giáp ranh Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết, dù đã hết mùng 6 Tết, nhưng nhiều vựa thu mua thanh long vẫn còn đóng cửa hoặc chỉ khai trương cúng đầu năm chứ chưa dám thu mua, và đang ngóng thông tin về virus corona diễn biến ra sao, bởi đường xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu đã đóng vì lo ngại dịch bệnh lây lan! 

Gia đình chị Trúc Ly ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp có thâm niên trồng thanh long, vụ này có nguy cơ trắng tay. Chị bộc bạch: Còn khoảng 1 tháng nữa là đến vụ thu hoạch rộ, nhưng từ trước Tết đến nay đi giáp các vựa thanh long trong vùng tìm người mua nhưng ai cũng lắc đầu. Bây giờ chẳng biết làm sao, bỏ tiền đầu tư nữa không biết có ai mua không. 10 công thanh long mỗi tháng chi phí hết 20 triệu đồng, nếu không bán được coi như lỗ hàng trăm triệu đồng!

Chung cảnh ngộ với thanh long, vùng trồng khoai lang Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long chuẩn bị vào vụ thu hoạch, nông dân cũng đang đứng ngồi không yên vì thị trường tiêu thụ mặt hàng này chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện nay, các đầu mối thu mua khoai lang ở Bình Tân cũng không dám mạo hiểm mà chỉ thu mua cầm chừng để phục vụ chế biến trong nước. Giá thu mua cũng không được họ báo trước mà thu hoạch lúc nào tính thời giá lúc đó. Rồi tới đây không chỉ dừng lại ở trái cây như thanh long, khai lang, mít mà các mặt hàng thủy sản, cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc chắc chắn cũng sẽ gặp khó khăn, mà nhà nông sẽ là những người gánh chịu thiệt hại lớn nhất.

Thời điểm này nếu nói tới công tác quy hoạch vùng nuôi trồng để nắm bắt sản lượng sẽ quá muộn, mà phía chủ động là các doanh nghiệp cần phải thận trọng hơn cũng như có những giải pháp tự ứng cứu, không thể hoàn toàn trông chờ vào việc mở cửa trở lại thị trường Trung Quốc. Bởi rau củ, trái cây là những loại nông sản khó bảo quản lâu dài, nếu doanh nghiệp và các ngành chức năng không tìm giải pháp cứu nông dân, thì họ sẽ trắng tay, làm sao có vốn để tái đầu tư. Bài học dịch tả heo châu Phi vẫn còn đó, nông dân không đủ vốn để tái đàn, đẩy giá thịt heo hơi lên 8-9 triệu đồng/tạ, mức cao nhất từ trước đến nay. 

Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp và các ngành chức năng cần chung tay tìm hướng tháo gỡ sớm nhất để cứu nhà nông, nếu không khi hết dịch virus corona, doanh nghiệp muốn tìm mua nông sản cũng không phải dễ, còn nông dân vốn khó khăn càng khó khăn hơn! Và cũng hy vọng rằng dịch virus corona sẽ sớm được dập tắt để mọi người cùng có cuộc sống an vui!

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 04/02/2020
AN KHÁNH
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:46 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:46 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:46 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:46 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:46 23/04/2024